Ấn Độ sẽ đưa tàu thăm dò lên Sao Hỏa vào 2013

Hôm qua, lần đầu Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh chính thức công bố về sứ mệnh Sao Hỏa của nước này với kế hoạch sẽ đưa tàu thăm dò lên quỹ đạo Hành tinh Đỏ vào tháng 11/2013.

Trong bài phát biểu kỷ niệm ngày độc lập của Ấn Độ, Thủ tướng Singh cho biết, chính phủ của ông đã thông qua các kế hoạch đưa một tàu thăm dò không người lái lên quỹ đạo Sao Hỏa.

“Sứ mệnh sẽ là một bước tiến to lớn đối với chúng ta trong lĩnh vực khoa học và công nghệ”, ông Singh nói. 

Theo Kiran Karnik, cựu quan chức thuộc Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO), kế hoạch đưa tàu thăm dò lên Sao Hỏa vào tháng 11/2013 trong chuyến bay kéo dài 10 tháng là một mục tiêu đầy tham vọng.

“Thời điểm tàu vũ trụ tới đó là khi Sao Hỏa ở vị trí tương đối gần nhất”, Karnik phát biểu trên kênh CNN-IBN. “Vì vậy đó là một cánh cửa hẹp mà chúng ta cần phải phóng và cũng chính là lý do sứ mệnh sẽ được thực hiện vào năm tới”.

Ấn Độ sẽ đưa tàu thăm dò lên Sao Hỏa vào 2013 - 1

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh chính thức công bố sẽ đưa tàu thăm dò lên quỹ đạo Sao Hỏa vào tháng 11/2013

Theo một báo cáo của ISRO đưa ra đầu năm nay, mục tiêu chính của sứ mệnh là tìm kiếm những manh mối về “địa chất, nguồn gốc, sự tiến triển và khả năng tồn tại sự sống” trên Sao Hỏa.

Chương trình vũ trụ của Ấn Độ đầu tiên là phóng một vệ tinh Trái Đất năm 1975 và đưa một tàu thăm dò lên quỹ đạo Mặt Trăng vào năm 2008. Ấn Độ cũng có kế hoạch sẽ phóng tàu vũ trụ có người lái đầu tiên của mình vào năm 2016. Trước đó, nhà du hành vũ trụ Rakesh Sharma của nước này đã bay trong một sứ mệnh của Liên Xô năm 1984.

Nếu nhiệm vụ năm 2013 thành công, Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia châu Á đầu tiên lên Sao Hỏa. Năm 1998, Nhật Bản đã thất bại trong nỗ lực đưa tàu thám hiểm lên quỹ đạo Hành Tinh Đỏ trong khi một tàu thăm dò khác của Trung Quốc cũng biến mất cùng sứ mệnh Phobos-Grunt của Nga hồi tháng 1/2012.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo CNN) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN