Uy lực tàu ngầm hạt nhân Nga phóng loạt 4 tên lửa có thể thổi bay cả một quốc gia

Thứ Hai, ngày 14/12/2020 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei của Nga, Vladimir Monomakh, gần đây đã lần đầu tiên phóng loạt tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava trong một cuộc tập trận quân sự.

Video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải ngày 12.12, cho thấy khoảnh khắc các thủy thủ trên tàu K-551 Vladimir Monomakh vào vị trí tác chiến trước khi phóng tên lửa đạn đạo Bulava. Tên lửa sử dụng trong cuộc tập trận giống hệt tên lửa trực chiến, nhưng không trang bị đầu đạn hạt nhân.

Các tên lửa đã đánh trúng mục tiêu cách xa 5.000km. Bên cạnh đó, việc phóng liên tiếp 4 tên lửa Bulava, mỗi tên lửa nặng 36 tấn là một thách thức đối với bất kì tàu ngầm hạt nhân nào.

Nga hiện là quốc gia duy nhất trên thế giới sở hữu các tàu ngầm hạt nhân có thể phóng loạt tên lửa đủ sức hủy diệt cả một quốc gia.

Vladimir Monomakh là một trong 4 tàu ngầm hạt nhân lớp Borei trong biên chế hải quân Nga. Tàu được bàn giao cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga vào năm 2016.

Uy lực tàu ngầm hạt nhân Nga phóng loạt 4 tên lửa có thể thổi bay cả một quốc gia - 1

Tàu Vladimir Monomakh phóng loạt 4 tên lửa đạn đạo Bulava hôm 12.12.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei là một trong những sản phẩm cuối cùng của nhà thiết kế lừng danh thời Liên Xô, Sergei Kovalev. Phần thân tàu được trưng dụng từ tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Akula, K-480 Ak Bars.

Vladimir Monomakh dài 170 mét, có lượng giãn nước tối đa 24.000 tấn khi lặn, sử dụng động cơ hạt nhân OK-650B. Tàu đạt tốc độ tối đa 46 km/giờ, có 130 thành viên thủy thủ đoàn. Mặc dù sử dụng thiết kế từ thời Liên Xô, tàu được trang bị các hệ thống chiến đấu và vũ khí mới nhất, bao gồm 16 ống phóng tên lửa đạn đạo hạt nhân Bulava và 6 ống phóng ngư lôi tiêu chuẩn 533mm, có khả năng phóng tên lửa hành trình.

Vladimir Monomakh và 3 tàu ngầm lớp Borei khác là nhân tố chủ lực trong bộ ba hạt nhân của Nga. Bộ ba hạt nhân của Nga bao gồm tên lửa phóng từ đất liền, máy bay ném bom chiến lược, và tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân.

Các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Bulava được trang bị trên tàu Vladimir Monomakh là một trong những tên lửa mạnh nhất thế giới hiện nay. Tên lửa có tầm bắn 8.000-10.000km, trang bị 6-10 đầu đạt hạt nhân, mỗi đầu đạn có sức công phá 100-150kT, đủ sức san phẳng một quốc gia.

Uy lực tàu ngầm hạt nhân Nga phóng loạt 4 tên lửa có thể thổi bay cả một quốc gia - 2

Vladimir Monomakh là tàu ngầm hạt nhân lớp Borei thứ tư của hải quân Nga.

Hệ thống sonar tiên tiến cho phép tàu Borei dò tìm tàu chiến đối phương ở cự ly xa hơn 50% so với tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ.

Vladimir Monomakh là tàu ngầm hạt nhân cuối cùng hải quân Nga thừa hưởng đặc tính chiến đấu từ thời Liên Xô.

Kể từ tàu ngầm lớp Borei thứ 5, có tên K-549 Knyaz Vladimir, hải quân Nga thông báo sẽ tích hợp thêm những nâng cấp mới, bao gồm giảm tiếng ồn, mở rộng hệ thống thông tin liên lạc và cải tiến nơi ở cho các thủy thủ.

Theo National Interest, các tàu ngầm lớp Borei được coi là một thành công của Nga trong giai đoạn khó khăn do bị Mỹ và phương Tây cấm vận.

Mỗi tàu đóng mới chỉ có giá chỉ 890 triệu USD, có tính năng chiến đấu tương đương hoặc thậm chí vượt trội hơn tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio trị giá 2 tỉ USD của Mỹ.

Hải quân Nga thông báo sẽ chỉ đóng 8 tàu ngầm lớp Borei, tập trung nguồn lực cho các dự án đóng tàu ngầm khác. Trong tương lai, Nga sẽ tập trung đóng các tàu ngầm hạt nhân phóng tên lửa đạn đạo lớp Yasen. Đây là mẫu tàu ngầm có khả năng chiến đấu linh hoạt, vừa có thể phóng tên lửa đạn đạo, vừa phóng tên lửa chống hạm.

Nguồn: http://danviet.vn/uy-luc-tau-ngam-hat-nhan-nga-phong-loat-4-ten-lua-co-the-thoi-bay-ca-mot-quoc-...

Hai tàu ngầm hạt nhân Nga phóng ngư lôi vào nhau dưới đáy biển

Hai tàu ngầm hạt nhân thuộc đề án 945A Kondor (NATO gọi là Sierra II), đã có nhiều ngày thực hành tác chiến bằng cách tấn...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung