Cá gần nhà máy Fukushima nhiễm xạ cao kỷ lục

Kết quả xét nghiệm đôi cá bắt được gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản có nồng độ phóng xạ cao kỷ lục, gấp 258 lần mức tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm mà chính phủ nước này quy định.

Theo Công ty điện lực Tokyo (TEPCO), những con cá bắt được ở vị trí chỉ cách nhà máy điện hạt nhân 12 dặm (gần 20 km) đã bị nhiễm nguyên tố phóng xạ caesium với nồng độ là 25.800 becquerel/kg.

TEPCO giải thích, nồng độ cao như vậy có thể là do cá được nuôi ở những điểm nóng phóng xạ. Công ty này có kế hoạch sẽ bắt và xét nghiệm thêm nhiều cá nữa cũng như sẽ kiểm tra thức ăn và đất dưới đáy biển để xác định đúng nguyên nhân gây phóng xạ cao.

Kết quả xét nghiệm trên đã khiến giới chức Nhật Bản không khỏi ngạc nhiên vì trước đây họ chỉ phát hiện nồng độ thấp hơn ở những con cá nhiễm xạ. Theo Cục thủy sản Nhật Bản, cho tới nay mức độ phóng xạ cao nhất ghi nhận ở động vật hoang dã bắt được chỉ là 18.700 becquerel/kg (trong cá hồi).

Phóng xạ bắt nguồn từ sự rò rỉ 3 lò phản ứng ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị phá hủy sau trận động đất và sóng thần tháng 3/2011. Thảm họa này lan rộng tới mức ở rất nhiều nơi trên Thái Bình Dương, tới tận bờ biển California cũng phát hiện cá bị nhiễm xạ.

Tuy nhiên, không chỉ đời sống thủy sinh mới chịu ảnh hưởng của hậu quả rò rỉ phóng xạ trên. Theo các nhà nghiên cứu, phóng xạ đã gây đột biến ở một số loài bướm, khiến chúng bị sứt mẻ mắt, biến dạng chân, râu và cánh. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, những con bướm này đã bị suy giảm cả về thể chất và di truyền.

Nhưng nguy cơ không chỉ dừng lại ở bướm. Phóng xạ thấm vào không khí và nước đã khiến con người phải đối diện với những vấn đề sức khỏe có nguy cơ đe dọa tới tính mạng.

Báo cáo Giám sát y tế lần thứ 6 của tỉnh Fukushima cho thấy, trên 1/3 trẻ em ở đây có nguy cơ phát triển bệnh ung thư. Cụ thể, hơn 36% trẻ em ở Fukushima có tăng trưởng tuyến giáp bất thường, bộc lộ rủi ro mắc ung thư cao. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo, trẻ em là đối tượng đặc biệt dễ bị nhiễm xạ tuyến giáp, trong đó trẻ sơ sinh gặp nguy cơ lớn nhất vì các tế bào của chúng phân chia ở tỷ lệ cao hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo RT) ([Tên nguồn])
Động đất, sóng thần tàn phá Nhật Bản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN