Bắc bộ bị khối mây giông đậm đặc bao phủ, mưa to cục bộ ở nhiều nơi

Thứ Tư, ngày 06/07/2022 13:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

(PLO)- Trên ảnh mây vệ tinh, khối mây giông đậm đặc dài 1.160km đã bao phủ Bắc bộ.

Sự kiện: Tin vắn

Khoảng 22 giờ đêm 5-7, Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia (Trung tâm KTTVQG) đăng tải một bản tin cảnh báo khẩn cấp trên trang Facebook cho biết Bắc bộ bị bao phủ bởi khối mây giông đậm đặc dài hàng nghìn km.

“Tình hình khẩn cấp vì đêm nay ở khu vực vùng núi phía Bắc có nguy cơ rất cao lũ quét và sạt lở đất. Đặc biệt tại một số huyện của tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hòa Bình và Bắc Giang” - bản tin của Trung tâm KTTVQG nêu.

Bắc bộ bị khối mây giông đậm đặc bao phủ, mưa to cục bộ ở nhiều nơi - 1

Khối mây giông đậm đặc kéo dài hàng nghìn km. Ảnh: Trung tâm KTTVQG

Bản tin từ Trung tâm KTTVQG sáng nay, 6-7, cho biết, mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to đã xảy ra ở nhiều tỉnh khu vực Bắc bộ.

Cụ thể, lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 5-7 đến 8 giờ ngày 6-7 phổ biến từ 10-30mm, một số nơi trên 60mm như: Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 122.7mm, Hữu Lũng (Lạng Sơn) 108mm, Bố Hạ (Bắc Giang) 80mm, Tiên Yên (Quảng Ninh) 61.6mm,…

Dự báo chiều và đêm nay, 6-7, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ tiếp tục có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Mưa giông ở Bắc bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 9-7.

Về tình hình thiệt hại do mưa lũ, theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Cao Bằng, vào khoảng 16 giờ chiều ngày 5-7 tại suối Nà Tăng, Khu 1 thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm đã xuất hiện lũ.

Hậu quả, lũ cuốn trôi 4 người đang khai thác cát trên suối ra sông Gâm.

Các nạn nhân gồm ông Lý Văn Phìn (SN 1973); anh Dương Văn Quyền (SN 1990); chị Triệu Thị Kim (SN 1985); chị Phùng Thị Ngán (SN 1989) đều trú tại xã Mông Ân.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra chính quyền địa phương đã tổ chức, huy động lực lượng tìm kiếm các nạn nhân. Đến sáng nay, ngày 6-7 đã tìm thấy thi thể chị Phùng Thị Ngán.

Bắc bộ bị khối mây giông đậm đặc bao phủ, mưa to cục bộ ở nhiều nơi - 2

Công trình thuỷ điện Phi Lĩnh đang thi công ở huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Ảnh: TTXVN

Trước đó, ngày 3-7, tại khu vực miền núi phía Bắc cũng xảy ra mưa lớn cục bộ, gây lũ trên một số sông suối nhỏ và có thiệt hại nghiêm trọng về người tại công trình thuỷ điện Phi Lĩnh đang thi công, ở huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Theo đó, 4 công nhân đang thi công thuỷ điện bị lũ cuốn trôi, sau đó lực lượng cứu hộ địa phương đã cứu được 3 người, còn một người mắc kẹt trong hầm.

Tại thủ đô Hà Nội, chiều tối qua cũng xảy ra trận mưa giông mạnh với lượng mưa đo được nhiều nơi đến hơn 100mm/45 phút gây ngập lụt nhiều tuyến phố. Ngoài ra, nhiều cây xanh cũng bị gãy đổ; gần 100 ha cây trồng, rau màu bị ngập úng.

Để ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ còn diễn biến phức tạp thời gian tới, sáng 6-7, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai - Uỷ ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có công điện đến Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc.

Công điện yêu cầu các tỉnh miền núi phía Bắc theo dõi chặt diễn biến mưa lũ để thông tin kịp thời đến chính quyền, người dân chủ động phòng tránh.

Đồng thời thực hiện rà soát các hoạt động sản xuất ven sông, suối, hầm mỏ khai thác khoáng sản, chòi canh nương rẫy, ven sông, di dời người dân ở khu vực có nguy cơ mất an toàn.

Cạnh đó, các tỉnh rà soát các công trình đang thi công, có phương án chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản khi có mưa lũ, tạm dừng thi công các công trình trong trường hợp cần thiết.

Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm tràn, khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để khắc phục sự cố; tăng cường phối hợp cơ quan thông tin truyền thông để tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng ứng phó với thiên tai…

Nguồn: https://plo.vn/bac-bo-bi-khoi-may-giong-dam-dac-bao-phu-mua-to-cuc-bo-o-nhieu-noi-post687754.htm...

Hà Nội mưa như trút nước, phố ngập sâu, người dân vật vã về nhà

Cơn mưa lớn ở Hà Nội trút xuống đúng giờ tan tầm buổi chiều tối khiến dòng người và phương tiện “bơi” trong nước.

Chia sẻ
Theo An Hiền (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin vắn
Báo lỗi nội dung