Chưa có bằng chứng xác thực nơi chôn "vò xương sọ" vua Quang Trung ở Miếu Đôi

Sự kiện: Thời sự

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị Hội Khoa học lịch sử tỉnh đưa vào kế hoạch nghiên cứu làm rõ nơi được cho là chỗ chôn "vò xương sọ" của vua Quang Trung.

Ngày 25-9, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về hướng xử lý những vấn đề phát sinh liên quan đến Miếu Đôi ở làng Dã Lê Chánh, phường Thủy Vân, TP Huế. Báo cáo này dựa trên buổi gặp mặt, trao đổi, tiếp nhận thông tin giữa các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cũng như nhiều nhà nghiên cứu được Sở tổ chức vào ngày 23-9.

Chưa có bằng chứng xác thực nơi chôn "vò xương sọ" vua Quang Trung ở Miếu Đôi - 1

Miếu Đôi - nơi Hội Nghiên cứu và Phát triển di sản văn hóa Huế khẳng định là thờ 2 vò xương sọ vua Quang Trung và Thái Đức. Vì vậy, họ đã cho dựng bức phù điêu và linh vị 2 vị vua này.

Theo báo cáo, thời gian vừa qua, Hội Nghiên cứu và Phát triển di sản văn hóa Huế do ông Nguyễn Đắc Xuân làm Chủ tịch đã tiến hành trùng tu ngôi miếu, lắp đặt phù điêu và thiết lập phụng thờ 2 vua Thái Đức (Nguyễn Nhạc) và Quang Trung (Nguyễn Huệ) tại Miếu Đôi. Việc này đã làm phát sinh các luồng dư luận trái chiều, nhiều báo đài đưa tin, phản ánh trên mạng xã hội, nền tảng số.

Buổi gặp mặt thống nhất các nội dung sau: Những vấn đề liên quan đến nơi chôn "vò xương sọ" của hoàng đế Quang Trung đến nay vẫn chưa có bằng chứng xác thực, đảm bảo tính khoa học, chưa có cơ sở pháp lý và còn nhiều ý kiến chưa thống nhất giữa các nhà nghiên cứu; do đó, vấn đề này cần được tiếp tục nghiên cứu. Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh đã báo cáo, đề nghị UBND tỉnh giao Hội Khoa học Lịch sử tỉnh tổ chức nghiên cứu về vấn đề nêu trên, đưa vào kế hoạch năm 2024 của hội.

Việc đưa phù điêu và bài vị Nguyễn Nhạc – Nguyễn Huệ vào thờ tại Miếu Đôi khi chưa có đủ bằng chứng khoa học, chưa có cơ sở pháp lý, chưa nhận được sự đồng thuận của người dân và sự thống nhất của chính quyền địa phương. Vì vậy, đề nghị giao UBND TP Huế chỉ đạo UBND phường Thủy Vân hướng dẫn tổ dân phố Dã Lê Thượng thông tin lại với Hội đồng làng Dã Lê Chánh để có sự trao đổi với Hội Nghiên cứu và Phát triển Di sản văn hóa Huế thực hiện việc hoàn trả nguyên trạng Miếu Đôi như trước đây. Đó là miếu không có bài vị và phù điêu Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, để người dân thực hiện sinh hoạt tín ngưỡng tại đây theo tục lệ như xưa, góp phần ổn định dư luận xã hội, tạo sự đồng thuận.

Nguồn: [Link nguồn]

Yêu cầu làm rõ việc tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi

Ngành văn hóa và chính quyền địa phương đã yêu cầu Hội Nghiên cứu và phát triển di sản văn hóa Huế dừng việc tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi ở làng Dã Lê...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUANG NHẬT ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN