Cục Hàng không kiến nghị không cách ly tập trung hành khách đi máy bay

Thứ Hai, ngày 11/10/2021 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cục Hàng không cho biết một số chuyến bay được cấp phép nhưng không thể thực hiện do quy định khác nhau tại các tỉnh, thành.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Trong văn bản vừa gửi đến Bộ GTVT, Cục Hàng không cho biết trong ngày 10-10, có một số chuyến bay của các hãng hàng không đã được cấp phép nhưng chưa thể thực hiện được, do yêu cầu khác nhau từ các địa phương.

Cụ thể, chuyến bay khứ hồi Hà Nội – Đà Nẵng của hãng Vietjet không thực hiện do khách phải cách ly tập trung, trong khi hướng dẫn cách ly tập trung cụ thể của Hà Nội chưa có.

Bamboo Airways có 4 chuyến bay không thể thực hiện từ TP.HCM đi Thừa Thiên - Huế và Quảng Bình. Nguyên nhân do có quy định hành khách cần đăng ký trước và phải được phê duyệt của tỉnh; cách ly tập trung.

Vì vậy, Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo thống nhất quy định về điều kiện đối với hành khách đi máy bay, áp dụng chung trên toàn quốc. Đặc biệt, không yêu cầu hành khách phải cách ly tập trung.

Cục Hàng không kiến nghị không cách ly tập trung hành khách đi máy bay - 1

Ngày 10-10, Bamboo Airways có 4 chuyến bay không thể thực hiện. Ảnh: T.LINH

Các tỉnh, thành trực thuộc trung ương, nơi có sân bay cần phải có quy định rõ ràng về phương thức kiểm soát dịch bệnh đối với hành khách đến như không lưu trú, cư trú tại địa phương. Hành khách đi từ vùng xanh chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, nhằm tạo điều kiện cho người dân trở về các thành phố lớn làm việc.

Theo Cục Hàng không, hiện ngoài Hà Nội và TP.HCM thì tỉ lệ tiêm vaccine ở các địa phương khác còn thấp. Trong khi đó, nhiều địa phương là vùng xanh quy định hành khách phải tiêm đủ 2 mũi vaccine, sẽ rất ít khách.

Nhà chức trách hàng không cũng kiến nghị Bộ GTVT bỏ giãn cách trên máy bay, do hành khách đã được xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Tối 10-10, Thủ tướng có công điện yêu cầu các tỉnh, thành tổ chức hoạt động vận tải hành khách bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Công điện Thủ tướng nêu rõ, việc khôi phục các hoạt động vận tải hành khách trong tình hình hiện nay có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, vừa bảo đảm phục hồi sản xuất kinh doanh, nhu cầu đi lại của người dân, vừa bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ GTVT, một số địa phương thực hiện chưa đúng chỉ đạo về khôi phục vận tải hành khách bằng đường hàng không, cũng như chưa thực hiện đúng các quy định của Bộ GTVT, Bộ Y tế. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần rà soát, điều chỉnh và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ.

Bộ GTVT và Bộ Y tế được giao giám sát, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện của các địa phương, kịp thời chấn chỉnh và xử lý theo thẩm quyền các trường hợp thực hiện chưa đúng quy định. Cạnh đó, báo cáo, đề xuất Thủ tướng xem xét, xử lý đối với trường hợp vượt thẩm quyền.

Nguồn: https://plo.vn/do-thi/cuc-hang-khong-kien-nghi-khong-cach-ly-tap-trung-hanh-khach-di-may-bay-102...

Hà Nội nêu 3 lý do yêu cầu cách ly tập trung 7 ngày với người bay đến từ TP.HCM

Hà Nội đã lý giải việc cách ly tập trung 7 ngày đối với khách đi máy bay từ TP.Hồ Chí Minh đến Hà Nội.

Chia sẻ
Theo V.LONG (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung