Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19 ngoài cộng đồng

Thứ Hai, ngày 30/03/2020 16:12 PM (GMT+7)

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, chiều 30/3 sẽ triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19 tại các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 20:25 28/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19 ngoài cộng đồng - 1

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đề nghị chuẩn bị sẵn sàng thành lập 10 tổ công tác xét nghiệm nhanh Covid-19 ngoài cộng đồng.

Ngày 30/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tại Việt Nam, đến nay đã khống chế được nguồn dịch về từ châu Âu, Mỹ, vùng Đông Nam Châu Á. Số người trở về từ những vùng này đã được đưa vào các khu cách ly tập trung trên các tỉnh, thành phố. Đối với những trường hợp này, Hà Nội đang kiểm soát tốt và đảm bảo các điều kiện sinh hoạt trong thời gian thực hiện cách ly.

Theo Chủ tịch TP.Hà Nội, chúng ta đang bước vào một giai đoạn vô cùng nguy hiểm và nếu như tình trạng diễn biến diễn ra như Vũ Hán thì dịch bệnh đang âm ỉ và bắt đầu lan truyền rộng hơn trên địa bàn TP và lây nhiễm chéo tại các tỉnh, TP.

Có một số thông tin về việc có người nhiễm Covid-19 có thể tự khỏi, Chủ tịch UBND TP khuyến cáo người dân không nên chủ quan với thông tin lan truyền bệnh này có thể tự khỏi. Đồng thời, yêu cầu Sở Y tế nghiên cứu, có khuyến cáo về việc người dân mắc bệnh phải đi điều trị tại cơ sở y tế, không nên tin rằng bệnh tự khỏi.

Theo Chủ tịch TP.Hà Nội, dịch bệnh kéo dài sẽ tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Với diễn biến hiện nay, rất có thể toàn bộ hệ thống giáo dục của chúng ta sẽ không thể cho học sinh đi học vào ngày 15/4. Bên cạnh đó, ngành hàng không gần như đã dừng hoạt động. Toàn bộ người lao động trong ngành dịch vụ khách sạn đã không còn việc làm.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội và trung tâm y tế các quận huyện phải khẩn trương lấy mẫu các trường hợp có các yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và những trường hợp nhập cảnh. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội sử dụng test nhanh 10 phút thông qua lấy mẫu máu. Tổ chức hướng dẫn cho các trạm y tế về việc xét nghiệm ngay.

Ngoài ra, người đứng đầu TP.Hà Nội cũng đề nghị chuẩn bị sẵn sàng bị thành lập 10 tổ công tác có sự tham gia của Công an TP và Bộ tư lệnh Thủ đô để tổ chức lấy mẫu test nhanh tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người. Trước mắt chiều 30/3 sẽ triển khai ngay tại các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai. Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị y tế cho những trạm lấy mẫu di động.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết đã nhờ một nhóm chuyên gia người Việt ở Seoul, Hàn Quốc, và ở New York, Mỹ đã thiết kế trong chiều nay sẽ cung cấp cho Hà Nội 10 trạm là theo tiêu chuẩn của y tế thế giới WHO. Mỗi trạm này diện tích là 3x3m, có điện, Wifi để làm việc được 24/24. Trước mắt Hà Nội sẽ thuê 10 trạm với giá từ 6-7 triệu đồng/tháng để ở các phường để phục vụ việc lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/ha-noi-trien-khai-xet-nghiem-nhanh-covid-19-ngoai-cong-dong-1...

Bệnh nhân 185 nhiễm Covid-19 ở Hà Nội tiếp xúc với nhiều người

Báo cáo trong cuộc họp, lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức cho biết, trong quá trình chăm sóc anh rể tại Bệnh viện Bạch Mai,...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19