Băng cướp tiệm vàng và kỳ án 10 năm (P4)

Trong khi theo dõi hoạt động của Lê Anh Kiệt và Huỳnh Văn Tiếm, các tổ trinh sát đã phát hiện Kiệt và Tiếm đều “nướng” hết số tiền đã cướp được từ nhiều năm trước vào các trò đỏ đen như đánh đề, cá độ bóng đá. Cả hai đang nợ chồng chất.

Phần 4: Hành trình truy bắt

Từ năm 2010, Tiếm đã liên lạc lại với các thành viên trong băng cướp để bàn kế hoạch cướp tiệm vàng, nhưng chỉ còn Kiệt và “Chó lửa” đồng ý tham gia, Dũng đã “gác kiếm” quy ẩn. Tuy nhiên, sau đó Tiếm bị tai nạn giao thông, phải hoãn kế hoạch. Đến khoảng tháng 9/2011, Tiếm, Kiệt và “Chó lửa” mới gặp lại, bàn nhau tiếp tục gây án.

Điềm báo cho kẻ ác


Đại úy Nguyễn Tiến Dũng, đội phó thuộc phòng 5, C45, kể: Trong lúc các trinh sát theo dõi Kiệt, phát hiện Kiệt liên lạc với Tiếm kể về cơn ác mộng đêm trước: “Đêm qua em mơ thấy bốn anh em mình bị dựa cột”. Dù mơ thấy “điềm gở”, cả hai vẫn bàn bạc việc mua vũ khí để cướp tiệm vàng. Tiếm báo cho Kiệt biết đã giao tiền cho “Chó lửa” sang Campuchia mua “lưới” (súng), dặn Kiệt cứ tìm “ao” (địa điểm) để chuẩn bị “đánh cá” (cướp). Trong hơn một tháng, Kiệt vẫn cần mẫn dậy từ 2-3 giờ sáng, chở vợ đi chợ đầu mối lấy hàng, về phụ vợ bán rau, sau đó bán cơm, hết việc thì đi đánh cờ tướng.

Vẻ bề ngoài của Kiệt khiến ai cũng nghĩ Kiệt hiền lành. Nhưng khi đi khảo sát địa hình, Kiệt lộ rõ là một “quái kiệt”. Đại úy Lường Tiến Quân (phòng 4, C45) nhớ lại: Lên xe là Kiệt chạy với tốc độ chóng mặt, chuyển hướng không bao giờ xinhan, rời khỏi nơi đánh cờ, dùng các kỹ thuật “cắt đuôi” rất tinh vi, xong Kiệt còn điện thoại hỏi những người ngồi chơi cờ chung có ai khả nghi đi theo hay không. Khi chắc chắn không bị theo dõi, Kiệt mới đi tới các tiệm vàng, lượn lờ quanh đó theo dõi quy luật hoạt động của chủ tiệm, khảo sát địa hình để tính toán địa điểm gây án, đường tẩu thoát...

Băng cướp tiệm vàng và kỳ án 10 năm (P4) - 1

Nguyễn Văn Nhãn (còn gọi là “Chó lửa”) tại cơ quan điều tra - Ảnh: G.M. chụp lại

Tổ trinh sát đeo bám Tiếm cũng gặp không ít khó khăn. Biết Tiếm ở phòng trọ cùng vợ hờ, nhưng ban ngày Tiếm ở đó, đêm về chỗ khác ngủ. Nơi Tiếm ở quan sát được mọi diễn biến bên ngoài, có thể đi ra nhiều hướng khác, còn từ ngoài vào thì mù tịt, lại chỉ có một đường Tiếm có thể thấy. Mỗi lần “Chó lửa” từ Tây Ninh về gặp Tiếm, “Chó lửa” đưa cả xe vào một phòng trọ có lối đi thông với phòng của Tiếm, không bao giờ ra ngoài. Mọi đồ ăn thức uống, các vật dụng do Tiếm chuyển cho “Chó lửa”. Quy luật của Tiếm và Kiệt là chỉ liên lạc với nhau sau 20g mỗi ngày, khi liên lạc chỉ dùng từ lóng.

Sau nhiều lần khảo sát các tiệm vàng tại khu vực Q.2, Q.5, Q.6, Q.4, Q.8, Kiệt chọn hai tiệm vàng là Kim Hồng (chợ Phạm Thế Hiển, P.4, Q.8) và Đức Hạnh (đường Nguyễn Hữu Hào, P.6, Q.4) để chuẩn bị ra tay.

Bủa vây

Đại tá Nguyễn Tri Phương cho biết qua theo dõi, các trinh sát biết được băng cướp này đã có sẵn một khẩu súng, nhưng Kiệt yêu cầu phải có ít nhất hai khẩu súng mới đủ hỏa lực, nếu không sẽ không làm. Tiếm cầm xe gắn máy được 17 triệu đồng, giao cho “Chó lửa” đi mua thêm hai khẩu súng.

Đại tá Phương kể chiều 8/10, các trinh sát báo về trung tâm: “Chó lửa” xuất hiện, hẹn mang “lưới” về để “đánh” luôn! Đại tá Phương, đại tá Tiến ngồi tại phòng chỉ huy, ban chuyên án sẵn sàng mọi phương án định trước để chờ bắt quả tang băng cướp. Tuy nhiên khi Tiếm, Kiệt, “Chó lửa” gặp nhau lại không thấy “lưới”, cả ba hẹn nhau tới một quán cà phê quen để bàn. Kế hoạch đã định trước, các trinh sát hóa trang kín quán, chỉ chừa lại một điểm dễ theo dõi, khống chế nhất với ba đối tượng. Kiệt nói với Tiếm: Phải có ít nhất hai “lưới” mới “đánh”, còn không đủ hỏa lực Kiệt không làm. Cả ba cãi nhau vì “Chó lửa” tiêu hết tiền, không mua được “lưới”. Tiếm và “Chó lửa” quyết định Kiệt không làm thì hai người tự làm, đòi Kiệt mang “lưới” trả lại.

“Trinh sát theo dõi, phát hiện Kiệt về nhà mang súng trong một bọc nilông để trả cho Tiếm. Đánh giá đây là thời cơ vàng để bắt giữ băng cướp, tôi và anh Tiến xin ý kiến anh Tuyến. Dù lúc này đang ở nước ngoài, anh Tuyến vẫn thường xuyên liên lạc, nắm tình hình và ra quyết định chấp thuận phương án bắt khi các đối tượng giao vũ khí” - đại tá Phương kể.

Đại úy Bình cho biết tại quán cà phê, nơi ba đối tượng chuẩn bị giao nhận vũ khí, các trinh sát từ nhiều hướng, trong vai những người dân bình thường bất ngờ ập tới khống chế, cả ba không kịp có bất kỳ phản ứng gì. Ngay sau khi bắt giữ các đối tượng về hành vi tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép, cả ba được đưa về trụ sở Bộ Công an (phía Nam). Ngoại trừ Kiệt biết điềm báo đã thành sự thật, Tiếm và “Chó lửa” (lúc này xác định là Nguyễn Văn Nhãn) một mực không khai bất cứ chuyện gì, la làng bị oan. Ngay trong đêm ngày 8, rạng sáng 9-10, một tổ được cử đi truy bắt Dũng tại Tây Ninh.

Không có nhân vật nào tên Dũng như miêu tả trong danh sách hơn 30 đối tượng khả nghi. Chỉ một người là Phan Văn Tưởng (39 tuổi, chủ doanh nghiệp) là đúng với các đặc điểm trong hồ sơ. Hơn 5h sáng, đại úy Bình cùng tổ công tác mời Tưởng về trụ sở công an địa phương làm việc. Ban đầu Tưởng chỉ thừa nhận có biết Tiếm, Nhãn nhưng không biết gì về các vụ cướp. Sau hơn ba giờ, các trinh sát đã đưa ra những tài liệu, bằng chứng khiến Tưởng đổ gục thừa nhận tham gia vụ cướp.

Bốn đối tượng bị bắt gồm: Huỳnh Văn Tiếm (còn gọi là Tím, 53 tuổi, ngụ H.Hòa Thành, Tây Ninh), Lê Anh Kiệt (48 tuổi, ngụ Q.8, TP.HCM) - hai đối tượng cầm đầu, Nguyễn Văn Nhãn (còn gọi là “Chó lửa”, 55 tuổi, ngụ H.Hòa Thành, Tây Ninh) và Phan Văn Tưởng (39 tuổi, ngụ H.Châu Thành, Tây Ninh). Tiếp đó, C45 bắt thêm Đặng Văn Phước (quê Tây Ninh, sống lang thang). Ngoài ra, xác định còn hai thành viên khác tham gia băng cướp này là Lộc và Công (cả hai đều đã chết).

Các đối tượng khai nhận các vụ cướp

Băng cướp tiệm vàng và kỳ án 10 năm (P4) - 2

Lê Anh Kiệt - một trong hai thủ lĩnh của băng cướp khi bị bắt

- 19h30 ngày 22/9/2000, Tiếm, Lộc tấn công làm vợ chồng chủ tiệm vàng K’ Tân Tiến (chợ Long Hoa, H.Hòa Thành, Tây Ninh) bị thương, cướp được 45 lượng vàng 18K, 3 lượng vàng 24K và 5,5 triệu đồng.

- 19h30 ngày 14/1/2001, Tiếm, Kiệt tấn công chủ tiệm vàng Phú Khìn (chợ Tân Biên, Tây Ninh) làm chủ tiệm bị thương, cướp đi khoảng 30 lượng vàng 24K.

- 18h ngày 7/11/2001, Tiếm, Kiệt, Tưởng, Lộc tấn công vợ chồng chủ tiệm vàng Thanh Tâm (thị trấn Củ Chi, H.Củ Chi, TP.HCM). Kiệt dùng súng bắn thẳng vào nạn nhân, cướp được khoảng 200 lượng vàng.

- 19h20 ngày 10/7/2003, Kiệt, Công tấn công chủ tiệm vàng Kim Lộc (chợ Gò Đen, H.Bến Lức, Long An), cướp được 94 lượng vàng và khoảng 100 triệu đồng.

- 20h ngày 17/11/2003, Tiếm, Nhãn, Tưởng và Phước tấn công chủ tiệm vàng Bảo Hòa (H.Long Thành, Đồng Nai) nhưng chưa cướp được.

- 20h ngày 31/12/2003, Tiếm, Nhãn dùng súng K59 cướp tiệm vàng Kim Quang (thị trấn Trảng Bàng, Tây Ninh). Nhãn bắn bị thương bà chủ tiệm, cướp được 105 lượng vàng và 170 triệu đồng.

- 19h ngày 2/10/2004, Kiệt, Tiếm, Nhãn và Tưởng tấn công vợ chồng chủ tiệm vàng Kim Thanh (chợ Phạm Thế Hiển, P.4, Q.8). Kiệt bắn bị thương ông chủ tiệm, Nhãn bồi tiếp phát thứ hai khiến nạn nhân tử vong, cướp được 200 triệu đồng, 11.000 USD, 50 lượng vàng.

- 19h10 ngày 10/7/2005, Kiệt, Tiếm, Nhãn cướp của vợ chồng chủ tiệm vàng Từ Minh (TP Vĩnh Long, Vĩnh Long) 160 lượng. Sau vụ này Kiệt tuyên bố “gác kiếm”, buộc Tiếm vứt súng phi tang.

Hết

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Minh - Ngọc Khải (Tuổi Trẻ)
Băng cướp tiệm vàng và kỳ án 10 năm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN