“Cảm hứng chính trị” từ Đà Nẵng

Những người không thuộc về Đà Nẵng như tôi có thêm niềm cảm hứng để góp phần làm cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Thời gian qua, trên báo chí cũng như các mạng xã hội, bên cạnh những địa danh, nhân vật, hiện tượng gây phản ứng, bức xúc với dư luận, thì địa danh Đà Nẵng cùng với nhân vật Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh đã trở thành một nguồn cảm hứng đặc biệt cho nhiều người quan tâm đến thời sự chính trị xã hội.

Cảm hứng đặc biệt đó, tôi gọi là cảm hứng chính trị.

Đặc biệt, bởi người ta thường nói đến cảm hứng nghệ thuật, cảm hứng kinh doanh…, ít ai nói đến cảm hứng chính trị, nhất là trong xã hội chưa coi chính khách là một nghề cần được định danh và tôn vinh một cách đúng đắn như xã hội ta. Đặc biệt, bởi những lời nói mộc mạc đi thẳng vào bản chất sự việc và những việc làm “ích nước, lợi dân” rất thiết thực cụ thể của ông Nguyễn Bá Thanh, khác hẳn cách thức của nhiều vị chính khách khác. Đặc biệt, bởi Đà Nẵng đã tự tạo nên tầm vóc cho mình bằng chính những người như ông Nguyễn Bá Thanh, đội ngũ cán bộ dưới quyền ông và cả nhân dân Đà Nẵng.

Trong khi có những tỉnh nghèo cũng ở khu vực miền Trung đua nhau mua sắm xe công tiền tỉ giữa thời buổi cả đất nước đang khó khăn, ông Nguyễn Bá Thanh đã tuyên bố trong kỳ họp thứ 5 HĐND TP.Đà Nẵng khóa VIII vừa qua là sau khi Trung tâm Hành chính TP đi vào hoạt động sẽ chấm dứt "vai trò lịch sử" của đội xe ôtô ở các sở: "Sở nào cần đi đâu, chỉ cần ới một tiếng, không quá 5 phút là có xe phục vụ cho các anh. Muốn đi Hội An cũng được, đi Huế cũng được, nhưng đi đâu thì có ghi sổ hết. Anh nào đi ít, anh nào tiết kiệm, anh nào đi việc riêng, việc chung gì là biết hết. Các bác thông cảm cho, giai đoạn các sở có ôtô riêng qua rồi, giờ là tập trung vô một đầu mối!".

“Cảm hứng chính trị” từ Đà Nẵng - 1

Ông Nguyễn Bá Thanh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

Chỉ qua một sự việc như vậy đủ thấy sự khác biệt của Đà Nẵng và ông Nguyễn Bá Thanh. Đó thực sự là một cảm hứng chính trị góp phần khơi gợi và khẳng định những giá trị tinh thần có ý nghĩa xã hội sâu rộng trong sự phát triển của một vùng đất và của cả đất nước.

Tôi đã có dịp cùng với hàng trăm nhà báo trong toàn quốc nghe ông Nguyễn Bá Thanh nói chuyện về TP.Đà Nẵng và những việc ông đã làm cho thành phố của mình. Hiếm có một lãnh đạo địa phương nào có cách nói chuyện cuốn hút báo giới như vậy. Không một chút quan cách, thậm chí còn có phần dân dã, ông tạo cảm hứng cho người nghe bằng phong thái của một người thấu hiểu cặn kẽ những vấn đề dân sinh mà nếu làm tốt thì người được hưởng lợi trước tiên chính là người dân trên quê hương ông. Có cảm giác ông không kiêng dè điều gì, miễn là có lợi cho dân. Làm báo cũng là làm chính trị. Ông đã truyền cảm hứng chính trị cho những người làm báo một cách mộc mạc nhưng cũng đầy tinh tế, sinh động và thấm thía hơn nhiều so với những bài học làm báo mang nặng tính lý luận từ trường lớp…

Không chỉ dư luận báo chí mà ngay cả trên chính trường người ta cũng coi ông là một “hiện tượng” - nghĩa là không phổ biến. Đó là điều đáng tiếc. Đành rằng, mỗi địa phương có một đặc thù riêng về con người, về phong thổ và mỗi lãnh đạo lại có cách điều hành, quản lý riêng theo nhận thức và phong cách của mình; nhưng giá như có thêm những chính khách biết truyền cảm hứng chính trị cho xã hội bằng tâm huyết dành cho quê hương mình thì chắc chắn xã hội sẽ bớt đi những bức xúc và phản ứng tiêu cực.

Đã có một thời cảm hứng chính trị đã trở thành cội nguồn cho cảm hứng sáng tạo của biết bao văn nghệ sĩ. Cũng đã có một thời người ta cho rằng, cảm hứng chính trị làm hạn chế giá trị tác phẩm… Nhưng với người làm báo, chúng tôi cần cảm hứng chính trị để yêu hơn ngòi bút của mình.

Đà Nẵng không phải là vùng đất có truyền thống văn hóa lâu đời như một số vùng đất nổi danh khác. Nhưng trong sự phát triển hôm nay, thành phố bên sông Hàn đã sở hữu một thứ “đặc sản” mang tính văn hóa cao, có tác động sâu sắc đến mọi tầng lớp trong xã hội - đó là cảm hứng chính trị được khởi nguồn từ vị lãnh đạo cao nhất ở đây.

Với cảm hứng chính trị như vậy, Đà Nẵng có thêm động lực để vươn lên, người dân Đà Nẵng có thêm lý do để yêu hơn thành phố của mình.

Và những người không thuộc về Đà Nẵng như tôi có thêm niềm cảm hứng để góp phần làm cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đặng Đoàn ([Tên nguồn])
Ông Nguyễn Bá Thanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN