Các nội dung gia đình nữ sinh ở Ninh Thuận tố bệnh viện làm sai lệch hồ sơ

Bệnh viện đã nhận sai sót trong xét nghiệm nồng độ cồn nhưng gia đình cho rằng phía sau sai sót đó có nhiều ẩn khuất.

Ngày 1-12, nguồn tin của báo Pháp Luật TP.HCM xác nhận Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 - Quân chủng Phòng không - Không quân đã tiếp nhận nguồn tin tố giác tội phạm từ ông Hồ Hoàng Hùng (61 tuổi, ngụ TP Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận). Ông Hùng là cha của nữ sinh Hồ Hoàng Anh bị tử vong do tai nạn giao thông hôm 28-6.

Nghi vấn về sai sót kết quả xét nghiệm nồng độ cồn

Theo đơn, ông Hùng tố giác lãnh đạo BV đa khoa tỉnh Ninh Thuận cùng với các bác sĩ, kỹ thuật viên Khoa hóa - vi sinh của BV này đã cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án trong vụ tai nạn làm cháu Hoàng Anh tử vong.

Theo ông Hùng, sáng 28-6, con gái ông đang đi trên đường 16-4 thì bị ô tô 85A-074.07 do Hoàng Văn Minh (36 tuổi, thiếu tá, trợ lý tài chính Trung đoàn 937) điều khiển tông trúng làm cháu tử vong.

Ông Hồ Hoàng Hùng (trái) gửi đơn tố cáo lãnh đạo và bác sĩ bệnh viện làm sai lệch hồ sơ vụ án. Ảnh: NVCC

Ông Hồ Hoàng Hùng (trái) gửi đơn tố cáo lãnh đạo và bác sĩ bệnh viện làm sai lệch hồ sơ vụ án. Ảnh: NVCC

Đến ngày 13-7, gia đình được thông báo kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của cháu Hoàng Anh là 0,79 g/l máu. Gia đình rất bức xúc vì Hoàng Anh là học sinh giỏi, ngoan hiền, chưa bao giờ sử dụng rượu bia nhưng nồng độ cồn này xấp xỉ nồng độ cồn ở mức vi phạm hành chính cao nhất theo quy định và đây là kết quả vô lý.

Sau khi gia đình khiếu nại kết quả nồng độ cồn và nghi vấn làm sai lệch hồ sơ trong quá trình điều tra vụ án thì lãnh đạo BV đa khoa Ninh Thuận cho rằng kết quả xét nghiệm trên do kỹ thuật viên sai sót trong thực hiện quy trình. Lãnh đạo BV đã xin lỗi gia đình nạn nhân. Tuy nhiên, đến nay người thân cháu Hoàng Anh vẫn chưa giải tỏa được các nghi vấn.

Mong cơ quan điều tra làm sáng tỏ những ẩn khuất

Ông Hùng cho rằng bác sĩ của BV đã chỉ định lấy máu xét nghiệm nồng độ cồn của cháu Hoàng Anh nhưng không hề thông báo với gia đình. Cùng với đó, gia đình thắc mắc bác sĩ dựa vào dấu hiệu lâm sàng nào để chỉ định xét nghiệm nồng độ cồn một nữ sinh bị tai nạn vào buổi sáng?

Trong tố giác, gia đình cho rằng quy trình xét nghiệm nồng độ cồn đã được BV ban hành nhiều năm, các kỹ thuật viên phải thông thạo lại xảy ra sai sót cơ bản?

Kế đến, báo cáo giải trình của BV vào ngày 29-7 ghi nhận “Sau khi kỹ thuật viên nhận thấy kết quả không hợp lý, Khoa hóa sinh - vi sinh đã liên hệ Khoa hồi sức tích cực - chống độc để xác minh nhưng bệnh nhân quá nặng nên người nhà xin về”. Vậy vì sao kỹ thuật viên lại tự ý ký trả kết quả xét nghiệm mà không báo lên cấp trên.

Gia đình nạn nhân cho rằng những sai phạm trong quá trình xét nghiệm nồng độ cồn của cháu Hoàng Anh là sai phạm mang tính hệ thống và nghi vấn có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án của các bác sĩ, kỹ thuật viên BV đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Luật sư Võ Văn Trà, người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho gia đình nạn nhân, nói vụ án còn nhiều uẩn khúc xung quanh việc giám định nồng độ cồn của cháu Hồ Hoàng Anh.

“Chúng tôi kiến nghị Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 điều tra, làm rõ các vấn đề liên quan vụ án. Chúng tôi tin tưởng cơ quan điều tra sẽ vào cuộc làm sáng tỏ những uẩn khúc này” - luật sư Trà chia sẻ.

Đã kỷ luật người làm sai kết quả xét nghiệm

Trước đó, trả lời PV, ông Trương Khắc Chí, Phó Giám đốc BV đa khoa tỉnh Ninh Thuận, cho biết sau khi có nhiều ý kiến phản ứng trước kết quả xét nghiệm nồng độ cồn nạn nhân Hồ Hoàng Anh, BV đã họp hội đồng kỹ thuật rà soát lại quy trình, phát hiện sai sót không thực hiện quy trình nội kiểm trước khi xét nghiệm.

Sau đó, BV đa khoa Ninh Thuận đã kỷ luật cảnh cáo đối với kỹ thuật viên trực tiếp làm mẫu xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh Hoàng Anh và trưởng Khoa hóa sinh - vi sinh và kỹ thuật viên trưởng.

BV đa khoa Ninh Thuận cũng kỷ luật khiển trách đối với người trực tiếp ký trả kết quả đã vi phạm lỗi thiếu xem xét duyệt kết quả trả theo quy trình BV đã ban hành và nhân viên nhập kết quả đã thiếu kiểm soát, không phát hiện ra nồng độ cồn bất thường.

Tại cuộc họp báo ngày 2-8, ông Thái Phương Phiên, Giám đốc BV đa khoa tỉnh Ninh Thuận, xin lỗi gia đình nạn nhân Hoàng Anh vì kết quả sai sót làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của gia đình cũng như gây bức xúc trong dư luận.

Nguồn: [Link nguồn]

Gia đình nữ sinh lớp 12 tử vong ở Ninh Thuận tố giác lãnh đạo bệnh viện

Gia đình nữ sinh lớp 12 tử vong trong vụ án tai nạn giao thông ở Ninh Thuận tố giác lãnh đạo BV Đa khoa Ninh Thuận có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huỳnh Hải ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN