Trung Quốc phản ứng gắt với Anh, liên quan Nga

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đáp trả gắt vụ Anh cáo buộc Bắc Kinh gửi vũ khí sát thương cho Nga, kêu gọi London ngừng châm thêm dầu vào lửa.

Ngày 23-5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng Anh và các đồng minh nên ngừng "châm dầu" vào xung đột ở Ukraine thay vì đổ lỗi cho người khác, theo cổng thông tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc (fmprc.gov.cn).

Ông Uông cho biết Bắc Kinh “lên án chiến dịch của các chính trị gia Anh nhằm bôi nhọ vô căn cứ và vô trách nhiệm chống lại Trung Quốc”.

"Chính Anh, chứ không phải Trung Quốc, đang đổ thêm dầu vào lửa trong vấn đề Ukraine. Ngay từ hai năm trước, Nga và Ukraine đã gần đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột, nhưng chính xác là vì những rào cản do Anh và các bên khác đặt ra khiến cuộc xung đột vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay" - ông Uông nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: AFP

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: AFP

Ông Uông kêu gọi London suy nghĩ lại về vai trò của mình trong cuộc xung đột thay vì “tấn công Trung Quốc mà không có lý do”.

Ông Uông nhắc lại rằng Bắc Kinh “luôn đứng về phía hòa bình và đối thoại”, đồng thời cam kết Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột.

Phát ngôn của ông Uông được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps nói rằng có thông tin tình báo cho thấy Trung Quốc đã hoặc chuẩn bị cung cấp cho Nga viện trợ sát thương để sử dụng trong cuộc chiến với Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày tại Nhà Trắng hôm 22-5, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Washington chưa thấy bằng chứng nào về việc Trung Quốc trực tiếp cung cấp vũ khí cho Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

Trung Quốc ngày 23/5 tuyên bố tập trận quy mô lớn bao quanh đảo Đài Loan (Trung Quốc) và các đảo nhỏ gần đại lục, ba ngày sau khi nhà lãnh đạo đảo Đài Loan Lại Thanh Đức nhậm chức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DƯƠNG KHANG ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN