Bộ Công an nói rõ loại pháo hoa người dân được phép sử dụng

Thứ Tư, ngày 02/12/2020 22:08 PM (GMT+7)

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, người dân không được phép sử dụng pháo hoa nổ, còn pháo hoa thì sử dụng bình thường.

Sự kiện: Thời sự

Chiều 2/12, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Chánh văn phòng Bộ Công an, thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, sau khi có Nghị định 137/2020 về quản lý sử dụng pháo nổ ban hành có rất nhiều cơ quan báo chí thông tin về những quy định tại nghị định này.

“Tôi nghĩ tất cả các nội dung, việc này đã nói rất kỹ về trường hợp nào là pháo hoa, trường hợp nào được sử dụng, tổ chức nào được kinh doanh rồi việc xuất nhập khẩu có được phép hay không”, ông Xô thông tin.

Bộ Công an nói rõ loại pháo hoa người dân được phép sử dụng - 1

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an

Theo ông Xô, các nhà soạn thảo Nghị định đã quá chi tiết, rất rõ, các cơ quan công an, cơ quan chức năng tích cực tuyên truyền để người dân nắm rõ được. So với Nghị định 36/2009 thì Nghị định 137/2020 quy định cụ thể, nghiêm khắc hơn ví dụ như: Quy định pháo nổ và pháo hoa nổ. Trước đây Nghị định 36 chỉ là pháo hoa thôi nhưng nay quy định cụ thể như thế và xác định định nghĩa thế nào là pháo hoa, thế nào là pháo hoa nổ. Cấm pháo hoa nổ, còn pháo hoa thì vẫn sử dụng bình thường.

“Có lẽ nội dung này vừa được ban hành ra và đặc biệt dịp Tết gần đến nên người dân quan tâm, nhưng tôi nghĩ rằng nếu chúng ta tuyên truyền tốt thì người dân sẽ chấp hành tốt Nghị định 137/2020 này”, ông Xô nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho biết, Nghị định 137/2020 quy định pháo nổ bị cấm sử dụng trừ trường hợp được cho phép, còn pháo hoa là loại pháo không có thuốc nổ mà chỉ tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong trung gian, không gây tiếng nổ.

Tuy nhiên, khái niệm pháo hoa theo Nghị định 137/2020 thay đổi hơn so với Nghị định 36 trước đây. Nghị định cũng quy định chỉ được mua pháo hoa do các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng sản xuất, pháo được sản xuất trong nước. Như vậy, muốn nói để cho các tổ chức, cá nhân, người dân biết được quy định các loại pháo.

Theo Bộ trưởng, 11 năm sau khi Nghị định 36 ban hành, chúng ta đã quản lý tốt so với trước đây rất nhiều. Trước đây mua, sử dụng pháo từ Trung Quốc, đặc biệt sử dụng không có quy định nào cả nhưng sau này có Nghị định 36 được ban hành tỷ lệ người bị thương do sử dụng pháo trái phép giảm đi rất nhiều. Còn việc ban hành Nghị định 137/2020 nhằm mục đích quản lý tốt hơn việc sử dụng pháo.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-cong-an-noi-ro-loai-phao-hoa-nguoi-dan-duoc-phep-su-dung-502020212229247.ht...

Mới: Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật...

Nghị định mới quy định người dân được phép bắn pháo hoa trong các ngày lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi… Nghị định...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Thời sự