Bên trong ngôi chùa không đốt vàng mã suốt 20 năm

Thượng tọa Thích Duy Trấn - trụ trì chùa Liên Hoa (quận 11, TPHCM) chia sẻ, suốt 20 năm qua, nhà chùa đã cùng phật tử và du khách dùng số tiền mua vàng mã để làm nhiều việc thiện giúp ích cho đời.

Năm 2018 này là năm thứ 21 chùa Liên Hoa (phường 8, quận 11, TPHCM) duy trì việc làm ý nghĩa: dùng tiền tiết kiệm từ việc không đốt vàng mã để làm quà tặng cho các hoàn cảnh còn khó khăn ở vùng sâu vùng xa.

Thượng tọa Thích Duy Trấn chia sẻ, năm 1997, chùa Liên Hoa cùng một số chùa khác đi trao quà hỗ trợ vùng bão lũ ở Thừa Thiên - Huế. Chuyến đi này, thầy Trấn thấy cảnh tập sách, bút viết của học sinh vùng lũ bị hư hại, lem luốc. Từ đó, thầy Trấn nảy ra ý định vận động Phật tử và du khách miễn đốt giấy tiền, vàng mã, dùng số tiền mua vàng mã để làm học bổng cho người nghèo.

Sau quá trình bàn thảo, vận động các Phật tử, ngày 31/6/1998, chùa Liên Hoa ra thông báo các phật tử khi đến chùa cúng vong linh xin miễn đốt giấy tiền, vàng mã, dùng số tiền đó làm việc thiện nguyện.

Bên trong ngôi chùa không đốt vàng mã suốt 20 năm - 1

Người cha đưa con đến chùa thắp hương lễ Phật, chào vị sư trụ trì

Bên trong ngôi chùa không đốt vàng mã suốt 20 năm - 2

Bên trong ngôi chùa không đốt vàng mã suốt 20 năm - 3

Phật tử đến chùa tự giác sửa soạn đồ cúng và thành tâm lễ Phật, cầu mong điều tốt đẹp

Bên trong ngôi chùa không đốt vàng mã suốt 20 năm - 4

Bên trong ngôi chùa không đốt vàng mã suốt 20 năm - 5

Khuôn viên chùa.

Thượng tọa Thích Duy Trấn cho biết, sau đề nghị này, nhiều Phật tử phản đối. "Nhưng cũng có nhiều người ủng hộ. Và từ đó, chúng tôi duy trì quy định tốt đẹp này hàng chục năm qua",  Thượng tọa Thích Duy Trấn nói.

Theo thầy Thích Duy Trấn, cuối năm 1998, nhà chùa đã chuẩn bị 300 phần quà với tổng giá trị 9 triệu đồng (số tiền rất lớn vào thời điểm đó) để làm quà giúp đỡ người dân vùng khó khăn. Chuyến đi đó đã được Đài truyền hình Việt Nam đưa tin và phát lại nhiều lần đã góp phần lan tỏa những suy nghĩ, việc làm tích cực. 

"Dần dần đông đảo Phật tử, nhà hảo tâm ủng hộ chúng tôi, chung tay cùng nhà chùa mang lại các suất học bổng cho học sinh; những cây cầu bê-tông mới, giếng nước sạch, nhà tình thương... cũng dần đến với người dân vùng sâu vùng xa", Thượng tọa Thích Duy Trấn nói.

Vì lẽ đó, thầy Thích Duy Trấn hoàn toàn ủng hộ đề nghị mới đây của Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc loại bỏ mê tín dị đoan, không đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

"Rất mong Phật tự xa gần tại 63 tỉnh, thành ủng hộ Giáo hội Phật giáo Việt Nam với đề nghị không đốt vàng mã và để dành tiền đó làm từ thiện. Ủng hộ việc này còn là hành động giúp giảm khói bụi, tránh hỏa hoạn và giúp đỡ người nghèo", thầy Thích Duy Trấn mong mỏi.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị bỏ tục đốt vàng mã

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị hướng dẫn đồng bào phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, tục đốt vàng...

Chia sẻ
Theo NGÔ TÙNG (Tiền Phong)
Đề xuất cấm đốt vàng mã Xem thêm
Báo lỗi nội dung