Băng cướp tiệm vàng đối diện 3 án tử

Ba tên trong băng cướp tiệm vàng tại TPHCM và các tỉnh lân cận bị VKSND TPHCM đề nghị mức án cao nhất là tử hình, do ra tay quyết liệt và tàn ác với các chủ tiệm vàng.

Sau hai ngày xét xử, ngày 22/5 đại diện VKSND TPHCM đề nghị án tử hình cho cả ba bị cáo Huỳnh Văn Tiếm (SN 1959, quê Tây Ninh), Lê Anh Kiệt (SN 1964, TPHCM), Nguyễn Văn Nhãn (SN 1957, Tây Ninh) về các tội "Giết người”, “Cướp tài sản” và “Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng”.

Băng cướp tiệm vàng đối diện 3 án tử - 1

Huỳnh Văn Tiếm (trái) và Lê Anh Kiệt tại tòa

Liên quan đến vụ án, bị cáo Phan Văn Tưởng (SN 1973, Tây Ninh) bị đề nghị tù chung thân cùng các tội danh như trên. Đặng Văn Phước (SN 1951, ngụ An Giang) bị đề nghị từ 17 đến 19 năm tù với tội danh Cướp tài sản và Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Bị cáo Tiếm và Kiệt quen nhau tại trại giam Tống Lê Chân (tỉnh Bình Phước) trong thời gian thi hành án. Sau khi mãn hạn tù, cả hai bàn bạc kế hoạch cướp tiệm vàng rồi rủ các bị cáo còn lại tham gia. Trong 5 năm hoạt động, băng này đã chiếm đoạt 800 lượng vàng, nhiều ngoại tệ và tiền Việt.

Băng cướp tiệm vàng đối diện 3 án tử - 2

Băng cướp do Huỳnh Văn Tiếm cầm đầu

Thủ đoạn của nhóm này là nắm bắt giờ giấc kinh doanh của các tiệm vàng rồi ra tay cướp. Tối 2/10/2004, vợ chồng ông Doãn Mỹ (chủ tiệm vàng Kim Thanh, chợ Phạm Thế Hiển, phường 4, quận 8) trên đường về nhà đã bị nhóm Tiếm bắn liên tiếp nhiều phát vào người khiến ông Mỹ tử vong, còn người vợ bị thương. Trong vụ này Tiếm khai cướp được khoảng 50 lượng vàng, 11.000 USD cùng 150 triệu đồng tiền mặt.

Băng cướp tiệm vàng đối diện 3 án tử - 3

Bị cáo Nhãn trực tiếp bắn chết ông Doãn Mỹ

Chiều 8/10/2011, trong lúc tụ tập tại quán cà phê Thu Hồng (quận 7) để bàn bạc kế hoạch cướp tiệm vàng tiếp theo, băng nhóm này bị các trinh sát ập vào tóm gọn.

Tại phiên tòa, bị cáo Tiếm và Kiệt thừa nhận sau khi chiếm đoạt được vàng miếng và nữ trang, nhóm đem về nhà nấu chảy để mất ký hiệu rồi mang xuống TPHCM tiêu thụ. 

Ngoài 8 vụ đã gây ra, các bị cáo còn lên kế hoạch tấn công hai tiệm vàng khác ở quận 4 nhưng do các tiệm này để vàng tại cửa hàng, không mang về nhà nên nhóm cướp không thể ra tay.

Kiệt trình bày: “Mục đích cao nhất của bị cáo là có vàng, có tiền và không có dã tâm giết người. Tuy nhiên nếu các bị hại và người đi đường chống cự, đuổi theo gây tổn hại cho bị cáo và đồng bọn thì bị cáo sẽ ra tay bắn ngay người đó”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Dũng (Người Lao Động)
Băng cướp tiệm vàng và kỳ án 10 năm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN