Bác sĩ đầu tiên ở Việt Nam bị lây Covid-19 từ bệnh nhân được điều trị thế nào?

Thứ Năm, ngày 09/04/2020 00:30 AM (GMT+7)

Nam bệnh nhân 116 (29 tuổi) là bác sĩ tại Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ, cơ sở 2) đã được công bố khỏi Covid-19 sau hơn 10 ngày điều trị.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

Trao đổi với PV, BS chuyên khoa II Đỗ Thị Phương Mai – Phó trưởng Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) cho biết, bệnh nhân nhiễm Covid-19 có nhiều sự thay đổi bất thường trong quá trình điều trị. 

Hơn nữa, Covid-19 là bệnh mới, cơ chế gây bệnh còn chưa rõ ràng. Mỗi bệnh nhân lại có những triệu chứng và tiến triển bệnh khác nhau. Vì vậy, điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 gặp nhiều khó khăn hơn.

Đơn cử như bệnh nhân đang có kết quả âm tính có thể trở nên dương tính trong khoảng thời gian rất ngắn. Sau đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt, gặp những tác dụng phụ của thuốc. Điều này cũng khiến bác sĩ gặp nhiều khó khăn ở khâu làm cho bệnh nhân hạn chế thấp nhất các tác dụng phụ của thuốc.

Bác sĩ Mai cho biết: "Chúng tôi cập nhật liên tục nhiều phác đồ quốc tế, rồi tính toán loại thuốc và liều lượng thích hợp với thể trạng và tình hình bệnh của người Việt Nam. Các bác sĩ đọc tài liệu nước ngoài để tham khảo với hội đồng chuyên môn, đưa ra phác đồ ngay từ giai đoạn đầu chống dịch. Với các ca bệnh thì ngày nào chúng tôi cũng phải ngồi lại với nhau để trao đổi, hội ý từng trường hợp bệnh nhân. Có những loại thuốc vốn được dùng để điều trị bệnh khác, nhưng có những tác dụng khác có thể áp dụng trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Ví dụ như thuốc Aluvia chuyên điều trị cho bệnh nhân HIV có thể đưa vào phác đồ điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ngoài ra, có phác đồ điều trị Chloroquine. Đây đều là những thuốc kháng virus đặc hiệu".

Bác sĩ đầu tiên ở Việt Nam bị lây Covid-19 từ bệnh nhân được điều trị thế nào? - 1

Bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Thị Phương Mai – Phó trưởng Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) chia sẻ với PV.

Nói về phác đồ điều trị cho bệnh nhân số 116 (bác sĩ thuộc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương), bác sĩ Mai cho biết, BN116 bị tổn thương phổi nên được điều trị theo phác đồ Chloroquine.

"Trong quá trình điều trị, bệnh nhân gặp tác dụng phụ của thuốc cũng khiến chúng tôi rất trăn trở, suy nghĩ về cách điều trị. Có rất nhiều phác đồ điều trị mà chúng tôi lựa chọn. Mỗi bệnh nhân nhiễm Covid-19 tùy theo thể trạng mà được điều trị theo phác đồ riêng. Đơn cử như với phác đồ Chloroquine có tác dụng độc lên cơ tim, thầy thuốc phải tầm soát kỹ về tim, siêu âm tim, điện tim... rồi mới có thể ra quyết định là có lựa chọn phác đồ này để điều trị hay không", bác sĩ Mai cho hay.

Tuy nhiên, bác sĩ Mai cho biết, các thuốc có trong phác đồ của thế giới, Việt Nam đều đang sử dụng hiệu quả và điều may mắn cho đến nay, các bệnh nhân đều đáp ứng tốt trong quá trình điều trị.

Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng khoa Nội tổng hợp cho biết, bệnh nhân nhiễm Covid-19 diễn biến với hô hấp rất nhanh. Nếu buổi sáng vẫn bình thường thì buổi chiều có thể trắng cả phổi. Vì vậy, các bác sĩ có kinh nghiệm trong điều trị những ca nặng và nguy kịch đều phải xây dựng chiến lược thở máy với sự khác biệt nhất định.

Bác sĩ Ninh cho biết, thở máy giúp kiểm soát đường thở của bệnh nhân nên chiến lược thở máy trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19 là rất quan trọng. Nhất là với những bệnh nhân ở thể nặng.

Cũng bởi diễn biến của bệnh nhân Covid-19 rất nhanh nên bác sĩ luôn phải túc trực để theo dõi diễn biến sức khỏe của bệnh nhân. Đặc biệt là diễn biến sức khỏe bệnh nhân với thuốc. Nếu có hiệu quả thì tiếp tục áp dụng, nếu không đáp ứng tốt thì ngay lập tức phải đổi phác đồ.

Trước đó, ngày 22/3, Bộ Y tế công bố, nam bệnh nhân 29 tuổi nhiễm Covid-19 thứ 116 (BN116) là bác sĩ khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2).

BN116 tham gia chống dịch Covid-19 từ ngày 31/1, với các công việc: Khám sàng lọc các bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 đến bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

Trong quá trình làm việc, BN116 được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc, bệnh nhân nghỉ và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Ngày 19/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau rát họng. Đến ngày 20/3, xuất hiện thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt.

Ngày 21/3, bệnh nhân tự cách ly tại khu vực đệm của Khoa Cấp cứu, được xét nghiệm cho kết quả xét nghiệm tại bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2 và gửi mẫu bệnh phẩm sang viện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Các nhân viên y tế cùng làm việc với BN116 đã được đưa vào diện giám sát. Xét nghiệm lần đầu ngày 21/3, tất cả các nhân viên này âm tính với virus SARS-CoV-2.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/y-te/bac-si-dau-tien-o-viet-nam-bi-lay-covid-19-tu-benh-nhan-duoc-dieu-tri...

Nữ y tá người Pháp thấy yêu Việt Nam hơn vì được điều trị khỏi Covid-19 ở bệnh viện tốt

Nữ y tá quốc tịch Pháp cho biết, cô và bạn trai cảm thấy yêu đất nước hình chữ S hơn bởi đã được điều trị Covid-19...

Theo Bảo Loan – Lê Bảo (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Dịch Covid-19