Vụ trộm 20 triệu USD đá quý khiến hai quốc gia căng thẳng suốt 33 năm

Thứ Năm, ngày 27/01/2022 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha gần đây có chuyến thăm tới Ả Rập Saudi, chính thức chấm dứt quan hệ căng thẳng vì vụ bê bối trộm viên kim cương xanh quý hiếm năm 1989.

Vụ trộm 20 triệu USD đá quý khiến hai quốc gia căng thẳng suốt 33 năm - 1

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman tiếp đón Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha.

Trong chuyến thăm của ông Chan-ocha vào ngày 25.1, hai nước đã thống nhất “khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao” và bổ nhiệm đại sứ.

Hãng hàng không Ả Rập Saudi thông báo sẽ nối lại các chuyến bay tới Thái Lan vào tháng 5.2022.

Ả Rập Saudi đang tìm kiếm 8 triệu lao động tay nghề cao ở các ngành như khách sạn, chăm sóc sức khỏe, xây dựng, và Thái Lan đáp ứng nhu cầu này.

Năm 1989, một lao động Thái Lan tên Kriangkrai Techamong gây ra vụ trộm đá quý gây chấn động Ả Rập Saudi. Vụ trộm xảy ra tại cung điện của hoàng tử Faisal bin Fahd, nơi Kriangkrai làm công việc quét dọn.

Người đàn ông đem giấu đồ trang sức và đá quý trong máy hút bụi vì cung điện không có thiết bị chuyên dụng kiểm tra. Một trong số đá quý bị mất là viên kim cương xanh 50 carat, được cho là thuộc hàng lớn nhất thế giới ở thời điểm đó.

Giới chức Ả Rập Saudi ước tính số đá quý và trang sức bị mất nặng tới 30kg, trị giá gần 20 triệu USD.

Vụ trộm 20 triệu USD đá quý khiến hai quốc gia căng thẳng suốt 33 năm - 2

Số trang sức mà cảnh sát Thái Lan thu hồi được.

Kriangkrai sau đó bỏ trốn về nhà ở tỉnh Lampang, Thái Lan. Trước sức ép từ phía Ả Rập Saudi, cảnh sát Thái Lan mở cuộc điều tra, bắt giữ Kriangkrai và thu hồi những đồ trang sức bị mất cắp.

Nhưng đó không phải nguyên nhân khiến Ả Rập Saudi căng thẳng với Thái Lan suốt 33 năm. Hoàng tử Faisal yêu cầu Thái Lan trả đủ số đá quý và trang sức và coi như mọi chuyện chưa hề xảy ra.

Trung tướng cảnh sát Thái Lan khi đó là Chalor Kerdthes chịu trách nhiệm điều tra vụ án, gửi trả lại Ả Rập Saudi số đá quý. Khi kiểm tra, Ả Rập Saudi phát hiện một nửa trong số này là đồ giả và còn thiếu viên kim cương xanh 50 carat.

Cảnh sát Thái lan đổ lỗi cho một người tên Santi Srithanakhan vì làm giả đá quý. Nhưng Santi bác bỏ. Truyền thông Thái Lan khi đó nghi ngờ cảnh sát có hành động bất thường.

Mọi chuyện càng trở nên nghiêm trọng hơn khi hai nhà ngoại giao Ả Rập Saudi tới Thái Lan điều tra vụ án kim cương, chết một cách bí ẩn.

Một doanh nhân Ả Rập Saudi khác thay mặt hoàng gia Ả Rập Saudi để tới Thái Lan điều tra cũng biến mất vào tháng 2.1990. Cả 3 vụ án này đến nay chưa có lời giải.

Năm 1994, trung tướng Chalor và các đồng phạm bắt cóc, sát hại vợ và con trai của Santi. Chalor bị kết án tử hình năm 2009 nhưng được giảm án, chỉ phải ngồi tù 19 năm.

Cuộc điều tra sau đó đi vào ngõ cụt. Không ai biết viên kim cương xanh to bằng quả trứng đã đi đâu và ai là kẻ đã sát hại các nhà ngoại giao Ả Rập Saudi.

Giới thượng lưu Thái Lan đồn rằng viên kim cương xanh đã bị cắt nhỏ thành nhiều mảnh và rơi vào tay nhiều người khác nhau.

Vụ án kim cương xanh khiến Ả Rập Saudi hạ cấp quan hệ với Thái Lan, ngừng gia hạn visa cho hơn 250.000 lao động Thái Lan và không cấp mới kể từ năm 1990 đến nay.

Người Ả Rập Saudi bị cấm tới Thái Lan trong khi chỉ một số ít người Hồi giáo ở Thái Lan được tới Ả Rập Saudi hành hương.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-trom-20-trieu-usd-da-quy-khien-hai-quoc-gia-cang-thang-suot-33-nam-50202227...

Viên kim cương đen “nguồn gốc ngoài hành tinh” 555,55 carat ở Dubai có gì đặc biệt?

Nhà đấu giá Sotheby chi nhánh Dubai đã công bố một viên kim cương đen, được cho là có nguồn gốc từ ngoài hành tinh, sở...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Thai Enquirer (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung