Cuộc đời của người làm thiện nguyện được Chủ tịch nước gửi thư hỏi thăm

Chủ Nhật, ngày 29/08/2021 09:01 AM (GMT+7)

Ngày 28/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi chị Nguyễn Thị Tuyết Lan, vợ anh Vũ Quốc Cường, người có nhiều hoạt động thiện nguyện tại TP Hồ Chí Minh, đã qua đời vì COVID-19.

Trong thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, rất buồn khi biết tin anh Vũ Quốc Cường đã qua đời vì nhiễm virus SARS-CoV-2 vào ngày 22/8 vừa qua.

Cuộc đời của người làm thiện nguyện được Chủ tịch nước gửi thư hỏi thăm - 1

Anh Cường "Béo" nổi tiếng về đam mê làm từ thiện, tặng cơm chay cho người nghèo... 

Anh Vũ Quốc Cường (SN 1975, ngụ phường Bến Nghé, quận 1) hay còn được gọi với tên thân mật là Cường “Béo”, mở hai quán cơm chay ở trung tâm TP Hồ Chí Minh hỗ trợ người nghèo. Dù nằm trong hẻm nhỏ nhưng quán cơm của anh luôn là địa chỉ thân thuộc của hàng ngàn người nghèo tại TP Hồ Chí Minh.

Cuộc đời của người làm thiện nguyện được Chủ tịch nước gửi thư hỏi thăm - 2

Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, anh Cường cùng bạn bè có nhiều hoạt động hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. 

Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, anh Cường cùng bạn bè lập bếp cơm từ thiện hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Ngày 16/8, anh Cường bị nhiễm virus SARS C0V-2, được đưa đi điều trị nhưng không qua khỏi. Đáng buồn là cả gia đình anh gồm vợ và một số người thân cũng có kết quả dương tính. 

Đáng nói, cho đến trước khi mất, anh Cường vẫn dặn dò bạn bè, cộng sự tiếp tục giúp đỡ người khó khăn hơn mình. Lúc nào anh Cường cũng chỉ nghĩ cho người khác. Anh ra đi mà không để lại chút tiết kiệm nào vì kiếm được bao nhiêu cũng bỏ ra hết cứu giúp mọi người nghèo khó. 

Cuộc đời của người làm thiện nguyện được Chủ tịch nước gửi thư hỏi thăm - 3

Những người có tấm lòng như anh Cường đã truyền cảm hứng cho xã hội về lối sống đẹp, sống có ích.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Lan, vợ anh Cường, xót xa cho biết, gia đình chị nhiều năm làm từ thiện nhưng lại chịu quá nhiều mất mát. Trước khi chồng qua đời vì COVID-19, chị cũng mất mẹ vì dịch bệnh.

Chị Lan chia sẻ, trước khi mất, anh Cường dành hết tâm huyết để làm thiện nguyện vì thế kinh tế gia đình cũng chỉ đủ ăn. Hai vợ chồng làm làm lụng vất vả nhưng vẫn phải ở nhà thuê rộng chưa đầy 20m2.

 “Hiện, gia đình chúng tôi ly tán. Mẹ, chồng tôi đã mất vì dịch bệnh. Các con tôi vẫn đang đi cách ly mỗi đứa mỗi nơi. Chỉ có một đứa đang học đại học y và tham gia tuyến đầu chống dịch là còn chạy đi chạy về lo việc nhà. Tôi vừa xuất viện, đến ở nhờ nhà người em để đợi nhận tro cốt chồng. Căn nhà thuê ở quận 1 vẫn đang bị phong tỏa”, chị Lan nói.

Cũng theo chị, khi còn sống, anh Cường chỉ lo giúp người nghèo. Gia đình hiểu tâm nguyện của anh nên chưa bao giờ trách móc. Chị luôn cố gắng thu vén việc nhà, chăm lo con cái để anh có thể yên tâm làm thiện nguyện.

“Bây giờ, tôi chỉ mong các con được ăn học thành tài, duy trì được quán cơm xã hội để có thể chia sẻ khó khăn với sinh viên, người nghèo như anh từng ước nguyện lúc còn sống”, chị Lan tâm sự

Sự ra đi của chủ quán cơm chay xã hội Cường “Béo” khiến nhiều người xót xa, thương tiếc. Rất nhiều hội, nhóm thiện nguyện đã chia sẻ thông tin, nói lời chào vĩnh biệt người quá cố trên trang cá nhân của mình.

Không ít người có cảm giác nhờ những người có tấm lòng như anh Cường mà được truyền thêm cảm hứng về lối sống đẹp, sống có ích. Anh là tấm gương sáng luôn sống hết lòng với cộng đồng.  

Tài khoản có tên Trịnh Thủy chia sẻ: “Hơn 2 tháng đồng hành cùng nhau, bếp cơm anh Cường “Béo” đã hỗ trợ rất rất nhiều cho các bệnh viện, tuyến đầu chống dịch”.

“Anh dễ thương, khoan thai, nhẹ nhàng, vui tính cực kỳ và được tất cả những người tiếp xúc yêu mến. Khi thiếu nhân sự nấu cơm, anh đổi sang làm bánh mì ngọt buổi sáng cho y bác sĩ trước khi vào ca trực. Chưa khi nào anh ngơi nghỉ hay nghĩ cho mình. Nhớ mãi lời cuối anh nói khi anh nhập viện ngày 17/8: “Th. ơi, anh dương tính rồi, em ráng tiếp tục nha em. Cần gì anh gọi”… Thôi thì kiếp này vậy là đủ rồi. Cầu mong anh thanh thản, cảm ơn anh vì đã gặp nhau và đồng hành chặng đường vừa qua! Cảm ơn vì tất cả những gì anh đã cống hiến cho đời này”, tài khoản Trịnh Thủy viết.

Nguồn: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/cuoc-doi-cua-nguoi-lam-thien-nguyen-duoc-chu-tich-...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia buồn, động viên vợ anh Vũ Quốc Cường

Ngày 28-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi chị Nguyễn Thị Tuyết Lan, vợ anh Vũ Quốc Cường - người tích...

Theo Phú Lữ (Công an nhân dân)
sự kiện 24h vạn dặm
Báo lỗi nội dung