Băng giá bất ngờ xuất hiện trên đỉnh núi Fansipan

Thứ Hai, ngày 09/01/2017 11:15 AM (GMT+7)

Không khí lạnh tăng cường cường độ yếu nhưng trên đỉnh núi Fansipan (Lào Cai) bất ngờ xuất hiện băng giá.

Sự kiện: Tin nóng, Lào Cai

  

Băng giá bất ngờ xuất hiện trên đỉnh núi Fansipan - 1

Băng giá bất ngờ xuất hiện trên đỉnh Fansipan dù không khí lạnh tăng cường yếu (ảnh: Lưu Minh Hải)

Sáng sớm 8/1, một đợt không khí lạnh tăng cường cường độ yếu đã ảnh hưởng đến thời tiết ở Lào Cai. Trời chuyển rét, nhiệt độ trung bình trong ngày 8-10 độ C. Tuy nhiên, từ độ cao 2.900m trở lên của đỉnh núi Fansipan bất ngờ xuất hiện băng giá có độ dày 0,5 đến 1 cm.

Ngày 9/1, trao đổi với PV, ông Lưu Minh Hải- Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Lào Cai lý giải, hiện tượng này do không khí lạnh biến tính, ban đêm trời quang mây khiến bức xạ nhiệt mặt đất lớn. Nhiệt độ bốc lên, nếu có mây thì giữ lại được nhưng không có mây khiến nhiệt độ giảm sâu.

“Tôi cũng rất bất ngờ về đợt băng giá này vì lúc băng giá xuất hiện ở Fansipan thì nhiệt độ ở dưới Sa Pa là 7,9 độ C. Tuy nhiên, ở vùng núi thì cứ lên cao khoảng 1km, nhiệt độ lại giảm 6,5 độ C. Vì vậy, băng giá xuất hiện cũng không có gì lạ”, ông Hải nói.

Băng giá bất ngờ xuất hiện trên đỉnh núi Fansipan - 2

Ngày 9/1, băng giá vẫn xuất hiện nhưng đã mỏng hơn (ảnh: Lưu Minh Hải)

Ông Hải cho biết thêm, sáng nay (9/1), băng giá vẫn xuất hiện ở trên đỉnh Fansipa nhưng đã mỏng hơn. Đây là đợt băng giá thứ 2 xuất hiện trên đỉnh Fansipan kể từ đầu mùa đông. Lần đầu xảy ra vào ngày 30/12/2016.

Theo ông Hải, khoảng trưa 13/1, một đợt không khí lạnh khác tiếp tục ảnh hưởng đến khí hậu Lào Cai. Từ đêm 13 đến ngày 14/1, khả năng nhiệt độ giảm sâu xuống thấp nhất 5-7 độ C. Vùng núi cao rét đậm, rét hại và khả năng xuất hiện băng giá tiếp tục.

Về khả năng tuyết rơi, ông Hải cho rằng: “Đợt không khí lạnh này gây lạnh sâu nhưng chỉ kéo dài khoảng 2-3 ngày nên khả năng tuyết rơi là khó xảy ra”.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hôm nay (9/1), một đợt không khí lạnh cường độ yếu vẫn đang di chuyển xuống miền Bắc khiến nhiệt độ giảm dần.

Đến ngày 11/1, không khí lạnh mạnh hơn được tăng cường nên nền nhiệt giảm sâu, xuống còn 13-14 độ C ở đồng bằng, vùng núi cao dưới 9 độ C. Không khí lạnh sẽ gây ra đợt mưa diện rộng cho Bắc Bộ, riêng vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc mưa to.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng