Virus Corona bắt đầu tấn công một số người lao động Trung Quốc khi đi làm trở lại

Thứ Ba, ngày 18/02/2020 19:45 PM (GMT+7)

Trung Quốc đang cố gắng khôi phục lại các hoạt động sản xuất kinh tế sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài, đồng thời, kiểm soát sự lây lan của virus Corona (Covid-19). Tuy nhiên, mọi thứ có vẻ không dễ dàng như nhiều người mong đợi.

Virus Corona bắt đầu tấn công một số người lao động Trung Quốc khi đi làm trở lại - 1

Người lao động ăn trưa trên mái nhà, bàn ăn có vách ngăn để tránh tiếp xúc (ảnh: SCMP)

Cuối tuần trước, Gree Electric – công ty sản xuất điều hòa lớn nhất Trung Quốc với 11.000 công nhân, đã buộc phải dừng hoạt động khẩn cấp và cách ly toàn bộ nhân viên, sau khi phát hiện một tài xế xe bus đưa đón công nhân có tiếp xúc rất gần gũi với một trường hợp nghi nhiễm virus Corona.

Feng - tài xế hợp đồng của công ty Gree Electric, được cho là có tiếp xúc gần gũi với một trường hợp nghi nhiễm virus Corona. Anh này sau đó không tự giác cách ly mà còn lái xe đưa đón nhiều nhân viên của Gree Electric đi làm từ thứ Hai đến thứ Bảy tuần trước.

Chưa hết, Feng còn vi phạm quy định nhằm ngăn ngừa lây nhiễm virus của công ty, khi tụ tập ăn trưa cùng 3 tài xế đưa đón nhân viên khác của Gree Electric. Cả 4 tài xế bao gồm cả Feng đều bị Gree Electric đuổi việc ngay lập tức.

Một trường hợp khác tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, khi hơn 130 nhân viên của Công ty khai thác titan Trùng Khánh, công ty con của tập đoàn công nghiệp Pangang, đã phải cách ly và toàn bộ công ty phải ngừng sản xuất vì phát hiện 2 nhân viên bị nhiễm virus Corona.

Virus Corona bắt đầu tấn công một số người lao động Trung Quốc khi đi làm trở lại - 2

Sản xuất thuốc sát trùng tại Trung Quốc (ảnh: SCMP)

Ngoài Công ty khai thác titan Trùng Khánh, ngày 15.2, một công ty con khác của Pangang tại Quảng Châu cũng phải cách ly toàn bộ nhân viên và dừng hoạt động sau khi một nhân viên bị phát hiện nhiễm virus Corona.

Ngày 16.2, Sở Y tế thành phố Thâm Quyến cũng thông báo về trường hợp một nhân viên làm việc tại siêu thị tại quận Bảo An nhiễm virus Corona, khiến cả siêu thị phải đóng cửa và nhiều nhân viên cùng khách hàng từng tiếp xúc bị đưa vào cách ly.

Một số công ty, nhà máy tại các địa phương khác của Trung Quốc cũng thông báo xuất hiện các trường hợp nghi nhiễm virus dù đã thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn lây lan như yêu cầu người lao động tránh tiếp xúc, ăn trưa riêng, sát trùng nhà xưởng, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Hiện nhiều nhà máy, xưởng sản xuất, công trường xây dựng tại Trung Quốc vẫn đang phải chờ được chính quyền phê duyệt cho phép hoạt động trở lại.

Theo chính sách khôi phục sản xuất kinh tế đồng thời phòng chống dịch Corona của Trung Quốc, những công ty, nhà máy có quy mô lớn sẽ là những đơn vị đầu tiên được cho phép trở lại hoạt động sản xuất. Nhưng doanh nghiệp nhỏ hơn, sử dụng nhiều lao động nhập cư từ những tỉnh thành khác nhau sẽ phải chờ đợi lâu hơn.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/virus-corona-bat-dau-tan-cong-mot-so-nguoi-lao-dong-trung-quoc-khi-di...

Thủ tướng Campuchia chỉ đạo đưa khách du thuyền “bị hắt hủi” đi tham quan, định đãi tiệc

Theo tờ Nytimes và Thời báo Khmer, ngày 17.2, Thủ tướng Campuchia – ông Hun Sen, đã chỉ đạo các quan chức nước này đưa hành...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19