Bệnh nhân Trung Quốc 66 tuổi nhiễm nCoV xuất viện: “Cảm ơn! Cảm ơn Việt Nam!”

Thứ Tư, ngày 12/02/2020 19:52 PM (GMT+7)

“Lời đầu tiên tôi muốn nói tới đó là cảm ơn, cảm ơn Việt Nam”, nam bệnh nhân người Trung Quốc chia sẻ với báo chí.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Bệnh nhân Trung Quốc 66 tuổi nhiễm nCoV xuất viện: “Cảm ơn! Cảm ơn Việt Nam!” - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trực tiếp đến Bệnh viện Chợ Rẫy tặng hoa chúc mừng ông Li Ding. (Ảnh: Bộ Y tế)

17h30 chiều 12/2, sau tròn 3 tuần điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) do nhiễm Covid-19 (trước đó có tên gọi là nCoV), bệnh nhân Li Ding (66 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) đã được xuất viện với thể trạng rất tốt.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân đủ điều kiện để xuất viện khi kết quả xét nghiệm 3 lần gần nhất đều âm tính với Covid-19. Trước đó nhiều ngày, người bệnh đã không còn sốt, tình trạng sức khoẻ hoàn toàn ổn định; nhưng để chắc chắn thì bệnh viện tiếp tục theo dõi, thực nhiều xét nghiệm theo quy chuẩn của Bộ Y tế và hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chia sẻ với báo chí lúc xuất viện, ông Li Ding liên tục nói lời cảm ơn: “Lời đầu tiên tôi muốn nói tới đó là cảm ơn, cảm ơn Việt Nam, cảm ơn Chính phủ Việt Nam, cảm ơn toàn thể các cơ quan thuộc ngành y tế của Việt Nam. Tôi cũng gửi lời cảm ơn toàn thể các bác sĩ, các điều dưỡng, nhân viên y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy”.

Theo ông Li Ding, ông vô cùng ấn tượng và biết ơn từng hành động, cử chỉ chăm sóc của đội ngũ y bác sĩ. “Tôi được họ chăm sóc hằng ngày qua. Từng cử chỉ của họ, tôi đều tỏ lòng biết ơn sâu sắc”, ông nói.

Ông Li Ding cũng nhớ lại, khi mới nhập viện, ông đi không nổi, toàn cơ thể suy nhược. Nhưng cho đến hôm nay thì mọi thứ đều đã rất tốt.

“May mắn khi tôi được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy với các y bác sĩ có chuyên môn rất cao. Họ đã điều trị cho tôi có sức khỏe từng ngày từng ngày một tốt hơn”, ông Li Ding nói lời cảm kích.

Trước đó, ông Li Ding và con trai là Li Zichao (28 tuổi) được xác định là những ca nhiễm virus Corona chủng mới đầu tiên ở Việt Nam, được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 22/1. Theo các y bác sĩ, khi đó nhiều người đang còn suy nghĩ nCoV đang ở đâu đó xa xôi, nhưng đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur đã kịp thời kiểm tra, đưa vào diện cách ly, lấy mẫu dịch tễ và điều trị tích cực dưới sự phối hợp của nhiều khoa khác nhau.

Sau quá trình điều trị, anh Li Zichao đã hoàn toàn khỏi bệnh và xuất viện hôm 4/2. Đến ngày 12/12, ông Li Ding cũng đã xuất viện. Việc hai bệnh nhân này lây lan virus ra cộng đồng đã được khẳng định là không thể.

Theo Bộ Y tế, ông Li Ding bị sốt, mệt mỏi từ ngày 17/1, tức bốn ngày sau khi cùng vợ bay từ Vũ Hán tới Hà Nội. Tại Việt Nam, lịch trình di chuyển bằng máy bay, tàu hỏa, taxi của ông Li Ding khá dày đặc khi lần lượt đến Hà Nội, Nha Trang, TP.HCM và Long An.

Riêng người con trai 27 tuổi sống ở Long An từ tháng 10/2019 và chưa từng đến khu vực bùng phát virus Corona hoặc tiếp xúc với ai từ vùng dịch. Tuy nhiên, từ khi gặp cha tại Nha Trang, ở chung phòng khách sạn trong 3 ngày, anh đã bị lây bệnh với các biểu hiện ho khan, sốt, nôn mửa và tiêu chảy.

Ngày 22/1, cả hai cha con đến Bệnh viện Bình Chánh thăm khám và được tư vấn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy. Mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur sau đó khẳng định cả hai cha con người Trung Quốc nhiễm virus Corona.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/benh-nhan-trung-quoc-66-tuoi-nhiem-ncov-xuat-vien-cam-on-cam-...

Dịch virus Corona 10/2: Thêm 3 bệnh nhân bình phục, được xuất viện

Cả ba bệnh nhân bình phục, xuất viện chiều nay đều là thành viên đoàn 8 người tập huấn ở Vũ Hán, Trung Quốc, về nước...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung