Nhật Bản quyết xả nước thải từ Fukushima ra biển, TQ "nổi nóng"

Quyết định xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển của Nhật Bản vấp phải phản ứng gay gắt từ Trung Quốc.

Nhật Bản quyết xả nước thải từ Fukushima ra biển, TQ "nổi nóng" - 1

Khói bốc lên từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima trong thảm họa sóng thần năm 2011 (ảnh: RT)

“Việc xả nước thải bị ô nhiễm hạt nhân của Fukushima có thể gây ảnh hưởng đến môi trường biển toàn cầu và sức khỏe của cộng đồng các nước ven Thái Bình Dương. Đây chắc chắn không phải vấn đề riêng của Nhật Bản”, Uông Văn Bân – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – phát biểu hôm 24.7.

“Nếu Nhật Bản nhất quyết đặt lợi ích của họ lên trên lợi ích chung của cộng đồng quốc tế, nếu họ nhất quyết thực hiện bước đi gây nguy hiểm, họ chắc chắn phải trả giá cho hành động vô trách nhiệm của mình và để lại vết nhơ trong lịch sử”, ông Uông nói.

Trước đó, hôm 22.7, Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản (NRA) đã phê chuẩn kế hoạch xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương.

Tháng 3.2011, những cơn sóng thần cao tới 40 mét ập vào Fukushima đã khiến nhiều lò phản ứng trên địa bàn tỉnh này bị nhấn chìm. Chất phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân rò rỉ ra ngoài gây ra thảm họa nghiêm trọng, buộc hơn 160.000  người phải sơ tán ngay lập tức.

Thảm họa sóng thần cũng làm tê liệt nhà máy điện Fukushima Daiichi. Những năm sau đó, chính phủ Nhật đã đình chỉ hoạt động của nhiều lò phản ứng trên khắp đất nước và chi khoảng 300 tỷ USD để xử lý phóng xạ rò rỉ ở nhà máy điện Fukushima.

Nước được sử dụng để làm mát các lò phản ứng vẫn được lưu trong nhà máy Fukushima sau thảm hoạ sóng thần. Nhật Bản đã cố gắng xử lý số nước này theo quy trình tiên tiến nhất, nhưng nó vẫn chứa một số chất phóng xạ. Theo NRA, lượng nước thải trong nhà máy hạt nhân Fukushima lên tới 1,3 triệu tấn.

Quyết định của NRA sẽ cho phép Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) xả nước thải từ Fukushima ra biển bắt đầu từ mùa xuân năm sau. Điều này khiến Trung Quốc – đất nước có chung vùng biển với Nhật Bản không khỏi lo ngại.

Năm ngoái, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng lên tiếng thách thức Phó thủ tướng Nhật Bản Taro Aso uống nước thải đã xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima để chứng minh độ an toàn. Trước đó, ông Taro Aso nói rằng “sẽ không có tác hại gì” khi uống nước thải Fukushima đã qua xử lý.

Nguồn: [Link nguồn]

Thâm nhập khu vực thảm họa hạt nhân Fukushima sau 5 năm

Thảm họa động đất-sóng thần kép để lại một khung cảnh hoang tàn, trơ trọi như ngày tận thế ở Fukushima sau 5 năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Nam – RT ([Tên nguồn])
Động đất, sóng thần tàn phá Nhật Bản Xem thêm
Báo lỗi nội dung