Tiết lộ thỏa thuận bí mật của Mỹ với Taliban ở sân bay Kabul

Thứ Tư, ngày 01/09/2021 08:31 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Những thông tin mới xuất hiện ngày 31.8, tiết lộ thêm thỏa thuận bí mật giữa Mỹ và Taliban, trong những ngày diễn ra chiến dịch sơ tán ở sân bay Kabul.

Tiết lộ thỏa thuận bí mật của Mỹ với Taliban ở sân bay Kabul - 1

Binh sĩ Mỹ khi còn làm nhiệm vụ tại sân bay Kabul.

Theo CNN, một trong những thỏa thuận bí mật được tiết lộ là việc quân đội Mỹ và các tay súng Taliban thiết lập “lối đi bí mật” ở sân bay Kabul, thành lập “tổng đài” hướng dẫn người Mỹ trong quá trình sơ tán

Người mang hộ chiếu Mỹ được chỉ dẫn tới một địa điểm chỉ định trước. Tại đó, các tay súng Taliban sẽ kiểm tra hộ chiếu và giấy tờ tùy thân. Nếu đúng là người Mỹ, Taliban sẽ đưa những người này tới một lối ra vào bí mật ở sân bay Kabul, nơi có các binh sĩ Mỹ đã chờ sẵn, tránh việc phải đi qua đám đông người Afghanistan tập trung bên ngoài sân bay.

Các tay súng Taliban đã hộ tống người Mỹ đến sân bay "vài lần trong ngày", hai quan chức giấu tên tiết lộ trên CNN. Một trong những điểm tập kết là tòa nhà của Bộ Nội vụ ngay bên ngoài cổng sân bay, nơi binh lính Mỹ có thể dễ dàng quan sát người được đưa đến.

Mức độ phối hợp giữa binh sĩ Mỹ và các tay súng Taliban – kẻ thù lâu năm của Mỹ, được tiết lộ sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden trả lời câu hỏi về việc vẫn còn khoảng 100-200 người Mỹ mắc kẹt ở Afghanistan.

Nhà Trắng khẳng định vẫn đang nỗ lực đàm phán đưa những người này rời đất nước, nói rằng Mỹ có ảnh hưởng đáng kể với Taliban, bao gồm hàng tỉ USD tài sản của chính phủ Afghanistan bị Mỹ đóng băng và các chương trình viện trợ, khả năng giúp Taliban tiếp cận với hoạt động giao thương toàn cầu.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói: “Họ hiểu cách để đáp ứng nhu cầu của người dân, theo cách mà nền kinh tế phụ thuộc vào cộng đồng quốc tế”.

Nguồn: http://danviet.vn/tiet-lo-thoa-thuan-bi-mat-cua-my-voi-taliban-o-san-bay-kabul-502021198294125.h...

Tiết lộ chấn động trước khi Taliban chiếm quyền kiểm soát thủ đô Kabul

Trước khi tiến vào thủ đô Kabul, Taliban từng đề xuất để Mỹ đứng ra đảm bảo an ninh cho thành phố lớn nhất Afghanistan,...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung