Xuất khẩu giảm mạnh trong tháng 8, TQ “ngấm đòn” của ông Trump?

Chủ Nhật, ngày 08/09/2019 19:36 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 8, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang và chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Xuất khẩu giảm mạnh trong tháng 8, TQ “ngấm đòn” của ông Trump? - 1

Ngành sản xuất của Trung Quốc gặp khó vì cả xuất và nhập khẩu giảm mạnh.

Theo SCMP, xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm 1% trong tháng 8, sau khi tăng 3,3% trong tháng 7, dẫn đến mức tăng trưởng chỉ còn 2,1%. Con số này trái ngược với dự đoán của các nhà quan sát, rằng xuất khẩu của Trung Quốc chưa bị ảnh hưởng nhiều trong tháng 8, theo Bloomberg.

Mức xuất khẩu tăng 3,3% của Trung Quốc trong tháng 7 được đánh giá là con số bất thường, có thể do sức mua từ Mỹ tăng vọt, trước khi đòn thuế tăng 15% với 110 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.

Các công ty Mỹ có thể đã tích trữ đủ lượng hàng hóa cần thiết nên sức mua giảm tới 30% trong tháng 8.

Hồi tháng 8, Trung Quốc tuyên bố giảm giá 3,8% đối với Nhân dân tệ. Nhưng những số liệu do Bloomberg thu thập được cho thấy điều này không giúp được các nhà xuất khẩu Trung Quốc.

Nhìn chung, tổng sản lượng xuất và nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 8.2019 chỉ đạt 394,76 tỉ USD, giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số này phản ánh những khó khăn mà Trung Quốc gặp phải trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tiếp tục theo tháng. Trong hàng thập kỷ qua, Trung Quốc đã mở rộng xuất khẩu với tốc độ tăng trưởng luôn đạt mức 2 con số.

Tính từ đầu năm 2019, lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc mỗi tháng lại tiếp tục giảm. Sức mua trong nước giảm sút trong khi các động thái kích thích nền kinh tế của chính phủ Trung Quốc chưa có hiệu quả rõ rệt.

Nhập khẩu giảm mạnh cũng tác động tiêu cực đến lĩnh vực sản xuất. Bởi các công ty Trung Quốc cần nguyên liệu để sản xuất, từ đó xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 8 đạt mức 34,84 tỷ USD, giảm từ 41,61 tỷ USD trong tháng 7 và thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 44,25 tỷ USD.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ gặp nhau trong tháng 10 để tiếp tục vòng đàm phán thứ 13, sau khi hai nước tung đòn thuế mới gây tổn thương lẫn nhau kể từ ngày 1.9.

Trung Quốc: Vấn đề trong nước còn ”to” hơn thương chiến với Mỹ?

Các chuyên gia về quan hệ Mỹ-Trung nhận định rằng Bắc Kinh đang gặp vấn đề lớn trong nước và chiến tranh thương mại...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Báo lỗi nội dung