Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Bão số 1 xuất hiện ngay đầu năm mới: Thời tiết bất thường?

Thứ Năm, ngày 04/01/2018 15:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Bão số 1

, Tin bão

Các chuyên gia khí tượng cho rằng, bão ngày càng hoạt động trái quy luật và thời tiết ngày càng bất thường.

Bão số 1 xuất hiện ngay đầu năm mới: Thời tiết bất thường? - 1

Bão ngày càng hoạt động trái với quy luật thông thường và có xu hướng lệch nam nhiều hơn. (Ảnh minh họa: Ngọc Phạm).

Sáng sớm 3/1, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Nam Biển Đông đã mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão số 1 của năm 2018, tên quốc tế là Bolaven.

Cơn bão này sau khi vượt qua quần đảo Trường Sa đã suy yếu. Tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta nhưng với sự xuất hiện của nó, các chuyên gia khí tượng cho rằng, bão ngày càng hoạt động trái quy luật và thời tiết ngày càng bất thường.

Ngày 4/1, ông Phạm Đình Quyết – Phó phòng Dự báo Đài KTTV Nam Bộ cho hay, theo quy luật khí hậu, mùa bão trên Biển Đông thường xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 11, trong đó, tập trung chủ yếu vào tháng 8, 9 và 10. Cũng có những năm bão muộn, xuất hiện cả trong tháng 12.

“Cơn bão số 1 xuất hiện vào thời điểm tháng 1 năm 2018 là cơn bão rất bất thường, có tỉ lệ xuất hiện cực thấp”, ông Quyết nói.

Bão số 1 xuất hiện ngay đầu năm mới: Thời tiết bất thường? - 2

Bão số 1 – Bolaven đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên vùng biển Phú Yên - Ninh Thuận. (Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVTƯ).

Ông Quyết thống kê, từ năm 1986 đến năm 2017, có 117 cơn bão hoạt động trên Biển Đông. Tuy nhiên, chỉ có 2 cơn xuất hiện vào tháng 1 là bão NORRIS cuối 1986 đầu năm 1987 và bão ROY từ 7/1 đến 19/1/1988.

Như vậy, tỉ lệ bão xuất hiện vào tháng 1 trong vòng 31 năm trở lại đây chỉ là 0.17% và chưa có cơn nào trực tiếp đổ bộ vào Việt Nam.

Về cơn bão số 1 – Bolaven, ông Quyết cho biết, sáng nay (4/1), bão đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên vùng biển Phú Yên - Ninh Thuận và đây là cơn bão thứ 3 xuất hiện trên Biển Đông vào tháng 1 kể từ năm 1986 đến nay.

Theo ông Quyết, có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự bất thường thời tiết hiện nay, trong đó chủ yếu là do biến đổi khí hậu làm phá vỡ những quy luật của thời tiết khí hậu.

“Biến đổi khí hậu khiến cho các mùa bị kéo dài ra và các cơn bão thì có xu hướng lệch về phía nam nhiều hơn. Biến đổi khí hậu làm xuất hiện nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa to trái mùa, bão, áp thấp nhiệt đới, lũ lụt, dông, lốc....”, ông Quyết thông tin.

Bão số 1 suy yếu, đổi hướng vào vùng biển Ninh Thuận-Bến Tre

Sau khi đi vào khu vực quần đảo Trường Sa, bão số 1 đã suy yếu và sau đó sẽ đổi hướng đi vào vùng biển các tỉnh Ninh...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang