Công an Ninh Thuận thông tin việc phạt tiền người tự đi xe máy về quê

Thứ Hai, ngày 11/10/2021 12:51 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Công an tỉnh đã chỉ đạo xác minh hoàn cảnh đối với các trường hợp chưa chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính để quyết định hoãn thi hành; giảm, miễn tiền phạt.

Ngày 11-10, tin từ Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết Đại tá Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Công an tỉnh đã ký văn bản cung cấp thông tin liên quan việc xử lý các trường hợp người từ vùng dịch từ các tỉnh thành phía Nam về Ninh Thuận.

Theo đó từ 18 giờ ngày 31-7 đến ngày 2-8, có khoảng 3.000 công dân Ninh Thuận từ các tỉnh phía Nam có dịch (TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương…) trở về địa phương.

Trong đó, tỉnh đã tổ chức đón hơn 2.000 người trong đêm 31-7 và hơn 1.000 trường hợp đã di chuyển khỏi địa phương trước ngày 1-8.

Công an Ninh Thuận thông tin việc phạt tiền người tự đi xe máy về quê - 1

Người dân Ninh Thuận về quê đang được kiểm tra, cách ly tập trung

Từ ngày 3-8 đến ngày 1-10, số công dân Ninh Thuận từ các tỉnh phía Nam có dịch trở về địa phương (chủ yếu tại chốt kiểm soát Cà Ná trên quốc lộ 1A giáp ranh tỉnh Bình Thuận) là 1.776 trường hợp.

Việc người dân tự ý rời khỏi nơi tạm trú về địa phương nêu trên đã vi phạm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch tại Công điện số 1063 ngày 31-7.

Căn cứ công văn của UBND tỉnh về xử lý vi phạm hành chính đối với người từ vùng dịch về qua chốt kiểm soát Cà Ná và các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, Công an huyện Thuận Nam đã lập biên bản ghi nhận vụ việc đối với 1.362 trường hợp, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 111 trường hợp, không lập biên bản đối với 303 trường hợp do dưới 14 tuổi; tổng số phương tiện tạm giữ là 679 xe máy các loại.

Trong số các trường hợp đã lập biên bản vi phạm hành chính, Công an huyện Thuận Nam củng cố hồ sơ, thủ tục và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 95 trường hợp (phạt cảnh cáo 11 trường hợp, phạt tiền 84 trường hợp, trong số này có 57 trường hợp đã chấp hành nộp tiền phạt). Việc xử lý các vi phạm trên là đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh kéo dài, người dân rất khó khăn trong sinh hoạt, buộc phải trở về địa phương, nhiều trường hợp không có khả năng đóng phạt.

Cạnh đó, mục đích việc xử lý vi phạm hành chính nêu trên cũng là để răn đe, giáo dục, tuyên truyền, vận động, hạn chế việc người dân tự ý bỏ về quê, vi phạm tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phòng ngừa dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, không nhằm mục đích thu tiền phạt của người dân có hoàn cảnh, đời sống khó khăn.

Do đó Công an tỉnh đã chỉ đạo xác minh hoàn cảnh đối với các trường hợp chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính (16 trường hợp chưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và 27 trường hợp đã ban hành quyết định nhưng chưa chấp hành) để có quyết định hoãn thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 76 Luật xử lý vi phạm hành chính.

Sau khi đã được hoãn thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trong trường hợp người vi phạm không có khả năng thi hành (căn cứ đơn xin miễn, giảm tiền phạt của người vi phạm có xác nhận của chính quyền địa phương nơi thường trú), lực lượng công an sẽ hướng dẫn người vi phạm thực hiện thủ tục giảm, miễn tiền phạt theo quy định tại Điều 77 Luật xử lý vi phạm hành chính.

Đối với các trường hợp đã lập biên bản ghi nhận vụ việc, Công an huyện Thuận Nam tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý theo đúng quy định. Đồng thời hướng dẫn người dẫn làm các thủ tục hoãn thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và giảm, miễn tiền phạt theo quy định.

Đối với các phương tiện đã tạm giữ của các trường hợp vi phạm, Công an huyện Thuận Nam tiếp tục phối hợp Công an các huyện, thành phố tổ chức trao trả cho người dân sau khi họ hoàn thành cách ly y tế tập trung theo quy định; không giữ phương tiện vì lý do đảm bảo việc thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Từ ngày 1-10 đến ngày 10-10, sau khi TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và một số tỉnh phía Nam nới lỏng giãn cách, mở cửa nền kinh tế, số lượng công dân Ninh Thuận đang sinh sống và làm việc tại các địa phương trở về Ninh Thuận gia tăng đột biến (6.099 người).

Căn cứ Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an huyện Thuận Nam không xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp trên.

Tuy nhiên, theo quy định về công tác phòng, chống dịch, các trường hợp trên đa số thuộc các trường hợp phải cách ly tập trung (chưa tiêm đủ hai mũi vaccine; không thuộc diện đã khỏi bệnh trong vòng sáu tháng…).

Do đó, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch cũng như bảo quản tài sản, phương tiện của người dân khi di chuyển bằng xe máy về địa phương, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các địa phương có liên quan tổ chức ghi nhận thông tin của từng trường hợp, bảo quản phương tiện tại trụ sở Công an huyện, thành phố và tổ chức trao trả phương tiện cho người dân sau khi họ hoàn thành cách ly y tế tập trung theo quy định.

Nguồn: https://plo.vn/thoi-su/cong-an-ninh-thuan-thong-tin-viec-phat-tien-nguoi-tu-di-xe-may-ve-que-102...

Chồng đỡ đẻ cho vợ, chạy xe máy 1.500km đưa con 20 ngày tuổi về quê

Bé trai 20 ngày tuổi theo bố mẹ vượt dặm trường đi xe máy từ TP.Hồ Chí Minh về quê Nghệ An tránh dịch.

Chia sẻ
Theo PHƯƠNG NAM (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung