Cô gái nhất quyết đòi ra khỏi nơi cách ly, cảnh sát phải thuyết phục nhiều giờ

Thứ Hai, ngày 30/03/2020 18:02 PM (GMT+7)

Tại khu đô thị Thanh Hà (Hà Nội) có người dương tính lần 1 với Covid-19, lực lượng chức năng đang cách ly để điều tra dịch tễ, một cô gái nhất quyết đòi rời khỏi toà nhà.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 06:18 30/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Cô gái nhất quyết đòi ra khỏi nơi cách ly, cảnh sát phải thuyết phục nhiều giờ - 1

 Cô gái chạy ra khỏi toà nhà nhất quyết đòi đi về.

Chiều 30/3, trao đổi với PV, ông Đặng Anh Phương – Chủ tịch UBND xã Cự Khê (Thanh Oai, Hà Nội) cho biết, sáng cùng ngày lực lượng chức năng đã thực hiện cách ly tạm thời toà chung cư HH1B ở khu đô thị Thanh Hà (Thanh Oai, Hà Nội) do tại đây xuất hiện bệnh nhân dương tính lần 1 với Covid-19.

Quá trình lực lượng chức năng lập chốt để điều tra dịch tễ những trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân dương tính lần 1 với Covid-19, một cô gái đã bỏ chạy từ trong toà nhà HH1B. Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát đã giữ cô gái này lại hỏi lý do nhưng cô gái không nói.

“Cô gái này chạy ra bảo không phải cư dân của toà nhà cũng không phải người của xã Cự Khê. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng hỏi về nhân thân, nơi cư trú, chứng minh thư…cô gái dứt khoát không khai báo, nhất quyết đòi ra khỏi toà nhà này”, ông Phương thông tin.

Cô gái nhất quyết đòi ra khỏi nơi cách ly, cảnh sát phải thuyết phục nhiều giờ - 2

 Cảnh sát đã kịp thời giữ cô gái lại.

Theo ông Phương, sau nhiều giờ động viên, thuyết phục từ lực lượng chức năng cô gái này thừa nhận ở phường Phú Lương (Hà Đông, Hà Nội). Hiện chính quyền cũng chỉ đạo liên hệ sang công an Phường Phú Lương mời đơn vị này cũng như gia đình cô gái đến sẽ giải quyết cho cô gái này về.

“Chúng tôi làm theo đúng quy trình điều tra dịch tễ để phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, của TP chứ không phải gây khó khăn cho cô gái. Chẳng may có vấn đề gì xảy ra trách nhiệm lại thuộc về chúng tôi”, ông Phương nói.

Ngoài ra, ông Phương thông tin thêm, hiện tại, cô gái quay vào trong chung cư. Khi nào gia đình cô gái, công an phường nơi cô gái sinh sống sang UBND xã Cự Khê hoặc trụ sở công an ký cam kết về việc cách ly với công dân, chính quyền sẽ bàn giao.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/co-gai-nhat-quyet-doi-ra-khoi-noi-cach-ly-canh-sat-phai-thuye...

6.631 mẫu xét nghiệm từ BV Bạch Mai có kết quả âm tính

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Tuyên đánh giá hiện có hai nơi được coi  là “ổ dịch lớn” là quán bar Buddha ở TP HCM và  Bệnh...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19