Vừa đi làm vừa nhận lương hưu có phải đóng BHXH bắt buộc?

Sự kiện: Tin vắn

Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Cha tôi năm nay hơn 60 tuổi, đang nhận lương hưu hằng tháng. Vì sức khỏe vẫn còn tốt nên cha tôi đã xin làm bảo vệ cho một công ty gần nhà tại TP.HCM. Lúc vào làm, công ty có ký hợp đồng lao động với cha tôi.

Cho tôi hỏi trường hợp cha tôi đang hưởng lương hưu thì có phải đóng BHXH bắt buộc không? Nếu không đóng thì hằng tháng cha tôi có được thêm khoản tiền nào từ công ty?

Bạn đọc Trần Văn Dũng (TP.HCM)

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 9 Điều 123 Luật BHXH năm 2014 quy định: Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Ngoài ra, tại khoản 3 Điều 168 Bộ luật Lao động quy định đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền cho người lao động.

Số tiền trả thêm tương đương với mức người sử dụng lao động đóng BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trường hợp của cha bạn đang nhận lương hưu thì không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Vì hằng tháng ông không tham gia BHXH bắt buộc nên công ty sẽ phải trả thêm khoản tiền tương đương với mức mà công ty đóng BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho ông.

Nguồn: [Link nguồn]

Rút BHXH một lần: Rút 46% hay 50% thì bao giờ người lao động được rút số tiền còn lại?

Bộ trưởng Bộ Tài chính băn khoăn việc nếu người lao động rút một phần bảo hiểm xã hội thì số tiền còn lại bao giờ sẽ được rút?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VÕ HÀ ([Tên nguồn])
Tin vắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN