10 năm, Hàn Quốc bắt 49 điệp viên Triều Tiên

Báo cáo của Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho thấy trong 10 năm cơ quan phản gián nước này đã bắt 49 điệp viên Triều Tiên xâm nhập Hàn Quốc.

Ngày 11/10, một báo cáo của chính phủ Hàn Quốc cho hay họ đã bắt giữ tổng cộng 49 điệp viên Triều Tiên xâm nhập vào Hàn Quốc trong vòng một thập kỷ qua, trong đó có gần một nửa đóng giả làm người Triều Tiên đào tẩu.

Theo số liệu do Bộ Tư pháp Hàn Quốc cung cấp, chính quyền Tổng thống Roh Moo-hyun đã bắt giữ 14 điệp viên Triều Tiên trong giai đoạn 2003-2008, còn 31 điệp viên còn lại bị bắt giữ trong suốt 5 năm cầm quyền của Tổng thống Lee Myung-bak từ 2008-2013.

10 năm, Hàn Quốc bắt 49 điệp viên Triều Tiên - 1

Binh sĩ Hàn Quốc tuần tra dọc biên giới

Nghị sĩ Sim Jae-kwon thuộc đảng Dân chủ đối lập cho hay từ khi Tổng thống Park Geun-hye nhậm chức từ tháng Hai đến nay, cơ quan phản gián Hàn Quốc đã bắt giữ 4 điệp viên Triều Tiên.

Cựu Tổng thống Roh Moo-hyun là người theo đường lối ôn hòa, ủng hộ các biện pháp hòa giải liên Triều và thúc đẩy trao đổi thương mại giữa hai nước. Trong khi đó, cựu Tổng thống Lee Myung-bak lại là người có lập trường cứng rắn với chương trình hạt nhân của Triều Tiên, khiến quan hệ hai nước xuống cấp nhanh chóng.

Nghị sĩ Sim cho rằng đây chính là nguyên nhân chính khiến hoạt động gián điệp của Triều Tiên gia tăng như vậy trong nhiệm kỳ của ông Lee. Tuy nhiên, một số người cho rằng nhiều điệp viên Triều Tiên bị bắt giữ trong giai đoạn này là do chính phủ Hàn Quốc tăng cường các hoạt động phản gián trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa hai nước.

10 năm, Hàn Quốc bắt 49 điệp viên Triều Tiên - 2

Một nữ binh sĩ Triều Tiên

Báo cáo của Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho hay trong số 49 điệp viên Triều Tiên bị bắt giữ, có 21 người xâm nhập vào Hàn Quốc dưới vỏ bọc là người Triều Tiên đào tẩu.

Nghị sĩ Sim nói: “Chúng ta phải đảm bảo an toàn cho những người Triều Tiên đào tẩu, tuy nhiên thực tế gần một nửa số điệp viên xâm nhập Hàn Quốc trà trộn vào những người đào tẩu chứng tỏ năng lực điều tra và quản lý người đào tẩu của Cơ quan Tình báo Quốc gia và chính phủ còn nhiều hạn chế.”

Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, các điệp viên Triều Tiên xâm nhập Hàn Quốc thường được giao nhiệm vụ thu thập bí mật quốc gia, ám sát các nhân vật cấp cao Triều Tiên đào tẩu, ép những người đào tẩu khác hồi hương và nhiều nhiệm vụ khác.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Theo Yonhap) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung