Nhật Bản: Số người chết do thảm họa động đất tăng mạnh, tuyết rơi dày gây ra lo ngại mới

Nhật Bản ngày 8/7 đánh dấu một tuần kể từ thảm họa động đất ở tỉnh Ishikawa với số người thiệt mạng đã tăng đáng kể chỉ trong 24 giờ.

Lực lượng cứu hộ Nhật Bản tìm kiếm người mất tích tại một khu chợ đổ nát ở tỉnh Ishikawa giữa lúc tuyết rơi dày.

Lực lượng cứu hộ Nhật Bản tìm kiếm người mất tích tại một khu chợ đổ nát ở tỉnh Ishikawa giữa lúc tuyết rơi dày.

Tính đến 9 giờ sáng ngày 8/1 (giờ địa phương), số người chết trong thảm họa động đất xảy ra dịp năm mới đã tăng lên đến con số 161, nhà chức trách Nhật Bản thông báo, theo Japan Times. Hôm 7/1, Nhật Bản công bố số người chết trong thảm họa động đất là 128. Số người mất tích tính đến ngày 8/1 đã giảm xuống còn 103. Thống kê trước đây là 195.

Trận động đất mạnh 7,6 độ richter xảy ra vào ngày 1/1 gây ra sóng thần, làm đổ sập nhiều tòa nhà và gây ra hỏa hoạn quy mô lớn, tàn phá khu vực bán đảo Noto của tỉnh Ishikawa. Đây là trận động đất cấp 7 - cấp cao nhất trong thang thang cường độ địa chấn của Nhật Bản.

Hàng loạt dư chấn, trong đó có một số dư chấn mạnh tới cấp 5 theo thang đo của Nhật Bản, tiếp tục gây ảnh hưởng ở khu vực. Trong khi đó, bão tuyết đã khiến nỗ lực cứu trợ trở nên khó khăn, mặc dù đỉnh điểm tuyết rơi dày đặc đã qua khu vực bán đảo Noto.

Vung ven biển Nhật Bản ở tỉnh Ishikawa tan hoang sau thảm họa động đất.

Vung ven biển Nhật Bản ở tỉnh Ishikawa tan hoang sau thảm họa động đất.

Nhà chức trách Nhật Bản cảnh báo, lượng tuyết lớn tích tụ có thể gây sập thêm nhiều căn nhà - những căn đã trở nên mất ổn định do thảm họa động đất và dư chấn. Hôm 7/1, đài NHK của Nhật Bản đưa tin, tỉnh Ishikawa có thể chứng chịu tuyết rơi dày đến 60cm trong 24 giờ.

Mưa xảy ra ở một số khu vực cũng gây ra lở đất, khiến lực lượng cứu hộ Nhật Bản khó tiếp cận các khu vực hẻo lánh. Video do Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố, cho thấy một nhóm binh sĩ đi bộ tới các khu vực biệt lập chịu ảnh hưởng bởi động đẩt. Nhà chức trách Nhật Bản cũng huy động trực thăng hỗ trợ.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã huy động 5.900 binh sĩ tham gia sứ mệnh cứu trợ, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 7/1 cho biết. Trước đó, các nỗ lực cứu trợ có sự tham gia của 30 máy bay, 9 tàu thuyền và 12 chó nghiệp vụ. Lực lượng cảnh sát và cứu hỏa địa phương cũng tham gia sứ mệnh.

Tình trạng thời tiết lạnh giá ở Nhật Bản cũng có thể khiến 28.000 người ở khoảng 400 nơi tạm trú chưa thể trở về nhà để đánh giá thiệt hại tài sản.

Nguồn: [Link nguồn]

Trận động đất mạnh 7,6 độ richter làm thay đổi vỏ Trái đất ở Nhật Bản

Sau trận động đất mạnh 7,6 độ richter hồi đầu tuần, diện tích vùng ven biển bán đảo Noto, thuộc tỉnh Ishikawa (Nhật Bản) có thay đổi đáng kể.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MINH AN - Japan Times ([Tên nguồn])
Tin tức Nhật Bản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN