Bắt nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Thứ Sáu, ngày 25/09/2020 19:54 PM (GMT+7)

PGS-TS Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cùng 1 nguyên phó giám đốc và kế toán trưởng của bệnh viện, đã bị Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc có liên quan đến vụ án "thổi giá" thiết bị y tế xảy ra tại bệnh viện này.

Sự kiện: Tin nóng

Theo nguồn tin, 25-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, để điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Bắt nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh - 1

Ông Nguyễn Quốc Anh khi làm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình C03 mở rộng điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty cổ phần công nghệ y tế BMS (Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan.

Trước đó, Báo Người Lao Động ngày 31-8 vừa qua đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và bắt tạm giam Phạm Đức Tuấn (42 tuổi, chủ tịch HĐQT, giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS) và Ngô Thị Thu Huyền (37 tuổi, Phó giám đốc BMS) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. C03 cũng khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú với Trần Lê Hoàng (42 tuổi, thẩm định viên Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS)) về cùng tội danh.

Kết quả điều tra xác định trong việc lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Bạch Mai, tờ khai Hải quan ghi nhận sản phẩm được nhập khẩu giá 7,4 tỉ đồng, bao gồm cả thuế VAT. Tuy nhiên, những người này đã câu kết với nhau nâng khống giá của hệ thống lên 39 tỉ đồng và được hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý, đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai. 

Theo đó, giá hệ thống robot là 7,4 tỉ đồng, chi phí khấu hao máy cho mỗi ca bệnh là 4 triệu đồng, nhưng với giá được khai thì người bệnh phải chi trả 23 triệu đồng/ca, chênh lệch 18 triệu đồng. Từ năm 2017-2019 có hơn 500 ca bệnh sử dụng thiết bị này, số tiền chênh lệch hưởng lợi chiếm đoạt của người bệnh là 10 tỉ đồng. 

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh (SN 1959, quê quán: xã Trung Đông huyện Trực Ninh tỉnh Nam Định). Quá trình công tác, từ năm 1983 đến 1986, ông Quốc Anh từng là sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia (mặt trận 479) chức vụ Trung úy, thương binh hạng 2/4. Năm 1987 đến 1994 là bác sĩ khoa Ngoại, Bệnh viện Bạch Mai.

Từ năm 1994 đến 2009 kinh qua nhiều chức vụ tại bệnh viện Bạch Mai. Đến năm 2009 ông Quốc Anh được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đến năm 2019 thì thôi công tác quản lý, chuyển qua làm công tác chuyên môn.

Trong quá trình công tác, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh từng được tặng nhiều danh hiệu cao quý, như: "Thầy thuốc ưu tú"; "Nhà thuốc nhân dân"…

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/bat-nguyen-giam-doc-benh-vien-bach-mai-nguyen-quoc-anh-202009011056...

Bộ Y tế làm việc với BV Bạch Mai và BV Việt Đức dự án cơ sở 2 về mua sắm thiết bị y tế

Lãnh đạo Bộ Y tế đã có buổi làm việc về triển khai dự án Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt...

Theo (Người lao động)
sự kiện Tin nóng