Áp thấp nhiệt đới bắt đầu đổi hướng, miền Trung mưa to hết ngày mai (25/7)

Thứ Bảy, ngày 24/07/2021 17:02 PM (GMT+7)

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 3 sẽ đổi hướng đi ra phía ngoài của Biển Đông, gây mưa cho các tỉnh Bắc Trung Bộ đến hết ngày mai (25/7).

Áp thấp nhiệt đới bắt đầu đổi hướng, miền Trung mưa to hết ngày mai (25/7) - 1

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hồi 13 giờ chiều nay (24/7), áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 3 Cempaka đang ở trên vùng biển Nam Vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển Thanh Hóa khoảng 130km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 40km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Nam sau đổi hướng Nam Đông Nam, đi ra phía ngoài của Biển Đông, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km.

Đến 13 giờ ngày 25/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 30km về phía Tây. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông, mỗi giờ đi được khoảng 15km và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Trên đất liền, miền Bắc đã bắt đầu giảm mưa, nhiều nơi đã có nắng trở lại. Trong khi đó, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ nay đến ngày mai (25/7), ở Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 50-100mm, có nơi trên 100mm; ở Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to từ 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Trên biển, ở vùng biển phía Nam Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-4m; biển động.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có gió Tây Nam cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh; vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận có gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; sóng biển cao từ 2 - 4m.

Khu vực Vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Nguồn: http://danviet.vn/ap-thap-nhiet-doi-bat-dau-doi-huong-mien-trung-mua-to-het-ngay-mai-25-7-502021...

Áp thấp cách bờ biển Nam Định-Ninh Bình 130km, mưa to trút xuống nhiều nơi

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 3 vẫn đang hoạt động ở ven biển các tỉnh Bắc Bộ, gây mưa lớn trên đất liền...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Áp thấp nhiệt đới
Báo lỗi nội dung