Video: Taliban lần đầu chiếm được xe tăng của quân đội Afghanistan

Thứ Tư, ngày 01/09/2021 10:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đoạn video quay cảnh Taliban chiếm được một loạt các xe tăng và xe bọc thép, sau khi sở hữu hàng loạt các vũ khí và thiết bị quân sự Mỹ viện trợ cho quân đội Afghanistan.

Video do các tay súng Taliban quay lại, cho thấy những hàng xe tăng, xe bọc thép đỗ gần nhau. Đây là lần đầu tiên Taliban chiếm được xe tăng kể từ khi giành quyền kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ Afghanistan.

Không rõ các xe tăng mà Taliban chiếm được là loại nào. Nhưng dựa trên video, rất có thể đó là các xe tăng T55 và T62. Đây là hai mẫu xe tăng chủ lực của quân đội Afghanistan, được Liên Xô chuyển giao từ những năm 1979-1991.

Tính đến thời điểm năm 1992, quân đội Afghanistan sở hữu hơn 1.000 xe tăng mua từ Liên Xô. Nhưng không rõ còn bao nhiêu chiếc vẫn còn sử dụng được cho đến nay.

Video: Taliban lần đầu chiếm được xe tăng của quân đội Afghanistan - 1

Taliban chiếm được loạt xe tăng, xe bọc thép của quân đội Afghanistan.

Trong 20 năm chiến đấu ở Afghanistan, Mỹ viện trợ cho quân đội chính phủ hàng ngàn xe bọc thép Humvee, hàng trăm ngàn súng trường và nhiều trang thiết bị vũ khí khác.

Mỹ không viện trợ cho quân đội Afghanistan xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams vì đây là mẫu xe tăng có giá thành đắt đỏ, chi phí vận hành tốn kém do sử dụng động cơ turbine khí.

Xe tăng cũng không tỏ ra hiệu quả trên chiến trường Afghanistan với địa hình đồi núi phức tạp. Trong lần đầu tiên tiến vào Kabul năm 1996, Taliban từng gây chú ý với hình ảnh lái xe tăng T55.

Năm nay, phương tiện chiến đấu chính của Taliban là các xe bọc thép và xe bán tải nhãn hiệu Toyota.

Tiết lộ thỏa thuận bí mật của Mỹ với Taliban ở sân bay Kabul

Những thông tin mới xuất hiện ngày 31.8, tiết lộ thêm thỏa thuận bí mật giữa Mỹ và Taliban, trong những ngày diễn ra chiến...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - The Sun (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung