Phát hiện kim cương lồng trong kim cương, hiếm đến mức khó tin

Chủ Nhật, ngày 28/11/2021 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Giám đốc công ty khai thác mỏ đã “không tin nổi vào mắt mình” khi những người thợ của ông đào được viên kim cương lồng trong kim cương siêu hiếm trên Trái đất, ước tính đã hơn nghìn triệu năm tuổi.

Phát hiện kim cương lồng trong kim cương, hiếm đến mức khó tin - 1

Viên kim cương lồng vào nhau siêu hiếm được phát hiện ở Australia (ảnh: ABC)

“Viên kim cương được chúng tôi phát hiện ở mỏ Ellendale, vùng Kimberley, bang Tây Australia – nơi nổi tiếng với những viên kim cương màu vàng đẹp mắt vô cùng tinh xảo”, Peter McNally - giám đốc điều hành công ty India Bore Diamond – nói.

Viên kim cương do công ty India Bore Diamond sở hữu nặng 0,85 carat và có thêm một viên nhỏ hơn ở bên trong. Ước tính viên kim cương kép này đã hình thành cách đây hơn 1.400 triệu năm, ở độ sâu cách bề mặt trái đất khoảng 200 km.

“Đây là một trong số cực ít các viên kim cương lồng vào nhau trên thế giới. Chúng được giới sưu tầm tranh nhau săn lùng”, ông McNally nói.

“Tôi thực sự không dám tin vào mắt mình. Ban đầu, chúng tôi nghĩ rằng đó chỉ là một viên đá tầm thường hoặc thứ gì đó mắc kẹt trong kim cương”, ông McNally nói thêm.

Điều khiến viên kim cương kép trở nên đặc biệt hơn nữa đó là nó có khả năng phát ra ánh sáng màu tím tuyệt đẹp dưới tia tử ngoại. Hiện tượng này gọi là lân quang, chỉ xảy ra với dưới 0,01% kim cương tự nhiên trên toàn thế giới. Viên kim cương xanh Hope Diamond nổi tiếng thế giới cũng có khả năng này.

Ông McNally hy vọng, với viên kim cương kép vừa khai thác được, công ty India Bore Diamond sẽ có chỗ đứng vững chắc trên thị trường kim cương toàn cầu.

Năm 2019, công ty khai mỏ Nga Alrosa cũng tìm thấy một viên kim cương kép gồm một viên 0,62 carat bao ngoài một viên 0,02 carat bên trong. Alrosa gọi đây là viên kim cương Matryoshka - tên loại búp bê lồng trong nhau nổi tiếng của Nga.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-kim-cuong-long-trong-kim-cuong-hiem-den-muc-kho-tin-5020212811100365...

Nạn ”quan hệ” trên cát giết mòn hòn đảo đẹp bậc nhất châu Âu

Chỉ rộng hơn 5 km vuông, nhưng bãi biển trên hòn đảo nhỏ bé này lại có tới 298 “ổ quan hệ tình dục”. Theo nhiều chuyên...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – ABC.net.au (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung