Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên, lao nhanh về phía Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thứ Tư, ngày 07/07/2021 17:26 PM (GMT+7)

Áp thấp nhiệt đới đã đi vào Vịnh Bắc Bộ và mạnh lên, di chuyển với vận tốc 25km/h hướng về phía các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên, lao nhanh về phía Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ - 1

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của áp thấp nhiệt đới. Ảnh Trung tâm Dự báo KTTVQG.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, chiều nay (7/7), áp thấp nhiệt đới đã đi vào Vịnh Bắc Bộ và mạnh lên.

Hồi 16 giờ, áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực Vịnh Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (39-61km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Đến 4 giờ ngày 8/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên đất liền khu vực đồng bằng và Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Đến 16 giờ ngày 8/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở trên khu vực Thượng Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ). 

Trên biển, vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) và vùng biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9. Sóng biển cao từ 2,0-3,0m; biển động mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông có gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao từ 2,0-3,0m; biển động. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: Cấp 2.

Khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trên đất liền, chiều tối và đêm nay (7/7), các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An có gió giật mạnh cấp 6-7.

Từ nay đến hết ngày 8/7, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt (khu vực mưa lớn nhất tập trung ở đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An).

Khu vực Quảng Bình, Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, riêng Quảng Bình có nơi trên 150mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh nên từ nay đến khoảng ngày 11/7, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguồn: http://danviet.vn/ap-thap-nhiet-doi-da-manh-len-lao-nhanh-ve-phia-bac-bo-va-bac-trung-bo-5020217...

Áp thấp nhiệt đới sẽ vào đất liền, những tỉnh nào nằm ở vùng trọng tâm?

Áp thấp nhiệt đới được dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vào đêm nay,...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Áp thấp nhiệt đới
Báo lỗi nội dung