Đồng minh tuyên bố trái ngược với ông Trump về gian lận bầu cử

Thứ Tư, ngày 02/12/2020 08:46 AM (GMT+7)

Bộ Tư pháp Mỹ không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy có gian lận bầu cử quy mô lớn đến mức đủ làm thay đổi kết quả bầu cử tổng thống, Bộ trưởng Tư pháp William Barr trả lời phỏng vấn với AP.

Đồng minh tuyên bố trái ngược với ông Trump về gian lận bầu cử - 1

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr nói không phát hiện thấy bằng chứng gian lận bầu cử.

Tuyên bố của ông Barr được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt câu hỏi rằng liệu FBI và Bộ Tư pháp có thông đồng với các vụ gian lận bầu cử hay không, vì hoàn toàn không có bất cứ động thái điều tra nào.

Ông Barr là một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Donald Trump, là người ủng hộ ông Trump trong suốt nhiệm kỳ. “Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy gian lận ở quy mô đến mức có thể tác động đến kết quả bầu cử”, ông Barr nói.

Trước cuộc bầu cử, ông Barr từng ủng hộ lập trường của ông Trump, nói rằng bỏ phiếu qua thư không an toàn. Nhưng ông Barr nói Bộ Tư pháp (DOJ) và Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã xem xét các cáo buộc gian lận và không phát hiện điều bất thường.

“Có cáo buộc rằng máy kiểm phiếu có thể bị tác động để chuyển phiếu bầu của một ứng viên sang ứng viên khác”, ông Barr nói. “DHS và DOJ đã xem xét cáo buộc này và không tìm thấy bằng chứng”.

Ông Barr cũng “dội gáo nước lạnh” vào ông Trump khi nói rằng cố gắng thay đổi các quy tắc bầu cử để chứng minh các lá phiếu bất hợp pháp là điều nguy hiểm, giống như “đùa với lửa”.

Những bình luận mới nhất của ông Barr đặt câu hỏi về mối quan hệ hiện tại của ông với Tổng thống Donald Trump. Cuối ngày 1.12, ông Barr đã tới Nhà Trắng để có cuộc gặp Chánh văn phòng Mark Meadows, theo CNN.

Ông Trump và đội ngũ pháp lý đang tiếp tục theo đuổi nhiều vụ kiện ở các bang chiến trường, ngay cả khi hầu hết các bang đã chứng nhận xong kết quả bầu cử.

Thống đốc bang Arizona, Doug Ducey ngày 30.11 nói cuộc bầu cử ở bang này an toàn và suôn sẻ. Tuyên bố sau đó bị ông Trump chỉ trích dữ dội. Thống đốc bang Georgia Brian Kemp, đảng viên Cộng hòa, cũng bị ông Trump trút giận sau khi chứng nhận ông Biden chiến thắng.

Ông Trump thấy hổ thẹn khi ủng hộ Brian Kemp tranh cử Thống đốc Georgia năm 2018 bởi ông này "không làm gì" để thách thức kết quả bầu cử.

"Thống đốc chẳng làm gì cả. Ông ấy hoàn toàn không làm gì", ông Trump nói thêm về thống đốc bang Georgia. "Tôi hổ thẹn vì tôi đã ủng hộ ông ấy. Nhưng tôi chứng kiến chuyện gì đang xảy ra. Thật khủng khiếp".

Nguồn: http://danviet.vn/dong-minh-tuyen-bo-trai-nguoc-voi-ong-trump-ve-gian-lan-bau-cu-502020212845131...

Ông Trump nộp đơn kiện lên tòa án tối cao bang Wisconsin

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1.12 nộp đơn kiện ở bang Wisconsin và yêu cầu thống đốc bang hủy chứng nhận kết quả bầu...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020