Chuyển vụ Công ty AIC trúng thầu tại Bình Thuận sang cơ quan điều tra

Nhiều gói thầu, thiết bị thầu, Công ty AIC trúng thầu tại Bình Thuận tăng từ 150% - 450%, chênh lệch gần 40 tỷ đồng.

Ngày 5-6, Chánh Thanh tra tỉnh Bình Thuận đã ký kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định về đấu thầu, mua sắm tài sản, trang thiết bị đối với các gói thầu do Công ty Cổ phần tiến bộ Quốc tế AIC (Công ty AIC) trúng thầu trên địa bàn tỉnh.

UBKT Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và UBKT Bình Thuận trong đó có vụ Công ty AIC vào tháng 3-2023. Ảnh UBKT.

UBKT Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và UBKT Bình Thuận trong đó có vụ Công ty AIC vào tháng 3-2023. Ảnh UBKT.

Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra 11 gói thầu tại Sở Y tế, Sở GDĐT và Bệnh viện Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng (YHCT) tỉnh.

Đối với 3 gói thầu do Sở GDĐT làm chủ đầu tư đều là cấu hình các thiết bị phòng học thông minh do Công ty AIC cung cấp và hồ sơ dự thầu có một số tiêu chí không đạt nhưng đơn vị tư vấn đấu thầu vẫn chấm đạt, tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu.

Cụ thể Gói thầu mua sắm thiết bị phòng học năm 2016 giá trị là 12, 453 tỷ đồng, trong khi giá đầu vào chỉ là 4, 9 tỷ đồng, chênh lệch hơn 7,4 tỷ đồng, tăng 150 %; gói thầu Mua sắm thiết bị phòng học thông minh năm 2017 giá trị hơn 12,6 tỷ đồng, trong khi giá đầu vào là 5,9 tỷ đồng, chênh lệch hơn 6,7 tỷ đồng, tăng 112 %; gói thầu Mua sắm thiết bị phòng học thông minh cho 10 Trường THCS thuộc các xã nông thôn mới năm 2017 giá trị hơn 2,1 tỷ đồng, trong khi giá đầu vào là 899 triệu đồng, chênh lệch hơn 1,2 tỷ đồng, tăng 137 %.

Ngoài ra Công ty AIC cung cấp không đúng theo hợp đồng về model, thông số kỹ thuật, xuất xứ nhưng Sở GDĐT tỉnh Bình Thuận vẫn ký Biên bản nghiệm thu đưa vào sử dụng, trong đó có thiết bị ghi xuất xứ từ Singapore nhưng thực tế thiết bị xuất xứ từ Trung Quốc…

Máy oxi cao áp do Công ty AIC trúng thầu tại Bệnh viện YHCT Bình Thuận. Ảnh PN.

Máy oxi cao áp do Công ty AIC trúng thầu tại Bệnh viện YHCT Bình Thuận. Ảnh PN.

Do vậy, có dấu hiệu vi phạm Điều 222 BLHS năm 2015: Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với 7 gói thầu do Sở Y tế làm chủ đầu tư đã đưa một số tiêu chí vào hồ sơ mời thầu có khả năng làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu.

Hồ sơ dự thầu của Công ty AIC có một số tiêu chí không đạt nhưng đơn vị tư vấn đấu thầu vẫn chấm đạt tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu và 6/7 gói thầu có giá thiết bị cung cấp cho các Chủ đầu tư chênh lệch quá cao so với giá mua vào của Công ty AIC (hơn 80%).

Cụ thể, gói thầu Trạm xử lý nước thải Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Hàm Tân giá trị là 4,6 tỷ đồng, trong khi giá đầu vào là 2,5 tỷ đồng, chênh lệch hơn 2 tỷ đồng, tăng 83 %; Gói thầu Trạm xử lý nước thải BVĐK huyện Hàm Thuận Bắc giá trị 4,6 tỷ đồng, trong khi giá đầu vào là 2,5 tỷ, chênh lệch hơn 2 tỷ đồng, tăng 83 %; Gói thầu Trạm xử lý nước thải BVĐK huyện Tuy Phong giá trị 4,6 tỷ đồng, trong khi giá đầu vào là 2,5 tỷ đồng, chênh lệch hơn 2 tỷ, tăng 83 %; Gói thầu Trạm xử lý nước thải BVĐK huyện Hàm Thuận Nam giá trị 4,6 tỷ đồng, giá đầu vào là 2,5 tỷ , tăng 83 %; Gói thầu Trạm xử lý nước thải BVĐK Phan Thiết giá hơn 6,8 tỷ đồng trong khi giá đầu vào là 3,6 tỷ đồng, chênh lệch hơn 3,1 tỷ đồng, tăng 86 % và Gói thầu Trạm xử lý nước thải BVĐK Khu vực Nam Bình Thuận 11,2 tỷ đồng, trong khi giá đầu vào là 6,1 tỷ đồng, chênh lệch hơn 5 tỷ đồng, tăng 82 %.

UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận công bố kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các đảng viên có liên quan trong các gói thầu của Công ty AIC. Ảnh UBKT.

UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận công bố kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các đảng viên có liên quan trong các gói thầu của Công ty AIC. Ảnh UBKT.

Do đó, trừ gói thầu Hệ thống xử lý chất thải rắn tại BVĐK khu vực Nam Bình Thuận (cũng do Công ty AIC trúng thầu nghiệm thu từ 2017 đến nay nhưng không sử dụng được), 6/7 gói thầu trên có dấu hiệu vi phạm Điều 165 BLHS năm 1999: Tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với gói thầu tại Bệnh viện YHCT đã đưa tiêu chí vào hồ sơ mời thầu có khả năng làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu.

Kiểm tra thực tế có một số thiết bị không tìm thấy thông tin số seri; không tìm thấy thông tin Model, hãng sản xuất, xuất xứ. Thậm chí 4 máy xông hơi điều trị số cuối cùng của số seri đều là số ghi bằng tay.

Máy thủy trị liệu và máy xông hơi toàn thân tại Bệnh viện YHCT do Công ty AIC cung cấp đã hỏng. Ảnh PN.

Máy thủy trị liệu và máy xông hơi toàn thân tại Bệnh viện YHCT do Công ty AIC cung cấp đã hỏng. Ảnh PN.

Gói thầu thiết bị Công ty AIC cung cấp cho Bệnh viện với giá trị hơn 12,7 tỷ đồng trong khi giá đầu vào là 8,7 tỷ đồng, chênh lệch hơn 4 tỷ đồng trong đó có 20/36 thiết bị có giá trị tăng 150% - 450%. Do vậy, có dấu hiệu vi phạm Điều 222 BLHS năm 2015: Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Từ kết quả trên, Chánh Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ, vụ việc của 10/11 gói thầu có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh để tiếp tục xử lý theo quy định trong việc trao đổi thông tin về tội phạm và giải quyết kiến nghị khởi tố được phát hiện thông qua hoạt động thanh tra.

Nguồn: [Link nguồn]

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận vừa có thông báo thi hành kỷ luật đối với Đảng bộ Sở GD-ĐT và các cá nhân do liên quan đến các gói thầu AIC.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHƯƠNG NAM ([Tên nguồn])
Vụ Công ty AIC hối lộ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN