Xe tăng M1 Abrams xuất hiện với diện mạo lạ ở Ukraine

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Xe tăng M1 Abrams do Mỹ cung cấp cho Ukraine hôm 24/5 xuất hiện với hình dạng mới. Ukraine đã lắp thêm lồng sắt để xe tăng có thể chống chịu trước các máy bay không người lái (UAV) tự sát của Nga.

Xe tăng M1 Abrams được Ukraine lắp lồng sắt quanh tháp pháo.

Xe tăng M1 Abrams được Ukraine lắp lồng sắt quanh tháp pháo.

Mỹ cung cấp toàn bộ 31 xe tăng M1 Abrams cho Ukraine vào tháng 10 năm ngoái. Tất cả số xe tăng này đều do Lữ đoàn Cơ giới số 47 của quân đội Ukraine vận hành, theo Forbes.

Những chiếc Abrams đầu tiên được tung vào chiến trường trong giao tranh ở mặt trận Avdiivka, vùng Donetsk vào tháng 2/2024.

Sau vài tháng giao tranh, Ukraine đã tổn thất ít nhất 8 xe tăng M1 Abrams, trong đó 4 chiếc bị UAV tự sát của Nga phá hủy. Hôm 24/5, lữ đoàn 47 đăng tải hình ảnh cho thấy xe tăng M1 Abrams đã lần đầu được lắp thêm lồng sắt bao quanh tháp pháo.

Cuối tháng 4, nguồn tin của Mỹ cho biết, Ukraine đã rút toàn bộ số xe tăng Abrams, tạm thời không sử dụng trong chiến đấu để xem xét lại chiến thuật. Hai tuần sau, một kíp lái xe tăng Abrams trả lời trên truyền hình Ukraine, rằng “thông tin này là không chính xác”.

Hiện tại, lữ đoàn số 47 được cho là hết sức thận trọng trong trường hợp cần triển khai xe tăng Abrams. “Tình hình rất khó khăn do đối phương áp đảo về nhân lực và trang thiết bị. Vậy nên chúng tôi phải điều chỉnh cho phù hợp”, đại diện lữ đoàn nói.

“Chúng tôi chỉ sử dụng xe tăng Abrams một khi nắm chắc khả năng phá hủy phương tiện đối phương”, lữ đoàn cho biết. Các xe tăng vẫn luôn sẵn sàng ở phía sau tiền tuyến, đóng vai trò là lực lượng phản ứng nhanh nếu cần thiết.

Trong cuộc tiến công của Nga ở vùng Kharkiv, các xe tăng Abrams đã không xuất hiện. Điều này cho thấy lữ đoàn số 47 không được điều động tới vùng Kharkiv mà vẫn chiến đấu ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine.

Lồng sắt không phải là giải pháp duy nhất của Ukraine nhằm tăng cường bảo vệ xe tăng Abrams. Trước đó, Ukraine đã lắp thêm giáp phản ứng nổ ở hai bên hông xe tăng, Forbes đưa tin.

“Nhìn chung, chúng tôi vẫn mong muốn Mỹ thêm giáp cho những chiếc Abrams. Nhưng khi sự hỗ trợ đó chưa đến, chúng tôi phải tự tìm các giải pháp thay thế”, đại diện lữ đoàn số 47 cho biết.

Theo Forbes, Mỹ hoàn toàn có thể ký hợp đồng với các công ty quốc phòng để lắp thêm giáp cho xe tăng Abrams, có thể dưới dạng lắp đặt trực tiếp ở Ba Lan hoặc gửi module để Ukranie tự lắp. Nhưng với giải pháp này, quân đội Ukraine có thể phải chờ trong nhiều tháng.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng cục tác chiến Ukraine thông báo tình hình mới trong khi Tổng thống Ukraine Zelensky trực tiếp tới tiền tuyến Kharkiv để họp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Forbes ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN