Quân đội Burkina Faso đảo chính, tổng thống bị lật đổ

Ngày 24/1, quân đội Burkina Faso thông báo đã lật đổ Tổng thống Roch Kabore, đình chỉ hiến pháp, giải tán chính phủ và quốc hội, đồng thời đóng cửa biên giới.

Quân đội Burkina Faso đảo chính, tổng thống bị lật đổ - 1

Một chiếc xe của Tổng thống Burkia Faso dính nhiều vết đạn sau đợt nổ súng ở khu vực gần dinh thự tổng thống ở thủ đô Ouagadougou, hôm 24/1. (Ảnh: Reuters)

Thông báo nói rằng nguyên nhân dẫn đến những biện pháp này là tình hình an ninh, trong khi ông Kabore không thể đoàn kết quốc gia Tây Phi này và đối phó hiệu quả với những thách thức, trong đó có sự nổi dậy của các lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Tuyên bố được Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba ký và được một sĩ quan khác đọc trên truyền hình nhà nước, nói rằng quá trình này diễn ra mà không có bạo lực và những người bị bắt đang được giữ ở nơi an toàn.

Tuyên bố được đưa ra nhân danh một tổ chức không được nghe đến trước đây, đó là Phong trào Yêu nước vì Bảo vệ và phục hồi, gọi tắt là MPSR.

“MPSR, bao gồm tất cả các đơn vị của quân đội, đã quyết định kết thúc vị trí của Tổng thống Kabore từ hôm nay”, tuyên bố nói.

Chưa rõ ông Kabore đang ở đâu, trong khi đang có nhiều thông tin trái ngược về ông.

Sự nổi dậy của quân đội cũng đã lật đổ chính phủ ở một số nước châu Phi khác như Mali và Guinea trong 18 tháng qua. Năm ngoái, quân đội Chad cũng lên chiếm quyền sau khi Tổng thống Idriss Deby chết trong lúc chống đỡ với quân nổi dậy trên chiến trường ở miền bắc nước này.

Burkina Faso là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Phi dù khai thác nhiều vàng. Nước này đã trải qua nhiều cuộc đảo chính từ khi độc lập khỏi Pháp năm 1960.

Nguồn: [Link nguồn]

Phản ứng mạnh của Mỹ sau khi quân đội Sudan đảo chính, bắt giữ thủ tướng

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đóng băng khoản viện trợ trị giá 700 triệu USD cho Sudan, sau khi quân đội quốc gia châu Phi này...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang Theo Reuters ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung