Cá Koi Nhật chết ở sông Tô Lịch: Mời chuyên gia thủy sản vào cuộc

Đã ghi nhận có cá Koi chết sau 2 ngày thả xuống khu bể chứa nước sông Tô Lịch sau khi xử lý bằng công nghệ Nano của Nhật Bản.

Một con cá Koi Nhật Bản chết ngửa bụng sau 2 ngày thả xuống bể nước sông Tô Lịch sau xử lý bằng công nghệ Nano. Ảnh S.B.

Một con cá Koi Nhật Bản chết ngửa bụng sau 2 ngày thả xuống bể nước sông Tô Lịch sau xử lý bằng công nghệ Nano. Ảnh S.B.

Trưa 18/9, một con cá Koi Nhật Bản được phát hiện đã chết sau 2 ngày thả xuống bể xử lý nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản tại khu vực đầu đường Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Anh Lê Minh Toán - bảo vệ của công ty Cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) cho biết, từ hôm được thả, đàn cá không có biểu hiện gì bất thường, tuy nhiên khoảng 12h trưa 18/9 thì phát hiện một con cá Koi bơi yếu dần rồi chết ngửa bụng.

Nhân viên bảo vệ này sau đó sử dụng sào dài vớt con cá chết lên đưa vào thùng nhựa.

Ngoài ra, tại khu vực quây lưới thả cá rô đồng trực tiếp trên sông Tô Lịch đoạn sau xử lý cũng đã ghi nhận có cá chết.

 Bảo vệ công ty JVE dùng sao vớt con cá chết đưa lên bờ.

 Bảo vệ công ty JVE dùng sao vớt con cá chết đưa lên bờ.

Hiện Công ty JVE đã lắp thêm mái che nắng và máy sục khí ô-xy để giúp cá sống khỏe hơn.

Trên thị trường hiện nay, cá Koi Nhật Bản có giá từ vài triệu đến hàng chục triệu/con. Nhiều người dân hiếu kỳ đã đến tận sông Tô Lịch để chiêm ngưỡng loài “quốc ngư Nhật Bản” bơi trong nước sông Tô Lịch sau xử lý.

Chiều 18/9, đại diện JVE xác nhận sự việc cá Koi chết và cho biết “công ty đã nhờ một chuyên gia trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản mổ cá ngay sau khi phát hiện cá chết để tìm hiểu nguyên nhân”.

Vị đại diện cho hay, nồng độ pH, hàm lượng oxy hòa tan trong nước đo chiều 18/9 đều ở mức cho phép nên việc cá chết không phải do nước không đạt tiêu chuẩn.

“Độ pH đo được lúc 15h5 chiều nay là 7,5, nằm trong khoảng pH thích hợp cho các Koi là 7-7,5. Hàm lượng oxy hòa tan đo được lúc 15h35 là 5,27 mg/l trên mức yêu cầu tối thiểu là 2mg/l”, đại diện JVE cho biết.

Trước đó, sáng 16/9, sau đúng 4 tháng thử nghiệm công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản trên sông Tô Lịch và một góc hồ Tây, các cơ quan chuyên môn đã tiến hành lấy mẫu nước mang đi phân tích để đánh giá hiệu quả của công nghệ này.

Cá rô đồng chết trong khu vực quây lưới thả trực tiếp trên sông Tô Lịch.

Cá rô đồng chết trong khu vực quây lưới thả trực tiếp trên sông Tô Lịch.

Song song với việc lấy mẫu nước, Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) - đơn vị lắp đặt công nghệ Nano Nhật Bản đã tiến hành thả 100 con cá Koi Nhật Bản, 150 con cá chép Việt Nam, cùng khoảng hơn 200 cá rô đồng… xuống sông Tô Lịch và hồ Tây đoạn được xử lý bằng máy sục khí Nano.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty JVE, việc thả cá này sẽ chứng minh nước sau xử lý bằng công nghệ Nano có các chỉ số như oxy hòa tan trong nước, mức độ ô nhiễm, các vi sinh vật có lợi đều nằm trong mức tốt, đảm bảo sinh vật như cá phát triển.

Cá Koi Nhật đắt tiền vừa thả xuống sông Tô Lịch sau 1 ngày ra sao?

Những con cá Koi Nhật Bản thả xuống sông Tô Lịch rất có giá trị nên được cắt cử người bảo vệ 24/24.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Thiên ([Tên nguồn])
Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN