Sắp xét xử băng cướp gần 1.000 cây vàng

Băng cướp sắp hầu tòa đã gây ra 8 vụ cướp vàng, với số lượng lên tới khoảng 800 cây vàng, sát hại 1 người và gây thương tích cho nhiều người từ tháng 9/2000 đến tháng 7/2005.

Ngày 25/3, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 5 bị can: Lê Anh Kiệt (49 tuổi, ngụ quận 8, tạm trú huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh, có 1 tiền án về tội "giết người"), Huỳnh Văn Tiếm (tự Tím, 54 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh, có các tiền án về các tội "cướp tài sản", "chế tạo, tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép"), Nguyễn Văn Nhãn (56 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh, có các tiền án về tội "buôn bán hàng giả", "trộm cắp tài sản", "cướp tài sản" và "đe dọa giết người"), Phan Văn Tưởng (40 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) và Đặng Văn Phước (62 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) về các tội danh giết người, cướp tài sản, tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Đây là băng cướp đã gây ra 8 vụ cướp vàng, với số lượng lên tới khoảng 800 cây vàng, sát hại 1 người và gây thương tích cho nhiều người từ tháng 9/2000 đến tháng 7/2005.

Liên quan đến vụ án này, 3 đối tượng gồm: Trần Hữu Lộc (35 tuổi, ngụ quận 7, TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Đức Công (45 tuổi, ngụ quận 8, TP Hồ Chí Minh) và Nguyễn Tấn Thông (37 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) cũng là thành viên băng cướp đều đã tử vong do bị sốc ma túy.

Hoành hành trong một thời gian dài nhưng phải đến cuối năm 2011, băng tội phạm này mới bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Bộ Công an bắt giữ. Theo cáo trạng: Huỳnh Văn Tiếm là đối tượng chủ mưu, cầm đầu băng cướp này, và trực tiếp tham gia 8 vụ cướp.

"Cánh tay phải" của Tiếm là Lê Anh Kiệt, một bạn tù từ ngày Tiếm thụ án ở trại giam trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Ra tù, quen thói ăn chơi lười lao động, Tiếm và Kiệt cặp kè với nhau và chiêu nạp thêm một số đối tượng lưu manh như Phước, Tưởng, Nhãn… lập băng nhóm, sử dụng vũ khí quân dụng, tiến hành nhiều vụ cướp tài sản, giết người nhắm vào các hiệu vàng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành giáp ranh như Long An, Tây Ninh, Đồng Nai, Vĩnh Long.

Thủ đoạn của băng nhóm này là nghiên cứu kỹ lưỡng trong một thời gian dài về các tiệm vàng mà chúng chọn là mục tiêu gây án; sau đó chúng chuẩn bị hung khí là súng ngắn và gậy tầm vông, rồi chờ đến thời điểm thích hợp: đó là lúc chiều tối, trời mưa lất phất khi chủ tiệm vàng vận chuyển tiền, vàng về nhà cất giữ sau một ngày buôn bán rồi ra tay cướp tài sản; trường hợp nạn nhân tri hô hoặc người dân đuổi theo, chúng không ngại ngùng nổ súng cướp đi sinh mạng của họ. Sau khi cướp được vàng, chúng lấy khò ra chia nhỏ vàng để bán, mua vàng SJC lại và mang đi tiêu thụ lẻ khắp các tỉnh thành, chủ yếu tại địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Sau mỗi phi vụ, bọn chúng lại tách nhau ra, và sau một thời gian im hơi lặng tiếng, chúng lại liên lạc với nhau để lên kế hoạch gây ra vụ án khác. Trong số các vụ án chúng đã gây ra, điển hình là vụ giết người, cướp tài sản xảy ra vào tối 2/10/2004. Hôm đó trời mưa, Tiếm, Kiệt, Nhãn, Tưởng đi trên 2 xe máy, mang theo 2 khẩu súng quân dụng bám theo vợ chồng ông chủ hiệu vàng Kim Thanh, ngụ tại phường 4, quận 8, TP Hồ Chí Minh, là ông Doãn Mỹ và bà Nguyễn Thị Cẩm Thanh.

Khi họ về gần đến nhà, Tưởng đèo Kiệt vọt lên, Kiệt nổ súng uy hiếp rồi xô đổ xe máy của vợ chồng ông Doãn Mỹ. Khi bà Thanh hô "cướp! cướp" thì Tưởng dùng kéo cắt, cướp lấy túi tiền, vàng mà vợ chồng ông Mỹ - bà Thanh treo trước baga xe gắn máy. Ông Mỹ lao theo ôm chân Kiệt thì bị tên cướp này giơ súng bóp cò nhưng do đạn lép, không nổ; nên Kiệt dùng báng súng đập vào đầu ông Mỹ.

Quá trình ông Mỹ giằng co với các đối tượng, Nhãn rút súng nhằm thẳng vào người ông Mỹ, bóp cò. Ông chủ hiệu vàng Kim Thanh tử vong tại chỗ. Bà Thanh bị thương nặng. Khi bị người dân phát hiện, nhóm cướp đã nổ súng uy hiếp khiến không ai dám đuổi bắt. Vụ này, nhóm Tiếm, Kiệt lấy được số lượng lớn tài sản gồm: 50 lượng vàng, 10.000 USD và 150 triệu đồng.

Tháng 7/2009, Ban chuyên án nhận được thông tin, khoảng 18h30, một toán cướp bịt mặt xông vào hiệu vàng Quốc Thắng, ở thị trấn Nhà Bàn, huyện Tịnh Biên, An Giang, dùng súng uy hiếp chủ hiệu, cướp đi khoảng 300 cây vàng. Trước khi bỏ chạy, bọn cướp bắn nhiều phát súng để uy hiếp người dân định đuổi theo, và vứt lại hiện trường chiếc xe máy bọn cướp dùng gây án có gắn biển số Campuchia. Tình tiết này đã giúp Ban chuyên án khoanh vùng được chặt hơn về toán cướp. Chúng có khoảng 6 tên và đều là người miền Nam. Nhận dạng của các nhân chứng ở nhiều vụ việc cho thấy, tuổi đời của nhóm cướp này không còn trẻ.

Cho đến cuối năm 2011, bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát của Bộ Công an đã dựng được hầu hết chân dung các tên cướp. Thời điểm này băng cướp của Kiệt đang sắm súng để chuẩn bị đánh cướp 2 tiệm vàng nằm ở quận 4 và quận 8 mà chúng đã nghiên cứu kỹ lưỡng. Thế nhưng chưa kịp gây tội ác tiếp theo thì vào chiều 8/10/2011, Kiệt, Tiếm và Nhãn đã bị trinh sát giăng lưới bắt gọn ở 1 quán cà phê tại quận 7 với số hung khí là súng giấu trong người. Một ngày không xa, băng cướp tàn bạo này sẽ phải trả giá đắt trước pháp luật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mạnh Quân (Công An Nhân Dân)
Băng cướp tiệm vàng và kỳ án 10 năm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN