Việt Nam lên tiếng về việc tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Thứ Năm, ngày 08/08/2019 17:17 PM (GMT+7)

Ngày 8/8, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng về việc tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan tiến vào Biển Đông, thăm Philippines.

Việt Nam lên tiếng về việc tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông - 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ và tàu khu trục của Nhật Bản hoạt động ở Biển Đông. (Ảnh minh họa) 

Trả lời câu hỏi về việc tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ khởi hành đến Biển Đông, thăm Philippines, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 8/8 cho biết: "Việt Nam đã nhiều lần khẳng định lập trường tôn trọng quyền tự do an ninh, an toàn hàng hải và hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế của các nước trên vùng biển quốc tế".

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Duy trì hòa bình, ổn định tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên tinh thần thượng tôn pháp luật là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế; Việt Nam mong muốn các nước có đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào mục tiêu đó".

Trước đó, theo những hình ảnh được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố, tàu sân bay USS Ronald Reagan đã có mặt ở Biển Đông vào ngày 5/8. Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ hiện neo đậu tại thành phố cảng Yokosuka thuộc tỉnh Kanagawa của Nhật Bản.

RT đưa tin, để chứng minh sức mạnh của nhóm tác chiến tàu sân bay, hải quân Mỹ đã đưa một nhóm sĩ quan Philippines lên tàu USS Ronald Reagan (CVN 76) vào ngày 6/8.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan thuộc biên chế Hạm đội 7, lực lượng phụ trách khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương của hải quân Mỹ. Tàu có trọng tải 97.000 tấn, dài 333 m, thủy thủ đoàn khoảng 5.000 người.

Lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông. Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Về phần mình, Mỹ thường xuyên điều động tàu thuyền tới Biển Đông để tiến hành tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên tuyến đường biển chiến lược.

Mỹ muốn triển khai tên lửa hạt nhân đến châu Á đối phó TQ: Ông Duterte tuyên bố sốc

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhắc tới Trung Quốc trong tuyên bố đầy bất ngờ của ông.

Tuệ Minh (Infonet)
sự kiện Tin tức Biển Đông