Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Bão Nari bắt đầu tàn phá miền Trung

Thứ Hai, ngày 14/10/2013 20:14 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin bão

Đến 19h tối nay, cơn bão số 11 chỉ còn cách các tỉnh miền Trung khoảng 150km. Tuy nhiên, hiện ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, mưa rất to và kèm theo gió lớn.

Trước diễn biến của cơn bão số 11, chiều nay, đoàn công tác Trung ưng do Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải dẫn đầu đã có chuyến thị sát và làm việc với lãnh đạo các địa phương miền Trung về công tác phòng chống bão.

Bão còn cách đất liền khoảng 150km

Đến 18h tối ngày 14/10, vị trí tâm bão ở khoảng 15,9 độ vĩ bắc, 110,3 độ kinh đông (các bờ biển các tỉnh Quảng Trị - Quảng Ngãi khoảng 220 km về phía Đông). Sức gió mạnh nhất ở gần vùng tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 15-16. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 km. Khoảng từ 2-8h sáng ngày 15-10, bão sẽ đổ bộ vào bờ với tâm bão nằm ở TP. Đà Nẵng (khu vực đèo Hải Vân). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km một giờ), giật cấp 15, cấp 16.

 Từ chiều tối nay (14/10) các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đã có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 10 – 12, giật cấp 13, cấp 14. Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to đến rất to. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao 3 – 4 mét.

Bão Nari bắt đầu tàn phá miền Trung - 1

Báo cáo với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, Trung tâm Phòng chống lụt bão khu vực miền Trung – Tây nguyên cho hay, đối phó với cơn bão số 11, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam đã lên phương án chủ động triển khai sơ tán, di dời dân, tổng cộng 38.381 hộ/155.544 người của 35 huyện, thị từ các vùng ven biển không an toàn, vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, trũng thấp có nguy cơ bị ngập sâu đến nơi an toàn.

Sau khi nghe các địa phương báo cáo, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh: Cơn bão số 11 này được dự báo sẽ mạnh hơn rất nhiều so với cơn bão số 10 diễn ra mới đây. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải túc trực 24/24, nhất là tối nay để chỉ đạo công tác phòng chống lụt bão.

Về phần mình, Bộ trưởng cho biết, đêm nay sẽ thức cùng chính quyền và nhân dân để chỉ đạo công tác phòng chống lụt bảo. “Theo dự báo, cơn bão số 11 này sẽ rất mạnh và sức tàn phá của nó sẽ dữ dội hơn rất nhiều cơn bão Xan- xen năm 2006. Do đó, nếu chúng ta chủ quan sẽ thiệt hại rất lớn. Tôi yêu cầu trong đêm nay, toàn quân, toàn dân phải đề cao cảnh giác và sẵn sàng các phương án để ứng phó”, ông Cao Đức Phát nói. Đi thị sát ở các địa phương, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng cao Đức Phát đều nhắc đi nhắc lại với lãnh đạo các địa phương miền Trung phải chuẩn bị đầy đu nhu yếu phẩm cần thiết để phục phụ nhân dân trong những ngày diễn ra lụt bão.

Bão Nari bắt đầu tàn phá miền Trung - 2

   Kêu gọi dân tránh bão số 11

Hủy hàng loạt chuyến bay

Thông tin trên do lãnh đạo sân bay quốc tế Đà Nẵng cho biết lúc 16h chiều nay.

Các chuyến bay bị hoãn hủy chủ yếu bay đến/đi từ 2 sân bay miền Trung gồm Đà Nẵng, Huế, trong các ngày 14-15/10/2013.

Cụ thể, ngày 14/10, Vietnam Airlines hủy 14 chuyến bay đi/đến Đà Nẵng và Huế có thời gian khởi hành từ 17h30. Trong đó, hủy 6 chuyến trên đường bay giữa TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng; 2 chuyến trên đường bay giữa TP Hồ Chí Minh - Huế; 3 chuyến trên đường bay giữa Hà Nội - Đà Nẵng; 2 chuyến trên đường bay giữa Hà Nội - Huế; 1 chuyến trên đường bay giữa Hải Phòng - Đà Nẵng.

Ngày 15/10, Vietnam Airlines hoãn 8 chuyến bay đi/đến Đà Nẵng từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có thời gian khởi hành trước 10h, trong đó hoãn 4 chuyến trên đường bay giữa TP. Hồ Chí Minh - Đà Nẵng và 4 chuyến trên đường bay giữa Hà Nội - Đà Nẵng. Theo Vietnam Airlines, việc hoãn hủy làm ảnh hưởng đến hơn 2.000 hành khách, số khách này sẽ được bố trí đi trên các chuyến bay bù và chuyến bay thường lệ trong thời gian sớm nhất.

Bão Nari bắt đầu tàn phá miền Trung - 3

 Người dân ở thôn Phước Thiện, xã Bình Hải (Quảng Ngãi) đóng cửa đi tránh bão

Tại Quảng Ngãi, từ rạng sáng đến chiều ngày 14/10, trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 8  cấp 9 giật cấp 10. Gió bão kém theo mưa to đã làm nhiều nhà dân bị tốc mái, sập đổ, hàng trăm cây cối, hoa màu của người dân bị quật ngã. Huyện Lý Sơn đã di dời gần 40 hộ dân với trên 100 nhân khẩu sống ở nơi xung yếu đến nơi an toàn.

Trưa nay, phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cùng đoàn công tác đã đi thị sát kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 11 tại Quảng Ngãi. Phó thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Ngãi phải chú trọng công tác di dời dân ở các vùng cảnh báo chịu ảnh hưởng của bảo số 11. Trong đó phải đặc biệt chú ý đến việc quản lý an toàn hồ đập, nếu không an toàn thì phải ưu tiên di dời toàn bộ số hộ dân nằm dưới vùng hạ lưu của 32 hồ chứa bị xuống cấp của tỉnh Quảng Ngãi.

Bão Nari bắt đầu tàn phá miền Trung - 4

 Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Quảng Ngãi đặc biệt chú trọng an toàn hồ đập

Bão Nari bắt đầu tàn phá miền Trung - 5

   Những ngư dân cuối cùng của Quảng Ngãi vào đến bờ tránh bão

 Bão Nari bắt đầu tàn phá miền Trung - 6

Đưa phương tiện lên khu cao để tránh sóng

Bão Nari bắt đầu tàn phá miền Trung - 7

   Bộ đội biên phòng kiểm soát chặt hoạt động tàu thuyền

 Bão Nari bắt đầu tàn phá miền Trung - 8

 Tàu thuyền neo trú tránh bão an toàn

Bão Nari bắt đầu tàn phá miền Trung - 9

     Người dân Quảng Ngãi che chắn nhà cửa trước khi bão đổ bộ

  Bão Nari bắt đầu tàn phá miền Trung - 10

Và cả xe lưu động thông báo bão  

Theo Hàn Giang - Võ Hoàng Uyên (Khampha.vn)
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang