WHO lên tiếng về 13 cách tiêu diệt virus Corona kiểu "dân dã"

Thứ Ba, ngày 18/02/2020 11:10 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tờ Mirror dẫn khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về 13 tin đồn về những cách được cho là có thể tiêu diệt virus Corona. Những khuyến cáo này của WHO được đưa ra sau khi nhiều chuyên gia y tế lo ngại rằng các tin đồn vô căn cứ có thể khiến công tác phòng chống virus Corona (Covid-19) đi theo hướng tồi tệ hơn.

WHO lên tiếng về 13 cách tiêu diệt virus Corona kiểu "dân dã" - 1

Phun thuốc khử trùng tại Trung Quốc (ảnh: Metro)

1. Máy sấy tay không diệt được virus Corona

Mặc dù mọi người được khuyên là phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ tay, nhưng sử dụng máy sấy sẽ không tiêu diệt được nCoV. Một số tin đồn gần đây cho rằng, chỉ cần dùng máy sấy tay trong 30 giây là có thể tiêu diệt được loại virus nguy hiểm này.

WHO cho biết: “Để bảo vệ bản thân trước nCoV, chúng ta nên thường xuyên làm sạch tay bằng cồn hoặc xà phòng và rửa sạch với nước. Chỉ dùng máy sấy thì không thể tiêu diệt được virus. Sau khi rửa tay, bạn nên làm khô bằng khăn giấy hoặc máy sấy.

2. Đèn có tia UV (tia cực tím) không thể diệt được virus Corona

WHO khuyến cáo: “Không nên sử dụng đèn có tia cực tím (tia UV) để khử trùng tay hoặc da vì bức xạ của tia cực tím có thể gây kích ứng da. Đèn có tia UV thường được các phòng thí nghiệm và bệnh viện sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn, nhưng không bao giờ được sử dụng trực tiếp lên da người. Tia cực tím không thể diệt được nCoV”.

WHO lên tiếng về 13 cách tiêu diệt virus Corona kiểu "dân dã" - 2

Sân bay vắng vẻ vì lo ngại virus Corona (ảnh: Metro)

3. Xịt rượu hoặc chất clo lên cơ thể không tiêu diệt được virus Corona

WHO khuyến cáo: “Xịt rượu hoặc chất clo lên người không tiêu được virus Corona. Những chất khử trùng như clo không nên sử dụng trên da người. Xịt những hóa chất như clo còn có thể gây hại cho mắt và miệng. Cả rượu và clo đều là những chất khử trùng tốt, nhưng không nên sử dụng chúng trên cơ thể người”.

4. Ăn tỏi không giúp diệt trừ virus Corona

“Ăn tỏi có thể giúp điều trị một số triệu chứng cảm lạnh thông thường, nhưng nó không thể chống lại được virus Corona. Nhiều bài đăng trên các mạng xã hội mới đây cho rằng, ăn tỏi luộc chữa khỏi nCoV, điều này hoàn toàn sai lầm”, WHO cho biết.

5. Uống dầu mè không ngăn chặn được virus Corona xâm nhập

“Dầu mè chắc chắn không thể tiêu diệt được virus Corona. Một số hóa chất khử trùng có thể tiêu diệt được nCoV như clo, ethanol 75%, axit peracetic và chloroform, nhưng chúng tôi khuyến cáo không nên sử dụng những chất này trên cơ thể người”, WHO cho biết.

WHO lên tiếng về 13 cách tiêu diệt virus Corona kiểu "dân dã" - 3

Một bệnh nhân nhiễm virus Corona đang được đưa vào điều trị (ảnh: SCMP)

6. Thú cưng không thể lây nhiễm virus Corona

WHO cho hay: “Hiện nay chưa có bằng chứng nào cho thấy thú nuôi trong nhà như chó hoặc mèo có thể bị nhiễm nCoV. Tuy nhiên, vẫn nên thường xuyên rửa tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc với vật nuôi. Điều này giúp bạn chống lại nhiều vi khuẩn gây hại khác như Ecoli và Salmonella truyền từ vật nuôi sang người”.

7. Máy quét thân nhiệt không thể phát hiện ra người nhiễm virus Corona

“Máy quét thân nhiệt được sử dụng tại các sân bay, nhà ga và các địa điểm công cộng khác co thể giúp phát hiện những người có thân nhiệt cao bất thường. Tuy nhiên, nó không thể phát hiện được những người nhiễm virus Corona nhưng chưa biểu hiện triệu chứng, ví dụ như sốt”, WHO cho biết.

8. Bưu phẩm từ Trung Quốc không mang theo virus Corona

“Bưu phẩm đến từ Trung Quốc là an toàn. Những người nhận hàng từ Trung Quốc không có nguy cơ nhiễm nCoV. Nghiên cứu mới đây cho biết, virus Corona không thể tồn tại lâu trên các vật thể, chẳng hạn như thư từ và bưu kiện”, WHO cho biết.

9. Vắc xin phòng viêm phổi không thể ngăn virus Corona

“Các loại vắc xin phòng viêm phổi như vắc xin Hib, vắc xin phế cầu khuẩn không thể bảo vệ bạn khỏi virus Corona. Các nhà khoa học đang gấp rút chế tạo vắc xin ngừa nCoV và chúng tôi đang hỗ trợ họ. Mặc dù các loại vắc xin nêu trên không chống được virus Corona nhưng chúng được khuyến khích sử dụng để bảo vệ sức khỏe cho bạn”, WHO khuyến cáo.

WHO lên tiếng về 13 cách tiêu diệt virus Corona kiểu "dân dã" - 4

Kiểm tra thân nhiệt cho người dân tại Trung Quốc (ảnh: BBC News)

10. Rửa mũi bằng nước muối không giúp ngăn virus Corona xâm nhập

“Chưa có bằng chứng nào chứng minh việc thường xuyên vệ sinh mũi bằng nước muối có thể ngăn nCoV xâm nhập. Thường xuyên rửa mũi bằng nước muối chỉ có thể giúp bạn hồi phục nhanh hơn sau khi bị cúm thông thường”, WHO cho biết.

11. Những người trẻ tuổi ít có nguy cơ nhiễm virus Coroa

“Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm nCoV. Người già và những người có tiền sử bệnh tật từ trước như hen suyễn, tiểu đường, tim mạch, sẽ có biểu hiện bệnh nặng hơn người bình thường”, WHO cho hay.

12. Nước súc miệnh không giúp tiêu diệt virus Corona

“Không có bằng chứng nào cho thấy sử dụng nước súc miệng sẽ bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm nCoV. Một số loại nước súc miệng có thể loại bỏ vi khuẩn trong miệng sau vài phút, nhưng điều này không có nghĩa là chúng có thể bảo vệ được bạn khỏi nCoV”, WHO khuyến cáo.

13. Thuốc kháng sinh không tiêu diệt được virus Corona

WHO cảnh báo: “Thuốc kháng sinh không có tác dụng chống lại virus Corona. Chỉ khi bị nhiễm vi khuẩn gây hại mới có thể điều trị bằng kháng sinh”.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/who-len-tieng-ve-13-cach-tieu-diet-virus-corona-kieu-dan-da-1059772.h...

Trung Quốc có thể hoãn sự kiện chính trị quan trọng nhất năm vì virus Corona

Trung Quốc đang xem xét việc hoãn kỳ họp quốc hội thường niên, sự kiện chính trị được xem là quan trọng nhất năm của...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Mirror (Dân Việt)
sự kiện Cách phòng tránh Covid-19
Báo lỗi nội dung