Đua với Mỹ, Putin nâng số siêu tiêm kích Su-57 lên gần gấp 5 lần

Thứ Năm, ngày 23/05/2019 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ông chủ điện Kremlin vừa quyết định đặt hàng 76 siêu tiêm kích Su-57 thay vì 16 như kế hoạch ban đầu nhằm tăng sức mạnh không quân Nga và đua tranh với Mỹ.

Đua với Mỹ, Putin nâng số siêu tiêm kích Su-57 lên gần gấp 5 lần - 1

Tổng thống Putin tăng số lượng siêu tiêm kích Su-57 để đua tranh với Mỹ

Tờ Business Insider hôm 22/5 đưa tin, Tổng thống Nga Putin đưa ra tuyên bố trên tại một cuộc họp quân sự hồi tuần trước.

"Theo chương trình vũ khí Nga, 16 siêu tiêm kích thế hệ 5 sẽ được trang bị cho lực lượng không quân năm 2028.  Tuy nhiên, quân đội Nga chấp nhận tăng số lượng lên 76 chiếc với mức giá không đổi", Tổng thống Nga cho biết.

Nguyên nhân dẫn đến quyết định này của Nga được cho là do nhà sản xuất giảm 20% chi phí cho loại siêu vũ khí này. Ngoài ra, những cải tiến trong quy trình sản xuất cũng tác động đến quyết định mua thêm siêu tiêm kích Su-57.

Tổng thống Putin cho biết hợp đồng mua bán siêu vũ khí sẽ được ký trong tương lai gần và hé lộ siêu tiêm kích thế hệ 5 sẽ được trang bị "vũ khí hủy diệt hiện đại", hãng thông tấn TASS đưa tin.

"Vũ khí hủy diệt hiện đại" mà ông chủ điện Kremlin nhắc tới có thể là tên lửa siêu thanh không đối không tầm xa R-37M, loại vũ khí có tầm hoạt động trong phạm vi 300 km.

Theo tờ Izvestia, các siêu tiêm kích Su-57 dự kiến được chuyển giao cho 3 đơn vị không quân khác nhau, phân bố đều ở 3 khu vực chiến lược chính của Nga nằm ở phía tây bắc, tây nam và vùng viễn đông. Những phi công tốt nhất của Nga sẽ được huấn luyện và trải nghiệm siêu tiêm kích thế hệ 5 này.

Business Insider nhận định 76 siêu tiêm kích Su-57 là một đơn hàng cực lớn với quân đội Nga. Hiện tại, Moscow có khoảng 10 siêu tiêm kích loại này.

Nhà sản xuất siêu vũ khí thế hệ 5 cho rằng Su-57 sở hữu nhiều tính năng chiến đấu vượt trội so với chiến đấu cơ tàng hình của Mỹ. Đặc biệt, các radar của Su-57 có thể dễ dàng qua mặt radar trên chiến đấu cơ Mỹ. Chưa kể, quân đội Nga còn dự kiến phát triển thêm các tính năng ưu việt khác.

Tiêm kích Su-57 Nga đối đầu F22 Mỹ ở Syria: Ai chiến thắng?

Theo National Interest, những hình ảnh và video đăng tải trên internet mới đây cho thấy 2 tiêm kích tàng hình Su-57 (trước đây...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Business Insider (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung