Báo Anh: Tiêm kích tàng hình Su-57 hộ tống Putin “ăn đứt” F-35 của Mỹ

Thứ Sáu, ngày 17/05/2019 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình diễn 6 chiếc Su-57 tối tân nhất khi đến gặp Ngoại trưởng Nga Mike Pompeo và sức mạnh của Su-57 rõ ràng có thể khiến tiêm kích tàng hình F-35 lép vế.

Theo Express, đoạn video công bố hồi tuần này cho thấy cảnh ông Putin ngồi trên chiếc IL-96-300PU được mệnh danh là “Điện Kremlin bay” với 6 tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 hộ tống.

Đoàn hộ tống của ông Putin chiếm tới một nửa số tiêm kích Su-57 mà không quân Nga đã tiếp nhận cho đến nay. Điều này cho thấy Nga đã chính thức đưa mẫu tiêm kích tối tân này vào biên chế hoạt động.

Sự xuất hiện của Su-57 rõ ràng mang nhiều ý nghĩa, Express đánh giá. Đặc biệt là khi Mỹ nhiều khả năng sẽ ngừng bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ còn Anh sắp tiếp nhận tiêm kích F-35B cho tàu sân bay HMS Queen Elizabeth.

Hồi đầu tháng này, người đứng đầu Tập đoàn Công nghệ Quốc gia Nga Rostec, Sergey Chemezov, nói về khả năng Nga bán tiêm kích Su-57 cho Thổ Nhĩ Kỳ để khỏa lấp khoảng trống mà Washington để lại.

“Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 có chất lượng vượt trội, rất có tiềm năng xuất khẩu”, Chemezov nói, nhấn mạnh rằng Nga sắn sàng hợp tác nếu kế hoạch mua F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ thất bại.

Báo Anh: Tiêm kích tàng hình Su-57 hộ tống Putin “ăn đứt” F-35 của Mỹ - 1

Tiêm kích tàng hình F-35 (trái) và Su-57.

Bài phân tích trên tạp chí Military Watch đánh giá Su-57 tỏ ra vượt trội hơn nhiều so với mẫu tiêm kích F-35 đắt đỏ của Mỹ, đặc biệt là trong môi trường không chiến.

“Su-57 và F-35 đều là tiêm kích tàng hình thế hệ 5, nhưng vai trò và nhiệm vụ của chúng rất khác nhau”, bài phân tích viết.

“F-35 là mẫu tiêm kích tối giản, giảm chi phí của chiếc F-22 Raptor. Mẫu F-22 được coi là ‘quốc bảo’ của Mỹ và không xuất khẩu ra nước ngoài. Bản thân chiếc F-35 cho thấy năng lực yếu kém trong không chiến”.

Ngược lại, Su-57 là mẫu tiêm kích hạng nặng hai động cơ, được thiết kế chuyên cho mục đích thống trị bầu trời như F-22. Su-57 một khi được sản xuất với số lượng lớn, sẽ thách thức vị thế của F-22 Raptor ở châu Âu và Thái Bình Dương.

“Năng lực không chiến của F-35 chỉ giới hạn ở khả năng tự vệ. Đây là ưu thế lớn mà Su-57 đem lại”, bài phân tích viết.

Báo Anh: Tiêm kích tàng hình Su-57 hộ tống Putin “ăn đứt” F-35 của Mỹ - 2

Ông Putin đến gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bằng đội hộ tống hùng hậu, bao gồm 6 chiếc Su-57.

“Su-57 có ưu thế về tốc độ, độ cao, cảm biến, tên lửa, tầm tấn công và cả khả năng vận hành linh hoạt – đây là yếu tố mà tiêm kích Nga luôn vượt trội so với Mỹ”.

Su-57 có thể được trang bị tên lửa Kh-59MK2, Kh-58 và Kh-38M uy lực. “Phần lớn các tên lửa này đạt tốc độ gấp vài lần tốc độ âm thanh, vượt trội hơn nhiều so với các vũ khí cận âm trang bị trên F-35”.

Hiện chưa rõ Su-57 có được trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal hay không, nhưng nếu có thì đây chính là “cú chốt” đánh gục tiêm kích F-35 của Mỹ.

Boris Obnosov, giám đốc điều hành của Tập đoàn Tên lửa Chiến lược Nga (KTRV) từng nói: “Tất cả những loại vũ khí cần thiết sẽ được trang bị trên tiêm kích Su-57, trong đó có tên lửa siêu thanh”.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal có tầm bắn 2.000km với khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân, đạt tốc độ gấp 10 lần âm thanh và có thể thay đổi quỹ đạo bay bất cứ khi nào sau khi phóng.

Hiện chưa rõ giá thành mẫu tiêm kích tối tân này của Nga, nhưng nhiều khả năng sẽ rẻ hơn chiếc F-35A (83 triệu USD). Nga có thể giới hạn một số tính năng trên phiên bản xuất khẩu, như giới hạn những loại tên lửa mà Su-57 có thể mang theo.

Mãn nhãn cận cảnh tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 của Nga

Đoạn video cho người xem nhìn cận cảnh tiêm kích tàng hình hiện đại nhất của Nga trổ tài lượn trên bầu trời.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung