Clip: Thả hàng trăm con cá chép xuống sông Tô Lịch khi "bảo bối" của Nhật hết hạn thử nghiệm

Sau khi hết hạn 4 tháng thử nghiệm công nghệ Nano của Nhật Bản, các chuyên gia đã lấy mẫu nước để phân tích hiệu quả và thả hàng trăm con cá chép xuống sông Tô Lịch.

Clip: Thả cá xuống sông Tô Lịch

Clip: Thả hàng trăm con cá chép xuống sông Tô Lịch khi "bảo bối" của Nhật hết hạn thử nghiệm - 1

Sáng 16/9, tròn 4 tháng kể từ khi Hà Nội đã triển khai phương án thí điểm xử lý ô nhiễm, làm sạch sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản, các đơn vị liên quan đã tiến hành lấy mẫu nước để đánh giá hiệu quả.

Clip: Thả hàng trăm con cá chép xuống sông Tô Lịch khi "bảo bối" của Nhật hết hạn thử nghiệm - 2

Đồng thời, Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật-Việt (JVE), đơn vị lắp đặt công nghệ Nano đã tiến hành thả các loại cá như cá Koi, cá chép, cá rô đồng xuống sông Tô Lịch.

Clip: Thả hàng trăm con cá chép xuống sông Tô Lịch khi "bảo bối" của Nhật hết hạn thử nghiệm - 3

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty JVE, việc thả cá này sẽ chứng minh nước Tô Lịch sau xử lý có các chỉ số như oxy hòa tan trong nước, mức độ ô nhiễm, các vi sinh vật có lợi đều nằm trong mức tốt, đảm bảo sinh vật như cá phát triển.

Clip: Thả hàng trăm con cá chép xuống sông Tô Lịch khi "bảo bối" của Nhật hết hạn thử nghiệm - 4

50 con cá Koi Nhật Bản và 50 con cá chép Việt Nam được thả vào trong bể nước đã qua xử lý bằng công nghệ Nano của Nhật trên sông Tô Lịch.

Clip: Thả hàng trăm con cá chép xuống sông Tô Lịch khi "bảo bối" của Nhật hết hạn thử nghiệm - 5

Ngoài ra, đơn vị này còn thả 200 con cá rô đồng Việt Nam ra trực tiếp sông Tô Lịch ở đoạn gần các máy sục khí Nano.

Clip: Thả hàng trăm con cá chép xuống sông Tô Lịch khi "bảo bối" của Nhật hết hạn thử nghiệm - 6

Đại diện JVE khẳng định, cá sẽ sống khỏe tại môi trường nước sông Tô Lịch sau khi đã được xử lý bằng công nghệ Nano – Bioreactor.

Clip: Thả hàng trăm con cá chép xuống sông Tô Lịch khi "bảo bối" của Nhật hết hạn thử nghiệm - 7

Rất đông đảo người dân đã theo dõi việc thả cá chép xuống sông Tô Lịch.

Clip: Thả hàng trăm con cá chép xuống sông Tô Lịch khi "bảo bối" của Nhật hết hạn thử nghiệm - 8

Sau khi thả cá trên sông Tô Lịch, các đơn vị liên quan tiếp tục ra hồ Tây đoạn đầu đường Nguyễn Đình Thi để lấy mẫu nước và thả cá tại khu vực quây rào sắt, xử lý nước bằng công nghệ của Nhật.

Clip: Thả hàng trăm con cá chép xuống sông Tô Lịch khi "bảo bối" của Nhật hết hạn thử nghiệm - 9

Số lượng cá được thả tại hồ Tây là 50 con cá Koi Nhật Bản và 100 con cá chép Việt Nam.

Clip: Thả hàng trăm con cá chép xuống sông Tô Lịch khi "bảo bối" của Nhật hết hạn thử nghiệm - 10

Dự kiến, trong vài ngày tới khi có kết quả phân tích hiệu quả xử lý của “bảo bối” Nhật Bản. Các kết quả sẽ được gửi tới Thủ tướng Chính phủ và thành phố Hà Nội để xem xét và từ đó có quyết định áp dụng rộng rãi công nghệ này hay không.

Trước đó, từ ngày 16/5, Hà Nội đã triển khai phương án thí điểm xử lý ô nhiễm, làm sạch sông Tô Lịch (300m đoạn đầu đường Hoàng Quốc Việt) bằng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản.

Các chuyên gia Nhật Bản cho hay, khi đặt máy sục khí bio-nano xuống thì 3 ngày sau, mùi hôi của sông Tô Lịch sẽ giảm và sau 2 tháng các chỉ số quan trắc nước sẽ đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Tuy nhiên, từ 9-12/7, thời điểm gần hết hạn thí điểm xử lý ô nhiễm, Công ty Thoát nước Hà Nội đã xả hơn 1 triệu m3 nước hồ Tây vào sông Tô Lịch. Việc làm này khách quan và để đảm bảo an toàn cho Thành phố trong mùa mưa, tuy nhiên, nó đã cuốn trôi toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong vòng gần 2 tháng.

Đến ngày 16/7, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản đã gửi Công văn tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội, các sở, ngành, đơn vị liên quan về việc xin lùi thời gian lấy mẫu, đánh giá, công bố kết quả công nghệ giai đoạn thí điểm thêm 2 tháng (tới ngày 16/9).

Nước sông Tô Lịch dâng cao sau bão số 4, cần thủ kiếm chục kg cá chỉ sau vài giờ

Sau đợt mưa kéo dài do ảnh hưởng của cơn bão số 4, nước sông Tô Lịch chuyển sang màu xanh thay vì màu đen kịt như mọi...

Chia sẻ
Theo Triệu Quang – Hồng Phú (Dân Việt)
Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch Xem thêm
Báo lỗi nội dung