Bão số 7: Dời 212 hộ dân khỏi vùng nguy hiểm

Thứ Bảy, ngày 06/10/2012 21:35 PM (GMT+7)

Ngày 6/10, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã tiến hành di dời 212 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ cao bị sạt lở núi, vùng lòng hồ thủy điện, vùng ngập lũ (Ba Tơ: 99 hộ, Sơn Tây: 11 hộ, Nghĩa Hành: 102 hộ); các huyện sẵn sàng triển khai kế hoạch di dời, sơ tán 13.600 hộ trong trường hợp khẩn cấp.

  

Chiều cùng ngày, đại tá Ngô Duy Mười, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy biên phòng Quảng Ngãi cho biết, công tác kêu gọi tàu thuyền tìm nơi tránh trú an toàn đã cơ bản hoàn tất. Ông Lê Viết Chữ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nói, bộ phận không khí lạnh đang kết hợp với hoàn lưu của bão số 7 nên mưa to và lũ lớn sẽ xảy ra ở Quảng Ngãi. Tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương sẵn sàng phương án ứng phó, sơ tán dân.

Bão số 7: Dời 212 hộ dân khỏi vùng nguy hiểm - 1

Tàu thuyền tìm nơi neo trú an toàn

Quan tâm lớn nhất hiện nay là việc đảm bảo an toàn cho các hồ đập, thủy điện. Toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 117 hồ chứa, trong đó có 28 hồ chứa nằm trong tình trạng nguy hiểm trước mưa bão. Tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo xả nước trong các hồ đập xuống dưới mực nước đáy hồ, đồng thời bố trí phương tiện máy móc, con người túc trực để đảm bảo an toàn. Ông Dương Văn Tô, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi cho biết, các hồ đập, thủy điện đều đang được theo dõi sát sao để đảm bảo tuyệt đối an toàn khi xảy ra lũ lớn.

Bão số 7: Dời 212 hộ dân khỏi vùng nguy hiểm - 2

Lãnh đạo Quảng Ngãi liên tục đi thị sát tình hình mưa bão

Cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Thưởng cũng đã đi kiểm tra công tác trực địa bàn và các phương án ứng phó mưa bão tại cơ sở ở các huyện: Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ. Ông Võ Văn Thưởng lưu ý các địa phương phải luôn trong tư thế chủ động, không được chủ quan, lơ là trước diễn biến phức tạp của mưa bão, đồng thời yêu cầu các địa phương phải đảm bảo tuyệt đối an toàn đối với việc đi lại cho nhân dân ở các vùng nguy hiểm.

Bão số 7: Dời 212 hộ dân khỏi vùng nguy hiểm - 3

Người dân đã chủ động ứng phó với mưa bão

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Trung ương do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát dẫn đầu đã về Quảng Ngãi kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng phó với mưa bão. Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá cao sự tích cực, chủ động của tỉnh Quảng Ngãi trong việc thực hiện các phương án phòng tránh bão, đặc biệt đối với công tác tuyên truyền cho dân nắm bắt về tình hình bão số 7. Bộ trưởng Cao Đức Phát lưu ý cơn bão số 7 còn diễn biến phức tạp và Quảng Ngãi là địa phương sẽ chịu ảnh hưởng nặng từ những trận lũ, nên chính quyền địa phương, người dân không được lơ là, chủ quan, hạn chế thiệt hại về người và tài sản do bão, lũ gây ra, sẵn sàng mọi công tác di dời dân khi cần thiết.               

Theo Võ Hoàng Uyên (Khampha.vn)