Vũ khí quân sự thế giới: Vì sao báo Mỹ thừa nhận Su-57 thực sự là mối đe dọa?

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Trang báo của Mỹ gọi máy bay chiến đấu tàng hình hay còn gọi là "siêu tiêm kích" Su-57 của Nga là một mối đe dọa thực sự.

National Interest gọi tên chiếc máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 của Nga thực sự là một mối đe dọa với các quốc gia. Rất ít máy bay đương đại đã phải hứng chịu nhiều tranh cãi như Sukhoi Su-57 của Nga trong thập kỷ qua.

Mặc dù nhiều lần bị tuyên bố là một dự án đã bị "bay màu", những chiếc Su-57 nối tiếp đầu tiên vẫn có mặt và chúng mang một loạt các khả năng tiên tiến có thể đe dọa đáng ngại đến khí tài của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Vũ khí quân sự thế giới: Vì sao báo Mỹ thừa nhận Su-57 thực sự là mối đe dọa? - 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters. 

Dưới đây là các tính năng hàng đầu của "siêu tiêm kích" Su-57:

Khí động học

Tập đoàn Máy bay Thống nhất của Nga (UAC) đã thiết kế Su-57 như một nền tảng ưu thế trên không hàng đầu với tất cả các chỉ dẫn ban đầu, UAC đã thành công một cách nhanh chóng. Su-57 có thể mang lại cho F-35 của Lockheed Martin một cuộc chạy đua vượt trội về tính khí động học thuần túy, tự hào với tốc độ lên đến 2 Mach mà không cần sử dụng thiết bị đốt cháy sau và tầm hoạt động cận âm lên đến 3.500 km.

Su-57 đánh đổi hiệu suất tàng hình cho lực đẩy vectơ, cấp một mức độ siêu cơ động chuyển thành hiệu suất tuyệt vời trong các tình huống không chiến. Như những lưu ý trước đó của The National Interest, Su-57 không phải là một máy bay chiến đấu tàng hình chuyên dụng vì nó là một vũ khí được chế tạo có mục đích sử dụng tốc độ thô, khả năng cơ động và các công cụ thu mua vũ khí để phát hiện, tham gia và vô hiệu hóa các mục tiêu trên không ưu tiên cao với hiệu quả cao.

Vũ khí quân sự thế giới: Vì sao báo Mỹ thừa nhận Su-57 thực sự là mối đe dọa? - 2

Ảnh minh họa. Nguồn: Russia Military Analysis.

Hỏa lực

Su-57 chủ yếu được trang bị một kho tên lửa không đối không mạnh mẽ. Là một sự cải thiện tiên tiến của tên lửa tầm trung R-77 đầu năm 2000 của Nga, tên lửa dẫn đường bằng radar K-77M ngoài tầm nhìn (BVR) mang đến một thiết bị dò tìm radar mảng pha quét điện tử chủ động và phạm vi tác chiến ấn tượng chỉ hơn 150 km.

Khe tầm ngắn được lấp đầy bởi hai tên lửa dẫn đường hồng ngoại K-74M2. Su-57 được cho là sẽ hỗ trợ tên lửa siêu thanh tầm xa R-37M sắp tới của Nga. Mặc dù được thiết kế chủ yếu cho các nhiệm vụ không đối không, Su-57 cũng tự hào có khả năng tấn công mặt đất hạn chế với tên lửa mặt đất chiến thuật Kh-38 cũng như một loạt các loại bom dẫn đường từ họ KAB. Ngoài ra, Su-57 cũng có thể mang một phiên bản tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal của Nga.

Giá cả

Điện Kremlin đã đạt được những bước tiến lớn trong những năm gần đây nhằm giảm giá thành của Su-57, giúp sản xuất hàng loạt dễ dàng hơn và cho phép lĩnh vực quốc phòng Nga xuất khẩu nó với giá cạnh tranh hơn. Với chi phí dự kiến cho mỗi mẫu chỉ 40 triệu USD, Su-57 tiên tiến hơn rõ rệt nhưng dường như không đắt hơn (ít nhất, không đáng kể) so với máy bay hiệu suất cao Su-35.

Biện pháp đối phó

Su-57 đe dọa các mục tiêu trên không có giá trị cao, cùng với những thứ khác, với gói thiết bị điện tử hàng không tích hợp IMA BK giúp theo dõi các đơn vị đối phương và đề xuất các phương án tác chiến hiệu quả nhất cho phi công.

Chiếc "siêu tiêm kích" tự hào có bộ điện tử hàng không được triển khai tốt, bao gồm các radar mảng pha quét điện tử (AESA) gắn bên hông để tăng cường nhận thức tình huống và các biện pháp đối phó "tia sáng". Để phù hợp với nhiệm vụ chống tàng hình, Su-57 cung cấp hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại 101KS để tạo điều kiện phát hiện và giao tranh với máy bay tàng hình ở tầm xa.

Nguồn: [Link nguồn]

Video: Phi công Nga lái tiêm kích “Su-57 mui trần” gây kinh ngạc

Một video gây ấn tượng mạnh quay cảnh phi công Nga điều khiển chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Su-57 mà không hề có lớp...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bích Thảo (Theo National Interest) ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung