Bộ trưởng Tư pháp nói trái ý ông Trump: Ông Biden "thêm dầu vào lửa"

Thứ Năm, ngày 03/12/2020 15:00 PM (GMT+7)

Sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đưa ra tuyên bố trái ngược với ông Trump về bầu cử Mỹ, xuất hiện đồn đoán cho rằng ông này có thể sẽ nhận "trát" sa thải. Ông Biden trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ cũng nói về tuyên bố của ông Barr. 

Bộ trưởng Tư pháp nói trái ý ông Trump: Ông Biden "thêm dầu vào lửa" - 1

Ông Biden lên tiếng về vụ việc liên quan tới tuyên bố của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về gian lận bầu cử. Ảnh: AP

Theo tờ The New York Times, ông Biden đã cười và nói đùa rằng Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã gọi và hỏi tôi rằng "liệu ông ấy có được mời vào chương trình bảo vệ nhân chứng hay không" sau khi tuyên bố không có gian lận bầu cử quy mô lớn, đồng nghĩa với việc gián tiếp xác nhận tôi là người chiến thắng.

Dù ông Barr, đồng minh của ông Trump, chưa chính thức xác nhận ông Biden chiến thắng, ông Biden vẫn cho rằng tuyên bố của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về cơ bản đã thừa nhận ông Trump không còn "cửa nào" để đảo ngược kết quả bầu cử năm nay. 

Ông Biden còn mỉa mai tin đồn cho rằng ông Barr sẽ bị sa thải sau tuyên bố trái ý ông Trump.

Hãng CNN hôm 3/12 dẫn tin từ một quan chức chính quyền và một cố vấn riêng, cho biết, ông Trump tỏ ra thất vọng khi ông Barr tuyên bố không phát hiện gian lận bầu cử quy mô lớn. 

Theo 2 nguồn tin này, tuy ông Trump thất vọng nhưng các quan chức vẫn khuyên ông không nên sa thải thêm bất cứ lãnh đạo cấp cao nào nữa, đặc biệt là vị trí Bộ trưởng Tư pháp. 

Tại cuộc họp giao ban hôm 2/12 tại Nhà Trắng, thư ký báo chí Kayleigh McEnany được hỏi liệu ông Trump còn tin tưởng vào ông Barr hay không. "Nếu Tổng thống có bất kỳ tuyên bố nào về nhân sự, các bạn sẽ là người đầu tiên được biết", bà McEnany trả lời các phóng viên. Trong quá khứ, một vài lần sau câu trả lời kiểu này của bà McEnany là "trát" sa thải của vị quan chức được nhắc đến, theo CNBC News. 

Thư ký báo chí Nhà Trắng còn nói thêm rằng không rõ liệu ông Trump và ông Barr có nói chuyện với nhau hay không khi Bộ trưởng Tư pháp tới Nhà Trắng hôm 1/12 để trao đổi các vấn đề với Chánh văn phòng Nhà Trắng. 

Bộ trưởng Tư pháp nói trái ý ông Trump: Ông Biden "thêm dầu vào lửa" - 2

Xuất hiện đồn đoán ông Barr (bên phải ảnh) có thể bị sa thải sau tuyên bố trái ý với Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump. Ảnh: Getty

Ông Trump đơn phương tuyên bố đánh bại ông Biden và đưa ra nhiều cáo buộc cho rằng có gian lận quy mô lớn ở cuộc bầu cử năm 2020, khiến các phiếu bầu ở một loạt bang chiến trường nghiêng về ông Biden. Ông Trump và đội ngũ tranh cử cũng có chiến dịch pháp lý thách thức kết quả bầu cử.

Ông Biden là người được các thăm dò của nhiều hãng tin lớn dự đoán là người chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri, hơn 36 phiếu so với yêu cầu. Tới ngày 14/12, đại cử tri đoàn sẽ nhóm họp để bỏ phiếu lựa chọn Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới. 

Các chuyên gia pháp lý và bầu cử nhận định, ông Trump có rất ít cơ hội đảo ngược kết quả thông qua kiện tụng hoặc kiểm lại phiếu. 

Hôm 2/12, bà McEnany cũng được hỏi liệu ông Trump còn tin vào khả năng tái đắc cử hay không. 

"Tổng thống nói tin rằng toàn bộ phiếu bầu hợp pháp nên được kiểm đếm và các phiếu bầu trái phép không nên được tính vào và thực tế, đội ngũ pháp lý đang theo đuổi các vụ kiện về vấn đề này", bà McEnany trả lời. 

"Tôi không thể nói chi tiết về vụ kiện tụng ở đây nhưng vẫn có nhiều vụ còn hiệu lực ở bang Nevada và Wisconsin", Thư ký Báo chí Nhà Trắng nói thêm. 

Đội ngũ của ông Trump và các đồng minh đã thua hoặc rút hàng chục vụ kiện ở nhiều bang liên quan tới bầu cử. Đội ngũ của ông Trump tuyên bố sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ xét xử lại một vụ kiện tại tòa liên bang Pennsylvania, vụ mà đội ngũ ông Trump đã thua lớn. 

Nguồn: http://danviet.vn/bo-truong-tu-phap-noi-trai-y-ong-trump-ong-biden-them-dau-vao-lua-502020312145...

Vị trí nào trong nội các mới khiến ông Biden gặp áp lực cực lớn?

Ông Biden đang "đau đầu" vì phải đối mặt với áp lực lớn từ các phe nhóm cạnh tranh trong đảng Dân chủ khi đưa...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung