Chuyển cơ quan điều tra nhiều vụ liên quan 79 biệt thự xây không phép ở Phú Quốc

Sự kiện: Thời sự

Lãnh đạo TP Phú Quốc nhận định có yếu tố hình sự trong vụ 79 biệt thự xây không phép nên đã chuyển cơ quan điều tra 3 trường hợp liên quan.

Chiều 2-10, tại cuộc họp giao ban báo chí tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Lê Quốc Toàn - Phó Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang- đã cung cấp thông tin và trả lời một số câu hỏi của phóng viên xung quanh việc xử lý 79 căn biệt thự xây dựng không phép ở ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc.

Chuyển cơ quan điều tra nhiều vụ liên quan 79 biệt thự xây không phép ở Phú Quốc - 1

Ông Nguyễn Lê Quốc Toàn cho biết đã chuyển cơ quan điều tra 3 trường hợp trong vụ 79 căn biệt thự không phép ở Phú Quốc

Ông Toàn cho biết đến thời điểm này, UBND TP Phú Quốc đã lập biên bản vi phạm hành chính 60/79 trường hợp. Trong 60 trường hợp vi phạm, đã ra quyết định xử phạt 30 trường hợp; trong đó, đã cưỡng chế 16 trường hợp, chuyển cơ quan điều tra 3 trường hợp; chuẩn bị cưỡng chế thêm 11 trường hợp...

Về 2 bản án của TAND tỉnh Kiên Giang tuyên hủy toàn bộ các quyết định xử phạt, cưỡng chế đối với 2 trường hợp trong số 79 căn biệt thự xây dựng không phép, ông Toàn cho rằng UBND TP Phú Quốc không đồng tình với quan điểm của tòa án.

Chuyển cơ quan điều tra nhiều vụ liên quan 79 biệt thự xây không phép ở Phú Quốc - 2

Chuyển cơ quan điều tra nhiều vụ liên quan 79 biệt thự xây không phép ở Phú Quốc - 3

14 căn biệt thự vừa bị cưỡng chế ngày 18-9

"Quan điểm các bản án này chưa đúng thực tế, quyết định của tòa án là không thể thực hiện được. UBND TP Phú Quốc đã làm đơn kháng cáo. Quy trình thực hiện có sơ suất nhưng chúng tôi khẳng định bản chất vấn đề lấn chiếm đất nhà nước là không sai"- ông Toàn nói.

Đối với 14 trường hợp đã cưỡng chế, tháo dỡ gần đây, ông Toàn nói chưa thấy đơn khiếu kiện, hoặc thông tin khởi kiện ra TAND tỉnh Kiên Giang của các hộ dân.

Chuyển cơ quan điều tra nhiều vụ liên quan 79 biệt thự xây không phép ở Phú Quốc - 4

2 căn biệt thự bị cưỡng chế năm 2022

"Việc bị hủy các quyết định cũng chỉ là sơ suất, tai nạn. Đó là những bài học để chúng tôi củng cố và xác định lại năng lực của các cơ quan tham mưu. Không thể vì việc này mà dừng lại, công nhận cho sai phạm"- ông Toàn nói tiếp.

Về câu hỏi vì sao trong tất cả 79 căn biệt thự vi phạm đều có thiết kế giống nhau và ai đã tổ chức xây dựng cơ sở hạ tầng trong khu biệt thự chui này, ông Toàn cho biết sắp tới đây sẽ có kết luận điều tra cụ thể, khi đó sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.

"Hiện UBND TP Phú Quốc không bàn đến việc này, bởi vì vấn đề này nằm trong 3 hồ sơ đã chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự. Các công trình này cơ bản có kiểu mẫu tương tự. Theo nhận định chủ quan, đây là một nhóm đi vào bao chiếm, xây dựng, rồi sau đó chuyển nhượng lại cho các đối tượng hiện nay đang bị xử lý vi phạm hành chính. Mình chỉ lập biên bản xử lý những người hiện hữu. Việc này liên quan đến cơ quan điều tra nên UBND TP Phú Quốc không kết luận. Tuy nhiên, có dấu hiệu hình sự rồi mới chuyển cơ quan điều tra" - ông Toàn thông tin.

Nguồn: [Link nguồn]

Bất ngờ diễn biến vụ 79 căn biệt thự xây không phép ở Phú Quốc

TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định xử phạt, cưỡng chế đối với 2 trường hợp trong 79 căn biệt thự xây không phép ở Phú Quốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DUY NHÂN ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN